Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Thứ ba, ngày 9 tháng 4 năm 2024 | 10:57

Lão nông ở Huế ươm và trồng thành công cây hoa đỗ quyên

Từ đam mê trồng hoa đỗ quyên để chơi, thưởng thức, sau nhiều năm mày mò tìm hiểu, ông Ngô Đình Trường (72 tuổi), ở thôn Hòa Lộc, xã Lộc Bổn (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã ươm và trồng thành công loài hoa này trong vườn nhà.

Đưa cây rừng về ươm trong vườn

Nói về cơ duyên đến với việc ươm cây hoa đỗ quyên, ông Trường cho biết: Trong một lần lên rừng, tôi thấy hoa đỗ quyên nở đẹp, mùi hương thơm nên đã đưa cây con về trồng trong vườn nhà. Sau đó, thuận tiện cho việc trồng và đỡ tốn công lên rừng lấy cây, tôi nảy sinh ý định ươm loại hoa này.

Ông Trường trong vườn hoa đỗ quyên của gia đình.

Ban đầu, ông Trường hăng say bắt tay vào ươm cây, tuy nhiên, do chưa nắm vững kỹ thuật nên gặp rất nhiều khó khăn, vừa làm vừa tìm tòi học hỏi. Cuối cùng, ông cũng thành công, ươm được cây hoa đỗ quyên trồng trong vườn nhà. Với diện tích vườn hơn 200m2, ông tận dụng để làm khu vực ươm đỗ quyên, cùng với các loại cây như  lan, mai, lộc vừng.

Cách ươm loài cây hoa này, theo ông Trường, sau khi hoa nở tàn như cánh khế thì tiến hành lấy hạt đem rắc vào chậu đựng đất rêu. Thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho hạt; sau khoảng 3 tháng thì hạt sẽ nảy mầm.

Theo ông Trường, việc ươm đỗ quyên đòi hỏi người trồng phải hiểu và nắm rõ quy trình kỹ thuật. Đỗ quyên là loại hoa ưa ẩm, không chịu được khô hạn nên để hạt đỗ quyên nảy mầm, phải giữ độ ẩm cho đất, như thế phải cung cấp đủ lượng nước cần thiết hàng ngày; đến khi cây nảy mầm mới chuyển sang trồng chậu. Thời điểm thích hợp để tiến hành ươm đỗ quyên là từ tháng 2 đến tháng 4 dương lịch.

Kinh nghiệm trồng đỗ quyên thành công

Cũng theo ông Trường,  hầu hết các loài cây hoa đỗ quyên đều thích bóng râm. Tuy nhiên, tránh đặt cây trong bóng râm quá sâu hoặc đặt cây dưới ánh nắng mặt trời hoàn toàn. Cây đỗ quyên có hệ thống rễ nông nên đất cần ẩm, phải sử dụng lớp phủ để giữ cho đất không bị khô. Nếu đất trồng nghèo dinh dưỡng, có thể bổ sung bằng phân ủ, rêu, mùn gỗ, hoặc rơm rạ. Trong đó, mùn gỗ thông có thể giữ cho đất chua và ẩm, rất thích hợp với đặc tính của cây hoa đỗ quyên.

Theo ông Trường, lúc ươm cây đỗ quyên phải đảm bảo được độ ẩm.

Trong quá trình chăm sóc loài cây hoa này, không nên bón phân thường xuyên, nên bón khi nụ hoa nở vào đầu mùa xuân, với liều lượng phù hợp; cần tưới nước thường xuyên cho cây.

“Hoa đỗ quyên nở từ tháng 11 dương lịch cho đến khoảng tháng 3 năm sau mới tàn. Cây hoa đỗ quyên từ lâu được yêu thích bởi những bông hoa có màu sắc rực rỡ, mùi hương của hoa phảng phất dễ chịu và hình dạng, tán lá cây nổi bật”, ông Trường chia sẻ.

Cây hoa đỗ quyên từ lâu đã được yêu thích bởi những bông hoa có màu sắc rực rỡ, thu hút mọi ánh nhìn và hình dạng, tán lá cây nổi bật.

Ông Trường cho biết, bản thân vốn không biết chữ nên kinh nghiệm ông có được do  tự mày mò tìm hiểu trong quá trình ươm cây. Đến nay, ông đã  thành công trong việc ươm cây đỗ quyên; vườn cây gia đình đang trồng hàng chục chậu hoa đỗ quyên với đủ các độ tuổi. Có chậu đỗ quyên có tuổi gần 10 năm.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế Lê Văn Anh cho biết: “Loài hoa đỗ quyên thích hợp với những nơi có nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn. Ở Huế, hoa đỗ quyên được trồng nhiều ở vùng Bạch Mã. Người dân ở đây hay lên rừng lấy cây con về trồng trong vườn nhà. Nếu ươm thành công và có thị trường thì ngành Nông nghiệp địa phương sẽ xem xét có chính sách hỗ trợ cho người dân”.

Hoa đỗ quyên có tên khoa học là Rhododendron, còn được gọi là sơn trà hoa hay mãn sơn hồng. Đây là chi lớn với khoảng 850 - 1.000 loài và có hoa rực rỡ nên rất được chuộng trồng làm cảnh. Cây hoa đỗ quyên từ lâu đã được yêu thích bởi những bông hoa có màu sắc rực rỡ, thu hút mọi ánh nhìn và hình dạng, tán lá cây nổi bật. Những bông hoa đỗ quyên có hình ống, hình phễu, hoặc hình chuông và thường có mùi thơm quyến rũ. Mùi thơm của cây hoa đỗ quyên được mô tả là một mùi hương thanh lịch và sang trọng.

Hoa đỗ quyên thường được trưng bày vào những dịp đặc biệt như đám cưới, ngày lễ, Tết với ý nghĩa mang lại may mắn, ấm áp và là một nốt hương quan trọng trong công nghiệp điều chế nước hoa xa xỉ.

Hoa đỗ quyên có vị ngọt, chua dịu, tính ấm nên ở nhiều nơi trên thế giới đã sử dụng như một loại trà hoa đẹp, dễ uống và tốt cho sức khỏe.

 

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top