Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 19 tháng 2 năm 2023 | 15:26

Lễ hội Hảng Pồ - nét đẹp văn hóa của người Tày, Nùng ở Tây Nguyên

Hằng năm, vào dịp sau Tết Nguyên đán, khắp các thôn, buôn trên địa bàn xã Ea Siên (TX. Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) lại nô nức chờ đón những ngày hội rộn ràng của lễ hội Hảng Pồ.

Xã Ea Siên vừa khai mạc lễ hội Hảng Pồ xuân Quý Mão năm 2023.

Lễ hội Hảng Pồ năm nay có nhiều hoạt động phong phú, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn xã. Trong đó, phần lễ gồm lễ cúng cầu mùa, đánh trống khai hội, phát động phong trào thi đua, múa sư tử. Phần hội gồm thi văn nghệ, thi ẩm thực (gồm các món ăn đặc trưng như bánh nếp, heo quay, khẩu nhục), thi đấu các môn thể thao như kéo co, đua thuyền trên cạn.

Ngoài ra, tại lễ hội còn diễn ra nhiều trò chơi dân gian dành cho nhân dân và du khách trải nghiệm như: lảy cỏ, ném còn, hát sli, hát then…

Đánh trống khai hội

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch UBND xã Ea Siên, cho biết: Xã có 6 dân tộc anh em cùng sinh sống với trên 87% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số; trong đó, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Nùng sống pha trộn với đồng bào Ê Đê bản địa và các dân tộc anh em từ phía Bắc vào... Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Tày, Nùng nói riêng, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Ea Siên nói chung được cải thiện đáng kể; nhiều chính sách đầu tư, xóa đói giảm nghèo của Nhà nước đã giúp đồng bào có cuộc sống khá hơn.

Người đi xem hội háo hức với các tiết mục thi múa sư tử.

Người đi xem hội háo hức với các tiết mục thi múa sư tử. Ảnh: Tầm Nhìn

Lễ hội Hảng Pồ được tổ chức hàng năm, là sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng dân gian rất độc đáo. Tại đây, mọi người gặp gỡ thăm hỏi, chúc tụng nhau đầu xuân; cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, trong cuộc sống gia đình. Đây cũng là dịp giao lưu thể hiện tình cảm giữa các cô gái, chàng trai bằng những lời hát then, sli, lượn... Qua đó làm tăng thêm tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc, giáo dục cho thế hệ trẻ nhớ về truyền thống tốt đẹp của ông cha.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ea Siên đã phát động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới và thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc./.

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top