Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 2 tháng 2 năm 2023 | 20:38

Lễ rước nước - mở màn Lễ hội đền Vua Mai

Ngày 2/2 (nhằm ngày 12 tháng Giêng), lễ rước nước từ thượng nguồn Sông Lam về Thượng điện Đền Vua Mai (TT Nam Đàn, huyện Nam Đàn, Nghệ An) thu hút đông đảo người dân tham dự. Đây là hoạt động mở màn cho Lễ hội đền Vua Mai.

Lễ rước nước gồm lãnh đạo huyện, các đoàn thể và đông đảo nhân dân huyện Nam Đàn tham gia. Từ Đền, đoàn rước nước mang theo nhiều tế khí, trống, chiêng bộ hành ra bến Sa Nam.

Tại bến Sa Nam, huyện Nam Đàn đã bố trí thuyền được trang trí cờ hoa, sau đó đoàn rước lên thuyền ngược dòng sông Lam, ra giữa dòng đoạn đầu nguồn nước (trước khu Lăng mộ Vua Mai) để lấy nước.

Người được giao nhiệm vụ lấy nước dùng gáo dừa múc nước vào chum sành; khi nước đã đầy chum, đoàn rước quay về tại bến Sa Nam, tiếp tục rước nước về Đền thờ Vua Mai và làm lễ. Tại Đền Vua Mai, các bậc cao niên trong làng, người quản lý đền lấy nước trong chum sành để rửa đồ tế khí trong Đền.

Nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của người dân địa phương, tạo không khí sôi động, mở màn cho Lễ hội Đền Vua Mai năm 2023 diễn ra từ ngày 13 cho đến hết ngày 15 tháng Giêng âm lịch năm Qúy Mão.

Một số hình ảnh Lễ rước nước - Lễ hội Đền Vua Mai: 

Lễ rước nước - Khai màn Lễ hội Đền Vua Mai (Ảnh: Truyền thông Nam Đàn)

Đông đảo người dân tham gia

Đoàn rước nước tại bến Sa Nam

Nước được lấy đầu nguồn 

Bậc cao niên trong làng dùng gáo dừa để lấy nước

Nước sau khi được lấy sẽ đưa về Đền để rửa đồ tế khí trong Đền.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top