Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 24 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 27 tháng 1 năm 2023 | 17:42

Mê mẩn ngắm những mâm bánh ngày Tết đầy sắc màu của người dân xứ Nghệ

Trong tâm thức người dân Việt thường gọi về quê ăn Tết. Về miền quê xứ Nghệ những ngày Tết, không khó để chúng ta bắt gặp những bức tranh ẩm thực đầy sắc màu đến mê mẩn lòng người.

Mâm bánh Tết được trang trí bắt măt với các món bánh truyền thống của người dân Xứ Nghệ. (Ảnh: Thanh Tâm)

Tết là dịp để gia đình đoàn viên sum họp, con cháu thể hiện lòng thành kính tri ân, để hưởng thụ sau một năm làm việc vất vả và nguyện ước cho năm mới suôn sẻ, hạnh phúc, thành công. Tất cả những ý nghĩa này được thể hiện qua nhiều phương diện như cách trang hoàng, sắp xếp nhà cửa, chúc Tết đầu năm… và từng món ăn mang đậm dư vị Tết.

Cũng bởi vậy mà trong tâm thức người dân Việt thường gọi về quê ăn Tết. Mâm cỗ ẩm thực Việt Nam ngày Tết chính vì thế không chỉ đơn thuần là những món ăn, đồ uống mà còn thể hiện rất nhiều ý nghĩa tâm linh mang đậm nét văn hóa truyền thống của người Việt nói riêng và người Á Đông nói chung.

Về miền quê xứ Nghệ những ngày Tết, không khó để chúng ta bắt gặp những bức tranh ẩm thực đầy sắc màu đến mê mẩn lòng người. Những mâm bánh Tết cổ truyền với đủ sắc màu đầy dư vị, đậm sắc Xuân hòa quyện cùng tấm chân tình sâu lắng của người dân xứ Nghệ.

Dưới đây là hình ảnh một số mâm bánh truyền thống trong ngày Tết cổ truyền, được làm từ những đôi bàn tay vô cùng khéo léo, tinh tế và tỉ mỉ, thể hiện tấm lòng thành của con cháu, cùng sửa soạn bày mâm bánh thờ cúng tổ tiên, như bức tranh ẩm thực đầy sắc màu của người dân xứ Nghệ:

Mâm bánh Tết không thể thiếu bánh chưng, bánh trôi và bánh cuốn đủ màu sắc. (Ảnh: Thanh Tâm)

Nguyên liệu tạo màu cho bánh đều được làm từ các củ quả sẵn trong tự nhiên, như màu đỏ từ quả chùm phù, màu tím từ củ dền, màu xanh từ lá đậu ván... vừa đẹp mắt, rất an toàn và có mùi vị rất riêng. (Ảnh: Thanh Tâm)

Các loại bánh được làm từ bột nếp và phối trộn màu từ các nguyên liệu củ quả có sẵn trong tự nhiên, rất đẹp mắt, an toàn và dễ làm. (Ảnh: Thanh Tâm)

Món bánh ong truyền thống (đĩa ở giữa mâm) được làm từ nguyên liệu gạo nếp đồ lên cùng lạc và mật mía, sau đó phủ vừng trắng, là món bánh truyền thống mời khách nhâm nhi thưởng thức cùng chén trà, bát nước chè xanh vào ngày Tết thêm đậm tình mến khách của người dân xứ Nghệ. (Ảnh: Thanh Tâm)

Mâm bánh đủ sắc màu rực rỡ được phối trộn từ những nguyên liệu cây củ quả sẵn trong vườn nhà, như mang đến thông điệp mong muốn một năm mới thành công rực rỡ, hạnh phúc tròn đầy, ấm no sung túc và ước vọng tươi đẹp. (Ảnh: Thanh Tâm)

Chủ đề trang trí bánh năm nay xoay quanh biểu tượng linh vật mèo, năm Quý Mão. (Ảnh: Thanh Tâm)

Một số dòng họ ở Lĩnh Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) như dòng họ Nguyễn Sỹ, dòng họ Nguyễn Trọng, dòng họ Nguyễn Bá, dòng họ Dương... còn tổ chức thi mâm bánh khéo tay nhất, đủ đầy nhất và ý nghĩa nhất soạn sửa dâng cúng Tổ tiên để duy trì nét văn hóa truyền thống tốt đẹp này. (Ảnh: Thanh Tâm)./.

 

 

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
Top