Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 1 tháng 3 năm 2024  
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023 | 10:34

“Món ăn đoàn kết” của Sóc Trăng lọt Top 10 món ăn đặc sản, quà tặng đạt kỷ lục châu Á

Mới đây, Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố 10 món ăn đặc sản, quà tặng đạt kỷ lục châu Á mới, gồm: bánh mì Sài Gòn (TP.HCM), cơm hến (Thừa Thiên - Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa), cốm làng Vòng (Hà Nội), khoai deo (Quảng Bình), mè xửng (Thừa Thiên - Huế), dâu Đà Lạt (Lâm Đồng), bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh), bún nước lèo (Sóc Trăng)...

Một quán bún nước lèo ở Sóc Trăng.

Về miền Tây Nam Bộ, du khách sẽ được thưởng thức các món bún ngon nức tiếng. Nếu ở An Giang có món bún cá, Hậu Giang có bún mắm thì Sóc Trăng lại “níu chân” du khách bởi món bún nước lèo.

Bún nước lèo là món ăn truyền thống của người Khmer, có tên gọi là “num-chooc”, còn người Kinh gọi là bún nước lèo.

Bún nước lèo gồm 2 thành phần chính là bún và nước lèo. Trong đó bún là sản phẩm hết sức quen thuộc với nhiều địa phương được chế biến từ gạo, có sợi dài, trắng; còn nước lèo là sản phẩm từ sự khéo tay của người nội trợ. Nước lèo được nấu từ mắm, ngải bún, nước dừa tươi,... nên khi ăn vào thấy rất thơm và ngọt nước. 

Bà chủ quán bún nước lèo Ba Te nổi tiếng ở thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) cho biết: Trước đây, nguyên liệu chính để nấu nước lèo là mắm bò hóc (người Khmer gọi là “prohok”) đặc thù của người Khmer. Nhưng do món mắm này quá nồng khiến thực khách “khó chịu” nên được thay bằng loại mắm cá sặc hay cá linh vì những loại mắm này có mùi nhẹ hơn. 

Để nấu món bún nước lèo, người nấu bún sẽ chuẩn bị các nguyên liệu là bún, ngải bún, cá lóc (cá quả, cá chuối, cá tràu), tôm, thịt heo quay, sả, đường cát, rau thơm, giá, hẹ, bắp chuối bào, rau muống bào, ớt băm,… và nước lèo.

Về bún, người nấu bún nước lèo chọn loại bún sợi nhỏ, dài, có màu trắng, thơm. Loại bún này rất dễ ngấm vào gia vị và nước lèo, làm dậy lên mùi thơm đậm đà đặc trưng của món bún. Còn các thành phần khác như cá lóc, tôm, thịt heo quay được sơ chế và nấu chín sẵn để ăn kèm cùng với bún.

Món bún nước lèo thường được ăn kèm cùng với rau sống hay hoa chuối xắt nhỏ để tăng thêm hương vị thanh mát của tô bún. 

Nhiều người gọi bún nước lèo Sóc Trăng là “món ăn đoàn kết”, bởi nó là sự kết hợp tinh hoa của dân tộc Kinh - Khmer - Hoa, thể hiện ở mỗi thành phần món ăn là đặc trưng của 3 dân tộc.

Bún nước lèo là món ăn nổi tiếng ở Sóc Trăng nhờ sự kết hợp trong cách dùng nguyên liệu khiến hương vị không giống bất kỳ vùng miền nào.

Ở Sóc Trăng ngày nay, hầu như ở tất cả các địa phương đều có rất nhiều quán bún nước lèo, nhưng nhiều người vẫn tìm đến các quán bún nước lèo có bề dày thâm niên như quán bún nước lèo Ba Te (ấp Hòa Mỹ), quán 189 (ấp Chợ Cũ) đều thuộc thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên; quán Cây Nhãn (đường Võ Đình Sâm, phường 8, TP Sóc Trăng), quán Cá Đồng (quốc lộ 1A, phường 2, TP Sóc Trăng),…

Với người dân Sóc Trăng, đi đâu, làm gì vẫn không quên được hương vị bún nước lèo Sóc Trăng. Nhiều người sinh sống, làm việc ở TPHCM và các tỉnh, thành khác, những nơi đó cũng có “bún nước lèo Sóc Trăng” nhưng đều nhớ về bún nước lèo Sóc Trăng bởi hương vị của tô bún xứ người thua xa hương vị tô bún quê nhà.

Còn những người ở tỉnh khác khi đến Sóc Trăng cũng tìm quán ngon để thưởng thức bún nước lèo đúng gốc Sóc Trăng. Thưởng thức xong, nhiều người cho rằng, “đến Sóc Trăng mà chưa ăn bún nước lèo Sóc Trăng thì coi như chưa đến Sóc Trăng”.

Xuống Sóc Trăng, anh Trương Văn Nhuần (quê ở miền Trung, hiện sống tại TP.HCM) cho biết: “Tôi nghe danh bún nước lèo Sóc Trăng đã lâu nhưng chưa có dịp xuống Sóc Trăng để thưởng thức. Ở TP.HCM cũng có bán, chúng tôi vẫn thường ăn và thấy ngon. Thế nhưng, khi xuống Sóc Trăng, được người quen đưa đến quán bún nước lèo Cá Đồng Sóc Trăng, được ăn “món ăn đoàn kết” của Sóc Trăng tại Sóc Trăng tôi mới thấy bún nước lèo Sóc Trăng bán ở TP.HCM thua xa. Ăn tô bún nóng hổi, kèm theo cái đầu cá lóc, ngon tuyệt”.

Vinh dự thay, “món ăn đoàn kết” của Sóc Trăng đã được chọn là một trong 10 món ăn đặc sản, quà tặng đạt kỷ lục châu Á.

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
Top