Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 2 tháng 6 năm 2023  
Thứ năm, ngày 10 tháng 11 năm 2022 | 16:2

Mường Khương tổ chức Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên

Hôm nay (10/11) Lễ thượng cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên được tổ chức long trọng chào mừng 72 năm ngày giải phóng huyện Mường Khương (Lào Cai).

Lễ thượng cờ Tổ quốc là thời khắc lịch sử đối với Nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương, đặc biệt là vào đúng Ngày kỷ niệm 72 năm Ngày giải phóng huyện Mường Khương (11/11/1950 - 11/11/2022). Lá cờ Tổ quốc được kéo lên và tung bay trên núi cô tiên, điểm cực Bắc của Tổ quốc thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào dân tộc, là niềm tin, ý chí vào sức mạnh của cách mạng Việt Nam.

Được khánh thành ngày 04/11, Công trình cột cờ được lựa chọn đặt ở vị trí trên đỉnh ngọn núi Cô Tiên ở độ cao 1.027,8 m so với mặt nước biển. Cột cờ Tổ quốc được thiết kế bằng Inox, cao 18m, lá cờ rộng 24 m2 là biểu trưng cho kết quả của 64 cột mốc chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn huyện Mường Khương. Công trình là biểu tượng của độc lập, tự do, hòa bình, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; là điểm tựa tinh thần vững chắc của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ lòng biết ơn, trách nhiệm bảo vệ truyền thống văn hóa dân tộc.

Núi Cô Tiên tọa lạc ngay trung tâm thị trấn huyện lỵ Mường Khương, là danh thắng nổi tiếng của huyện Mường Khương. Tương truyền rằng, từ xa xưa có một nàng Tiên xuống hạ giới du Xuân, thấy nơi đây cảnh đẹp lạ kỳ, sơn thuỷ hữu tình nên nặng lòng ở lại. Vì vậy, núi này được Nhân dân địa phương gọi là núi Cô Tiên. Phía Đông Bắc và Tây Nam của núi là nơi bắt nguồn của 2 dòng thác “Cốc Lên” và “Sao Đỏ” chảy qua địa phận tổ dân phố Sảng Chải và Mã Tuyển thuộc thị trấn Mường Khương. Theo chuyện kể, đây là nơi dành riêng cho các nàng Tiên xuống vãn cảnh. Núi cô tiên đã chứng kiến những thăng trầm của lịch sử, những trang sử hào cùng của nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương trong suốt quá trình đấu tranh, xây dựng và phát triển, là điểm nhấn ấn tượng trong tâm trí của các thế hệ nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương,

Với vị trí thuận lợi tại trung tâm huyện lỵ Mường Khương, công trình Cột cờ Tổ quốc trên núi cô tiên là điểm kết nối các tour, tuyến du lịch với các điểm đến mang đậm bản sắc văn hóa, tâm linh và sinh thái: Đền Km2, Đền mẫu Sàng Chải, Nhà bia tưởng niệm 49 cán bộ, chiến sĩ đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tiễu phỉ tại xã Tả Ngài Chồ, Bia trấn ải tại xã Pha Long, Hang động Hàm Rồng - thắng cảnh quốc gia hùng vĩ và huyền thoại và cả những cánh đồng ruộng bậc thang đẹp lung linh khu mùa lúa chín, nương ngô xanh mướt, nương quýt trĩu quà, rừng cây xanh tốt, đồi chè, đồi dứa bạt ngàn, đường tuần tra biên giới kiên cố từ mốc 107 đến mốc 169… gắn kết với cảnh quan và văn hóa cộng đồng các dân tộc tại địa phương, là sản phẩm du lịch hấp dẫn đang chào đón bạn bè bốn phương đến trải nghiệm.

Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Cô Tiên góp phần khẳng định thành quả cách mạng của 72 năm xây dựng, trưởng thành của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc Mường Khương; tiếp thêm động lực, cổ vũ, động viên tinh thần to lớn cho cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc của huyện tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, xác định rõ hơn trách nhiệm của mình trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xây dựng quê hương Mường Khương; phát huy ý chí tự lực tự cường vượt qua khó khăn, thách thức, viết tiếp những trang sử mới, làm rạng rỡ thêm truyền thống của huyện anh hùng, xây dựng và bảo vệ vùng đất biên cương của Tổ quốc ngày thêm giàu đẹp và vững mạnh.

Nguyên Hoa

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top