Mỳ Quảng là một trong những minh chứng tiêu biểu, biểu hiện rõ nét, sinh động cho bản sắc, cốt cách con người xứ Quảng. Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL vừa có quyết định đưa mỳ Quảng (tỉnh Quảng Nam) vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ở lĩnh vực tri thức dân gian.
Ngày 9/8, Bộ VH-TT&DL đã có quyết định công nhận Mì Quảng của Quảng Nam là Di sản trong Danh mục Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Mì Quảng (Quảng Nam) được công nhận Di sản phi vật thể quốc gia.
Trước đó, trong công văn gửi Bộ VH-TT&DL đề nghị đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với "Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam", UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Suốt từ nửa sau thế kỷ XV cho đến thời kỳ các chúa Nguyễn, vùng đất rộng lớn phương Nam với thổ nhưỡng phì nhiêu, sản vật phong phú nhưng còn thưa vắng bóng người đã trở thành “miền đất hứa” đối với cư dân vùng Thanh - Nghệ - Tĩnh và đồng bằng Bắc Bộ đang khao khát tạo lập một không gian sống mới. Các thế hệ tiền nhân qua lao động cần cù, cải tạo, thích nghi với điều kiện tự nhiên trên vùng đất mới, dần dần đã định hình nên bản sắc, cốt cách con người xứ Quảng. Một trong những biểu hiện rõ nét, sinh động của cốt cách ấy là đặc tính ẩm thực, mà Mỳ Quảng là một minh chứng tiêu biểu.
Nghề chế biến Mỳ Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng.
Nghề chế biến Mỳ Quảng ở tỉnh Quảng Nam hội tụ giá trị ẩm thực đặc sắc của xứ Quảng. Mỳ Quảng theo bước chân những lưu dân trong hành trình đi về phương Nam rộng mở, sẵn lòng đón nhận bất cứ nguyên liệu gì trên đường để dung nạp, tiếp biến, làm nên sự đa dạng, phong phú trong hương vị ẩm thực. Đây chính là một món ăn có nhiều biến tấu, làm nổi bật đặc trưng văn hóa ẩm thực dân gian; món ăn hiếm hoi có thể “chiều” được tất cả các kiểu khách; món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam.
Với những giá trị nổi bật nêu trên, nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Sở VH-TT&DL tổ chức điều tra, xây dựng hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể “Nghề chế biến Mỳ Quảng tại tỉnh Quảng Nam".
Mì Quảng (Quảng Nam) là món ăn hiếm hoi có thể “chiều” được tất cả các kiểu khách.
Đây là món ăn hiếm hoi có thể “chiều” được tất cả các kiểu khách; món ăn dân dã nhưng hàm chứa cả diễn trình lịch sử hình thành, hệ tri thức dân gian của vùng đất Quảng Nam; đồng thời thể hiện rõ nét, sinh động của đặc tính ẩm thực văn hoá đặc sắc của Quảng Nam từ xưa đến nay.
Tại sự kiện Hội nghị APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng, Mì Quảng được chọn làm món ăn trong yến tiệc phục vụ các nguyên thủ Quốc gia tham dự Hội nghị đã phần nào minh chứng cho những giá trị văn hoá ẩm thực của Mì Quảng.
Quảng Nam sở hữu 13 Di sản phi vật thể quốc gia Tính đến thời điểm hiện nay, Quảng Nam có 13 Di sản phi vật thể quốc gia gồm: Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát bả trạo; Nghệ thuật Bài Chòi; Nghề thủ công truyền thống Nghề dệt thổ cẩm của người Cơ Tu; Nghệ thuật trình diễn dân gian Múa Tân’tung Da ’dá của người Cơ Tu; Tập quán xã hội và tín ngưỡng Nghi lễ dựng Cây nêu và bộ Gu của người Co; Nói lý, hát lý của người Cơ Tu; Nghề mộc Kim Bồng; Nghề khai thác yến sào Thanh Châu; Lễ hội Bà Thu Bồn; Lễ hội Bà Phường Chào; Lễ Tết Nguyên tiêu ở Hội An; Tết Trung thu ở Hội An và Mì Quảng. |