Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 7 tháng 12 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 19 tháng 11 năm 2023 | 20:20

Nam Anh đón Bằng công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Nam Anh (huyện Nam Đàn, Nghệ An) vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập xã; đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2023.

Nam Anh là một trong 7 xã được UBND tỉnh lựa chọn thực hiện điểm xây dựng xã NTM kiểu mẫu theo tiêu chí "khai thác các giá trị văn hóa tâm linh, cảnh quan sinh thái với phát triển du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng trải nghiệm". Năm 2015, xã Nam Anh đạt chuẩn NTM và đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.

Sau hơn 7 năm thực hiện xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, kinh tế - xã hội của xã nhà tiếp tục phát triển khá, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng.

Trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và thưởng một công trình phúc lợi trị giá 700 triệu đồng

Xã có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao; có 4 hợp tác xã. Nhiều mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm cho hiệu quả kinh tế cao như: Sản xuất sắn dây chanh giữa HTX nông nghiệp xanh Đại Huệ với HTX chanh Nam Kim.

Ngoài ra, trên địa bàn còn có 03 mô hình trồng rau củ quả trong nhà lưới; mô hình gà đồi, gà thả vườn được người dân phát huy và nhân rộng tạo nên thương hiệu, ẩm thực du lịch đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm của các mô hình tại địa phương được khách hàng ưa chuộng, có uy tín cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Trao Bằng khen cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng xã NTM kiểu mẫu

Bên cạnh đó, Nam Anh được biết đến có khu Du lịch tâm linh chùa Đại Tuệ nằm trong quần thể du lịch của huyện Nam Đàn và dãy núi Đại Huệ; cảnh quan sinh thái, điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng và ẩm thực Thung Pheo; khu du lịch sinh thái vườn hồng Đại Huệ... thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan/ngày, đặc biệt là khách du xuân chùa Đại Tuệ. Dựa vào những lợi thế đó, Nam Anh đã tích cực xây dựng NTM kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hoá gắn du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu hình ảnh địa phương đến với du khách...

Chùa Đại Tuệ. Ảnh tư liệu

Từ năm 2016 đến nay, toàn xã đã nâng cấp xây dựng, cứng hoá được 16,623 km đường giao thông nông thôn; lắp đặt 378 biển báo giao thông các loại,... Tại tất cả các trục đường xã trên địa bàn với chiều dài 27,43 km đã được lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng, trồng hoa và cây xanh tạo cảnh quan đẹp. 100% các trục đường của 8 xóm trên địa bàn đều có mương thoát nước kẹp 2 bên đường và đều có nắp đậy.

Hoa thiên lý được trồng nhiều tại xã Nam Anh

Thu nhập bình quân của người dân trong xã năm 2021 là 57,33 triệu đồng/người/năm, thì ước thực hiện năm 2022 là 63,7 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,98%.

Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đề nghị Đảng bộ, Chính quyền, nhân dân xã Nam Anh tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng và thụ hưởng thành quả NTM; tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Và tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng và thụ hưởng thành quả NTM; tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top