Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 28 tháng 5 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 10 tháng 3 năm 2024 | 19:51

Nghệ An: Xã Nam Cát đạt chuẩn NTM kiểu mẫu

Ngày 10/3, xã Nam Cát (huyện Nam Đàn) tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1954 - 2024) và Công bố Quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Nam Cát là xã đồng bằng chiêm trũng, thuần nông nằm ở phía Đông Nam huyện Nam Đàn, có diện tích tự nhiên là 687,6ha, dân số 6.450 nhân khẩu với 1.545 hộ, được chia thành 6 xóm. Đảng bộ có 345 Đảng viên, 12 chi bộ. Nam Cát là địa phương có bề dày truyền thống, lịch sử hình thành sớm và đã trải qua nhiều tên gọi khác nhau.

Đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nam Cát đã giành được nhiều thành tích đáng ghi nhận: Năm 2014 là 1 trong 4 xã đạt chuẩn NTM, năm 2021 đạt chuẩn NTM nâng cao và đến tháng 4/2023 được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022. Sau hơn 13 năm triển khai thực hiện, việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn xã Nam Cát đã thực sự trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp.

Chương trình văn nghệ chào mừng buổi lễ.

Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn được cứng hoá đạt chuẩn. Thiết chế văn hoá từ xã đến xóm được nâng cấp đồng bộ, khuôn viên được cải tạo, chỉnh trang đảm bảo phục vụ tốt các hoạt động thể dục, thể thao và sinh hoạt cộng đồng của người dân. Các công trình trường học có thiết kế mặt bằng tổng thể khuôn viên trường theo hướng hiện đại, đạt các tiêu chí trường chuẩn quốc gia, có đầy đủ đồ dùng, đồ chơi, trang thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định.

Trong giai đoạn 2018-2022, nguồn vốn để thực hiện chương trình xây dựng NTM huy động được 92,9 tỷ đồng; trong đó, nguồn từ nhân dân đóng góp 13,53 tỷ đồng. Với nhiều chủ trương và biện pháp tích cực, công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm trên địa bàn xã đã thu được nhiều kết quả, đời sống của các hộ hộ nghèo đã được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm.

Trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và tặng 01 công trình phúc lợi trị giá 700 triệu đồng. Ảnh: Thanh Lê 

Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 53,5 triệu đồng/người, năm 2022 là 58,9 triệu đồng/người, đảm bảo đạt theo tiêu chí NTM kiểu mẫu là cao gấp 10% so với thời điểm xã đạt chuẩn NTM nâng cao; tỷ lệ hộ nghèo đến nay còn 0,26%.

Trong sản xuất nông nghiệp đã quy hoạch được vùng nông nghiệp chuyên canh, với diện tích 60 ha sản xuất giống lúa chất lượng cao, có liên kết với Tập đoàn Giống cây trồng Trung ương. Năm 2021, xã có 1 sản phẩm nem chua truyền thống mang nét đặc trưng của xã tham gia dự thi Chương trình OCOP và được đánh giá đạt 3 sao.

Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn trao Giấy khen cho 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Ảnh: Thanh Lê 

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Nam Cát xác định xây dựng NTM là cụ thể hóa việc hiện đại hóa, công nghiệp hóa nông nghiệp nông thôn; gắn xây dựng NTM với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương với mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top