Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 20 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 26 tháng 5 năm 2023 | 22:16

Nghệ An kiểm tra công ty sản xuất bột đá có 8 người từng làm việc bị mắc bệnh bụi phổi

Theo thống kê, có 8 công nhân từng làm việc cho một công ty chuyên sản xuất bột đá trên địa bàn tỉnh Nghệ An bị mắc bệnh bụi phổi. Trong số đó, đã có 3 người tử vong, 5 người khác đang phải điều trị bệnh trong tình trạng nặng…

Ngày 26/5, thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cho biết: Cách đây ít ngày, UBND tỉnh Nghệ An đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra tại Công ty TNHH Châu Tiến sau khi ghi nhận 8 công nhân từng làm việc tại đây bị bụi phổi, trong đó có 3 người đã tử vong.

Trụ sở Công ty TNHH Châu Tiến, nơi xảy ra sự việc.

Trụ sở Công ty TNHH Châu Tiến, nơi xảy ra sự việc.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ điều tra bệnh nghề nghiệp, kiểm tra về môi trường lao động và thực hiện các chính sách Bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đến thời điểm hiện tại, Đoàn kiểm tra đang tiến hành các bước theo quy trình, vẫn chưa có kết quả ban đầu.

Trước đó, UBND huyện Nghi Lộc đã tiếp nhận 4 báo cáo của các xã Nghi Hưng, Nghi Phương, Nghi Thuận và Nghi Đồng với nội dung có 8 người dân khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến thì bị bệnh bụi phổi.

Trong đó, có 3 người đã mất, gồm: ông T.H.Q. (38 tuổi, trú tại xóm 2, xã Nghi Hưng) làm việc từ tháng 4/2017 - 8/2020, mất vào tháng 9/2022; ông T.T.T. (49 tuổi, trú tại xóm 2, xã Nghi Phương) làm việc từ tháng 10/2017 - 10/2022, mất tháng 11/2022 và anh P.Q.S. (28 tuổi, trú tại xóm Khánh Thiện, xã Nghi Thuận), làm việc từ năm 2019 - 2021, mất tháng 12/2022.

Ngoài ra, còn có 5 người khác từng làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến đang được điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng phải rửa phổi, khó thở, thở ôxy, sức khoẻ suy giảm. Cụ thể: Có người phải thở ôxy; người thì đã rửa phổi lần 1, sức khoẻ suy giảm; có trường hợp bị bụi phổi biến chứng sang lao, hiện tại khó thở, đi lại khó khăn; còn có người bị bụi phổi đã rửa 1 lần, khó thở, đã phẫu thuật… 

Báo cáo của UBND huyện Nghi Lộc về các trường hợp bị bụi phổi xảy ra tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Báo cáo của UBND huyện Nghi Lộc về các trường hợp bị bụi phổi xảy ra tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của các xã, UBND huyện Nghi Lộc đã khẩn trương nắm bắt tình hình, đến thăm hỏi gia đình các công nhân. Đồng thời, báo cáo Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An để có phương án kiểm tra, xử lý; bởi vì đây là đơn vị thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam quản lý.

Ngày 2/3/2023, Ban quản lý Khu Kinh tế Đông Nam đã tổ chức buổi làm việc với sự tham gia của các sở, ngành liên quan, bao gồm: Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An, UBND huyện Nghi Lộc, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Châu Tiến.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan tham dự đã thống nhất yêu cầu Công ty TNHH Châu Tiến tổ chức thăm hỏi, động viên 8 gia đình có người lao động làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến; Tổ chức quan trắc môi trường lao động tại công ty; Rà soát lại người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, triển khai ngay việc đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHNN cho người lao động.

Được biết, Công ty TNHH Châu Tiến có trụ sở tại Khu A, Khu công nghiệp Nam Cấm thuộc địa phận xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đây là công ty chuyên sản xuất bột đá, với tổng mức đầu tư đăng ký 280 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất lên tới 40.131 m2. Tổng số lao động đang làm việc là 33 người.

 

Bá Minh - Hồng Quang
Ý kiến bạn đọc
Top