Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ năm, ngày 6 tháng 10 năm 2022 | 11:0

Người dân mong cầu Nhân Mục hoàn thành đúng tiến độ

Cầu Nhân Mục nằm trên tuyến đường chính đi qua xã Nhân Mục, nối nhiều xã, thị trấn của huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) với tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên, khi thực hiện xây dựng cầu mới, người dân xã Nhân Mục gặp khó về giao thương cũng như phát triển kinh tế, đang rất mong cầu hoàn thành đúng tiến độ.

Dự án xây dựng cầu mới Nhân Mục, do Ban Di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư hơn 8,9 tỷ đồng. Xây dựng cầu và đường dẫn với tổng chiều dài 278,1m;  phần cầu dài 31,1m (bao gồm 10m đường dẫn trong phạm vi 2 mố cầu); đường dẫn 2 mố cầu 247m. Cầu thiết kế vĩnh cữu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực theo TCVN 11823:2017; mặt cầu rộng 8,5m; nền đường dẫn hai đầu cầu rộng 6,5m.

Xung quanh cầu mới Nhân Mục, cỏ, cây dại mọc um tum.

Khi cầu được khởi công xây dựng mới, người dân xã Nhân Mục nói riêng, nhiều xã, thị trấn của huyện Hàm Yên nói chung, rất vui vì khi hoàn thành sẽ thuận lợi cho việc giao thương với các địa phương của tỉnh Yên Bái, qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân.

Tuy nhiên, do cây cầu nằm trên tuyến đường chính đi qua xã Nhân Mục, khi thi công đã ngăn cách xã bởi dự án xây cầu. Đặc biệt, dự án xây cầu mới có dấu hiệu chậm tiến độ nên gây khó khăn cho việc đi lại, phát triển kinh tế của địa phương.

Một người dân sống gần cầu bức xúc: Khoảng tháng 10/2021, cây cầu cũ được tháo dỡ để xây dựng cầu mới. Đến nay, cầu đang xây dựng dở dang, chậm tiến độ. Tôi nghe nói, chậm tiến độ là do chủ đầu tư chọn nhà thi công không đủ năng lực; khi xây dựng, đơn vị thi công thì lại chuyển cho một nhà thi công khác. Giờ đây, chúng tôi muốn sang UBDND xã, phải đi đường vòng rất bất tiện. Phương tiện từ 2,5 tấn, muốn sang trung tâm xã giao hàng hoặc sang Yên Bái sẽ không đi được.

Ngày 5/10, chỉ lác đác vài người thi công tại dự án.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Vương Minh Tuấn,Chủ tịch UBND xã Nhân Mục, cho biết, khi dỡ cầu cũ, xã có đường tránh nhưng là đường nhỏ, phương tiện lớn không đi qua được nên hạn chế trong việc lưu thông hàng hóa, vật liệu xây dựng.

"Trong các kỳ tiếp xúc cử tri với đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh, xã có ý kiến chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ công trình. Xã mong chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ càng nhanh càng tốt, như hiện nay ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của xã và các địa phương lân cận. Đường tránh của xã là đường nông thôn, không chịu được trọng tải lớn, đi nhiều sẽ  bị hư hỏng, sợ khi làm được con đường chính thì con đường phụ lại bị hỏng", ông Tuấn cho biết.

Mặc dù đến 30/11/2022 phải hoàn thành, nhưng đến ngày 5/10, dự án xây cầu mới Nhân Mục vẫn còn ngổn ngang. Ông Định cho biết, nếu đến 30/11/2022, dự án chưa xong, Ban sẽ xin UBND tỉnh Tuyên Quang gia hạn thời gian thi công.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Ban Di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang, cho biết, dự án do liên doanh Công ty TNHH Thành Sơn Tuyên Quang và Công ty Cổ phần Licogi 14 thi công. Theo hợp đồng thi công hết tháng 11/2022 hoàn thành, hiện đã xong 70% khối lượng công việc, theo hợp đồng có chậm so với tiến độ. Đến ngày 30/11/2022, công việc mà dở dang, Ban sẽ đề xuất với tỉnh gia hạn thời gian thi công cho phù hợp.

Trả lời câu hỏi, người dân cho rằng dự án thi công chậm tiến độ là do "bán" thầu, ông Định cho biết, không có chuyện này.

Đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo Ban Di dân, tái định cư thủy điện Tuyên Quang làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ dự án cầu mới Nhân Mục, cũng như làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan, từ đó đẩy nhanh thi công dự án đảm bảo đúng thời hạn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của xã Nhâm Mục nói riêng, nhiều xã, thị trấn của huyện Hàm Yên và một số huyện của tỉnh Yên Bái nói chung như kỳ vọng của chính quyền và ngời dân địa phương.

 

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Top