Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024 | 20:50

Nguyên nhân măng cụt xanh cả triệu đồng/kg nhà vườn vẫn thong thả

Măng cụt vào mùa kéo theo trend (xu hướng) món gỏi gà măng cụt lại nhen nhóm khiến giá loại trái cây này tăng cao ngất ngưởng. Tuy vậy, nhà vườn không thu hoạch ồ ạt vì tỉ lệ tiêu thụ măng cụt chín vẫn cao hơn cũng như đề phòng rủi ro.

Măng cụt vào mùa, trend gỏi gà măng cụt nhen nhóm

Thời điểm này, các tỉnh, thành miền Tây măng cụt đã bắt đầu vào mùa. Theo chia sẻ của nhà vườn, vụ này măng cụt cho năng suất cao nhờ ít sâu bệnh.

Canh tác 0,3 ha vườn trồng măng cụt, ông Phạm Văn Chiến (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) phấn khởi khi vụ này măng cụt cho trái nhiều, năng suất cao. “Nhờ thời tiết ổn định, cũng là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh nên cây cho trái say. Theo tỉ lệ cho hoa, quả vụ này tôi dự đoán thu hoạch khoảng 3 tấn, cao hơn vụ trước khoảng 150-200kg”.

“Gia đình tôi trồng 15 cây măng cụt, tuổi đời khoảng 10 năm, cây lớn nên cành nhiều quả cũng xum xuê. Vụ này nếu thời tiết ổn định thu hoạch khoảng 2 tấn”, ông Nguyễn Văn Nhơn (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) cho biết.

Măng cụt vào mùa cũng kéo theo sức hút của trend món gỏi gà măng cụt, khiến giá loại trái cây này liên tục tăng cao. Ông Nhơn cho biết, hiện thương lái đến vườn hỏi mua với giá dao động từ 130.000 - 150.000 đồng/kg đối với măng cụt xanh chưa gọt vỏ, nếu nhận gọt vỏ sẽ có giá từ 450.000 - 600.000 đồng/kg, cao hơn vụ trước khoảng 20.000 đồng/kg.

Món gỏi gà măng cụt trở thành trend khiến giá măng cụt xanh tăng cao. Ảnh: Tuệ Nhi

“2 năm nay, măng cụt xanh trộn gỏi gà trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Do đó, bắt đầu vào mùa thương lái đến mua nhộn nhịp nên giá cũng cao hơn”, ông Nhơn cho hay.

Giá cao nhưng nhà vườn không thu hoạch ồ ạt

Ghi nhận tại các chợ đầu mối quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thuỷ (TP Cần Thơ), măng cụt xanh luôn trong tình trạng “cháy hàng”, giá cao. Bà Bé Năm (một tiểu thương tại chợ Cái Răng, TP Cần Thơ) cho biết, giá măng cụt xanh tại chợ hiện dao động từ 450.000 - 800.000 đồng/kg, cao hơn so với năm trước khoảng 20-30%.

“Từ lúc gỏi gà măng cụt được nhiều người biết đến khi vào mùa giá măng cụt lại cao. Đối với măng cụt xanh chưa gọt vỏ tại chợ dao động từ 300.000 - 500.000 đồng/kg và từ 700.000 trở lên đối với quả gọt vỏ. Do măng cụt xanh khó gọt vỏ, mất nhiều thời gian, đi nhiều vườn để thu mua nên giá cao hơn mức bình thường”, bà Năm nói.

Mặc dù giá cao ngất ngưởng, thế nhưng nhà vườn vẫn thong thả, không thu hoạch ồ ạt. Ông Chiến cho biết, giá măng cụt cao khiến nhà vườn phấn khởi, nhưng so với tỉ lệ tiêu thụ măng cụt chín, măng cụt xanh vẫn thấp hơn.

“Giá cao là cơ hội để nông dân bán có lãi nhiều. Giá măng cụt chín thương lái mua từ 70.000 - 85.000 đồng/kg, thấp hơn rất nhiều so với măng cụt xanh, dù vậy tôi không thu hoạch ồ ạt vì trước nay tỉ lệ tiêu thụ măng cụt chín vẫn cao hơn. Hơn nữa, khi thu hoạch số lượng nhiều, cung vượt cầu thì lại rớt giá", ông Chiến cho biết.

Tương tự, dù giá cao nhưng ông Nhơn cũng e ngại, không thu hoạch ồ ạt để bán. “Khi hái măng cụt còn xanh, tôi buộc phải cắt bỏ cặp lá phía trên quả măng cụt, cặp lá này quan trọng vì năm sau sẽ cho ra quả mới, riêng măng cụt chín thì sẽ tự rơi cuống. Do vậy, việc hái măng cụt xanh sẽ ảnh hưởng đến năng suất năm sau”, ông Nhơn cho hay.

Dù giá cao, nhà vườn không thu hoạch ồ ạt vì e ngại rủi ro. Ảnh: Phương Anh

Để có thể tranh thủ bán được giá cao mà không làm ảnh hưởng đến năng suất, rủi ro cho năm sau ông Nhơn tận dụng số lượng quả bé, không đạt chuẩn khi cho quả chín đã tỉa đi bán ra thị trường.

"Hàng năm, nhà vườn sẽ cắt tỉa các quả không đạt chuẩn để giúp chất lượng trái chín thu hoạch cao hơn. Số măng cụt không đạt chuẩn, còn xanh này sẽ bán cho thương lái để cung ứng cho thị trường. Số lượng quả tỉa đi không nhiều nhưng việc bán giá cao cũng cải thiện thu nhập", ông Nhơn nói.

 

Theo laodong.vn
Ý kiến bạn đọc
Top