Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 22 tháng 5 năm 2024 | 15:18

Nhà vườn Bát Trang vào vụ thu hoạch vải

Những ngày này, vải chín sớm của xã Bát Trang, huyện An Lão, TP. Hải Phòng đang vào vụ thu hoạch rộ, người trồng vải thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua hết đến đó.

 Ông Nguyễn Văn Cảnh cùng gia đình thu hoạch những chùm vải chín sớm để bán cho thương lái.

Xã Bát Trang có diện tích 80 ha trồng vải (trong đó vải sớm chiếm 40ha, còn lại là chính vụ) với các giống vải như: trứng trắng, trứng gai, tàu lai, vải thiều, u hồng…  Hiện nay, giống vải sớm được người dân xã Bát Trang vào mùa thu hái rộ.

Các nhà vườn tại xã Bát Trang cho biết, do thời tiết năm nay ấm đã ảnh hưởng đến quá trình ra hoa đậu qủa của cây vải, sản lượng chỉ bằng một nửa so với năm 2023.

Vụ vải năm nay sản lượng giảm so với mùa vụ năm 2023.

Ghé thăm vườn vải của gia đình ông Nguyễn Văn Cảnh, thôn Trực Trang, xã Bát Trang đúng lúc ông Cảnh cùng gia đình đang thu hoạch những chùm vải chín sớm để bán buôn cho thương lái.

Chia sẻ với PV Kinh tế nông thôn, ông Cảnh cho hay, tôi bắt đầu trồng vải từ năm 1997 với diện tích 1,4 mẫu ruộng (trên 5.000m2). Mọi năm, với diện tích này gia đình thu được 7 - 8 tấn vải, năm nay thời tiết nắng ấm đã ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây vải, ước đạt sản lượng của gia đình năm nay chỉ được khoảng 4 tấn vải. Với giống vải trứng trắng hiện gia đình đang bán với giá 80.000 đồng/kg tại vườn. Giống vải này là loại ngon nhất, có chất lượng quả to, đẹp, vỏ mỏng, cùi dày, mọng nước… nên giá bán lúc nào cũng cao hơn với loại khác. Vải được thương lái đến tận vườn thu mua, thu hoạch đến đâu được thu mua hết đến đó, thậm trí, không có hàng cung cấp cho thương lái.

Vào tháng 9 (âm lịch), ông Cảnh tiến hành tiễn quanh thân cây một vòng để chảy nhựa cho cây hạn chế ra lá.

Theo ông Cảnh, trà vải sớm được thu hoạch từ 1/4 đến hết tháng 4 (âm lịch), vải chính vụ thu từ 1/5 đến 15/5 (âm lịch). Mặc dù, vải sớm bán được giá hơn vải trồng chính vụ nhưng vải sớm lại phụ thuộc vào thời tiết. Việc người dân trồng vải sớm đã mở ra hướng phát triển hiệu quả kinh tế hơn cho người dân nơi đây.

Bên cạnh vườn vải của gia đình ông Cảnh, gia đình bà Hoàng Thị Vui cũng đang tất bật thu hoạch để kịp bán cho thương lái, bà Vui cho hay, với diện tích 2 mẫu (7.200m2) ước đạt sản lượng khoảng 4 tấn quả, so với năm 2023 sản lượng giảm một nửa. vải u hồng của gia đình được thương lai mua tại vườn với giá 65.000 đồng/kg. Dù sản lượng năm nay không cao, nhưng cũng cho thu nhập cao hơn so với cấy lúa.

Những chùm vải u hồng của gia đình bà Vui được thương lái mau với giá 65.000 đồng/kg.

Ông Phan Viết Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Bát Trang, huyện An Lão, TP. Hải Phòng cho biết: “Xã Bát Trang có khoảng 80ha diện tích trồng vải (trong đó 40ha trà vải sớm, còn lại là vải chính vụ), trồng tập trung chủ yếu tại thôn Trực Trang. Hiện nay trà vải sớm đang được nông dân tập trung thu hoạch”.

Trà vải sớm được thu hoạch từ 1/4 (âm lịch), thời điểm này nhiều cây vải đã được thu hoạch xong.

Từ nhiều năm nay, cây vải đã trở thành cây trồng chủ lực của người dân địa phương. Hiện, đang bước vào vụ vải sớm, người dân trồng vải Bát Trang cũng phấn khởi khi vải đầu mùa đang bán với giá cao. Mặc dù sản lượng có giảm hơn mọi năm nhưng vẫn hứa hẹn một vụ vải bội thu cho người dân. Cũng từ đó tạo nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân xã Bát Trang.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top