Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 25 tháng 3 năm 2023  
Chủ nhật, ngày 29 tháng 1 năm 2023 | 20:58

Nô nức Lễ hội Lồng Tông ở Tuyên Quang

Ngày 29/1, UBND huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) tổ chức Lễ hội Lồng Tông - Ngày hội xuống đồng. Đây là lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Tày.

Nghi lễ rước kiệu và 9 mâm tồng.

Nghi lễ rước 9 mâm tồng.

Lễ hội Lồng Tông của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang được tổ chức vào mồng 8 tháng Giêng  hàng năm, với mong ước cầu cho Quốc thái, dân an, nhà nhà yên vui hạnh phúc; mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu. Lễ hội có 2 phần chính gồm: phần lễ và phần hội.

Phần lễ bắt đầu bằng việc rước 9 mâm Tồng từ đền Bách Thần (thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hoá) về trung tâm sân vận động của huyện Chiêm Hoá, với màn múa lân (múa "xuống đồng") của những trai thanh nữ tú. Các mâm tồng là các sản vật của địa phương để dâng tạ ơn các vị thần đã phù hộ cho nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Nghi thức xuống đồng cày ruộng tại lễ hội.

Sau đó, Thầy cả (người cúng chính của buổi lễ) và các thầy giúp việc làm lễ đặt mâm tồng, tạ ơn trời đất, cầu sự ấm no, hạnh phúc cho mọi nhà. Cuối phần lễ là nghi lễ xuống đồng (cày ruộng) với mong muốn đường cày may mắn đầu năm sẽ mang lại dân khang, vật thịnh, mùa màng bội thu...

Thầy cả Vũ Văn Vìn cho biết, ngày xưa, trong các nghi thức tổ chức lễ hội Lồng Tông ở quy mô cấp Châu và do ông Tri Châu đứng đầu và như vậy tất cả các công đoạn từ việc cúng bái đến các lễ thức tổ chức của lễ hội đều do Tri Châu chỉ đạo, thực hiện. Ngày nay, việc tổ chức lễ hội Lồng Tông đã thay đổi và do người đứng đầu UBND thị trấn Vĩnh Lộc (Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Lộc - Chủ tế) thực hiện. Hôm nay là ngày mở đầu để xuống đồng trồng cấy, buôn bán, công thương, là khởi hành đầu tiên. Lễ tế trời xin được mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, dân giàu nước mạnh. Lễ hội của Chiêm Hóa đây thì có khác với các lễ hội các nơi là có lễ tế thần nông, và lễ rước thần thánh về chứng kiến cho lễ hội.

Lãnh đạo huyện Chiêm Hóa đánh trống khai hội.

Sau phần lễ là đến phần hội với các trò chơi dân gian như: tung còn, kéo co và các hoạt động văn hóa, thể thao; trưng bày không gian văn hóa các dân tộc, trưng bày quả còn khổng lồ; hội thi làm bánh giầy ngũ sắc… tạo không khí vui tươi nhân dịp xuân mới giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham gia tung còn tại lễ hội.

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Chiêm Hóa cho biết, năm nay, lễ hội được tổ chức trong tiết trời hết sức thuận lợi, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham dự. Chúng tôi đã triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho mọi người đến dự lễ hội. Bên cạnh đó, cũng đã tổ chức các gian hàng để giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp, văn hóa, ẩm thực và du lịch. Huyện cũng xác định xây dựng lễ hội Lồng Tông trở thành thương hiệu và là  điểm đến của du khách gần xa gắn với phát triển du lịch văn hóa dân gian trên địa bàn.

Nghi lễ tạ ơn trời đất tại Lễ hội Lồng Tông.

 

Đồng bào dân tộc Tày tỉnh Tuyên Quang có trên 215 nghìn người, chiếm 26,9 % dân số. Lễ hội Lồng Tông là loại hình sinh hoạt văn hóa dân gian, cầu mùa của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước, thể hiện tín ngưỡng phồn thực cổ xưa và kết hợp với thờ Thành Hoàng làng, Địa thần, những người có công với đất nước, khai lập làng... Lồng Tông cũng là lễ hội tiêu biểu của người Tày tỉnh Tuyên Quang và đã được công nhân di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và trở thành sản phẩm du lịch đặc thù trong mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Hoàng Văn
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Sớm hoàn thiện để vươn xa

  Những ngày gần đây, thông tin việc Nhật Bản tạm dừng nhập khẩu thanh long ruột đỏ giống LĐ1 khiến không ít doanh nghiệp, nhà vườn trồng giống này lo lắng.

 • Tin vui xông đất

  Tin vui xông đất

  Ngay trong những ngày đón Xuân mới, nhiều tin vui đến với ngành kinh tế trụ cột - ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 • Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Để trái cây cho “quả ngọt” bền vững

  Sau hơn 20 năm phấn đấu, đến nay, trái cây Việt đã có mặt tại trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng cả về thị trường, chủng loại, số lượng và kim ngạch.

Top