Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 13 tháng 5 năm 2024 | 21:13

Nỗi buồn của nông dân Đắk Nông khi cây bơ mất mùa, rớt giá

Năm nay, người nông dân Đắk Nông đang bước vào vụ thu hoạch bơ với nỗi buồn nhân đôi khi loại cây trồng này vừa mất mùa, vừa rớt giá.

Mùa vụ năm nay, cây bơ ở Đắk Nông vừa mất mùa, vừa rớt giá. Ảnh: Phan Tuấn

Gia đình chị Lê Thị Trang, ở xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong có trên 3 hecta bơ 034. Theo chị Trang, năm nay, vườn bơ của gia đình chị chỉ đạt khoảng 20 tấn quả/hecta, giảm khoảng 9 tấn/hecta so với mọi năm.

Nguyên nhân cây bơ của gia đình chị Trang mất mùa là do thời tiết diễn biến không thuận lợi. Trong đó, trời mưa, gió nhiều vào thời kỳ cây bơ 034 ra hoa, nên lượng quả đậu thấp.

Chị Trang cho biết: “Không chỉ có sản lượng bơ 034 đạt thấp mà việc tiêu thụ bước đầu cũng không mấy thuận lợi. Hiện giá bán tại vườn khoảng 12.000 đồng/kg, thấp hơn 4 ngàn đồng/kg so với năm trước”.

Liên quan đến giá bơ, theo chị Mai Thị Thúy, chủ vựa thu mua bơ tại huyện Đắk R’lấp thì giá các loại bơ hiện không cao, thậm chí còn có xu hướng giảm so với năm trước. Buồn nhất là giá bơ 034, được xem là đặc sản của các loại bơ nhưng giá giảm khá nhiều. Hơn nữa, giá cả xuống thấp và nguồn cung cũng không dồi dào như mọi năm, chất lượng bơ cũng không cao.

Cũng theo chị Thúy, năm ngoái, mỗi ngày chị có thể thu mua, xuất bán 3 tấn bơ 034 loại 1 một cách dễ dàng. Nhưng năm nay, để mua được 2 tấn/ngày là tương đối khó. Bơ 034 được chị Thúy thu mua để phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Campuchia, Thái Lan và ở một số tỉnh thành phía Nam.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, những năm qua, diện tích bơ của tỉnh tăng mạnh nhưng hiện nay lại đang giảm dần.

Năm 2019, diện tích bơ toàn tỉnh là 3.794ha, sản lượng đạt 15.050 tấn. Năm 2020, diện tích bơ tăng lên thành 4.383ha, sản lượng 18.992 tấn. Năm 2023, giảm xuống còn 3.200ha, sản lượng đạt 16.000 tấn.

Phần lớn sản lượng bơ hiện nay ở Đắk Nông được bán thô, không qua chế biến. Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông chưa hình thành được các chuỗi giá trị về sản xuất, chế biến và tiêu thụ bơ bền vững.

"Ngành chức năng đang có những đánh giá lại hiệu quả của cây bơ tại các địa phương gắn với từng vùng đất, khí hậu, giống, kỹ thuật. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo nông dân không nên mở rộng diện tích hay chặt bỏ những giống bơ đang phát triển tốt" - thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông cho biết.

 

Theo laodong.vn
Ý kiến bạn đọc
Top