Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ hai, ngày 24 tháng 6 năm 2024 | 11:8

“Nông dân áo xanh” vượt khó, tăng gia sản xuất

Đóng quân nơi vùng biên đầy cát trắng, khí hậu khắc nghiệt, nguồn nước ngọt khan hiếm nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Triệu Vân, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị luôn tích cực tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn hằng ngày, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội.

Niềm vui trên những luống rau xanh tốt

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Triệu Vân những ngày đầu mùa hạ, chúng tôi mới thấu hiểu sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu nơi đây - nắng nóng như đổ lửa của vùng biển cát trắng ở Quảng Trị, cộng với gió Lào nóng rát. Trên chặng đường vào đồn, hai bên cát trắng, chỉ có những cây tràm cháy lá và những cây dương úa vàng, dừng lại quán nước nhỏ ven đường, khi được hỏi về cuộc sống của bà con nơi đây, chị Dung - chủ quán nước - chia sẻ: “Vùng đất nơi đây toàn cát trắng, mùa nắng và gió Lào làm đất cát nơi đây nóng như đổ lửa; còn mùa mưa thì như ai dội nước, cát trôi san lấp hết cây cối, nên bà con nơi đây chủ yếu làm nghề đi biển hoặc thợ nề để kiếm sống, khó có thể trồng hoa màu như những vùng đất khác”.

Thế nhưng khác hẳn với sự nóng rát của vùng cát trắng dài ven biển, Đồn Biên phòng Triệu Vân được bao phủ bởi những hàng cây xanh. Có lẽ ấn tượng nhất với chúng tôi lúc này là khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị, với một màu xanh mơn mởn của những luống rau mùng tơi, rau dền, những giàn bầu, bí sai trĩu quả, cùng hàng trăm con gia súc, gia cầm, khiến chúng tôi ai cũng ngỡ ngàng.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Triệu Vân nuôi hàng trăm con gia súc, gia cầm...

Tiếp và dẫn chúng tôi đi tham quan khuôn viên của Đồn, Thiếu tá Nguyễn Xuân Vũ, Đồn trưởng cho biết: “Với phương châm “thực túc, binh cường”, những năm qua, Ban chỉ huy Đồn đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư sức người, sức của cho công tác tăng gia, chăn nuôi. Với sự đồng thuận cao của cán bộ, chiến sĩ, nên ngoài việc thực hiện tốt nhất nhiệm vụ chính trị quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, huấn luyện và xây dựng chính quy, tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ, anh em cùng chung tay chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Các sản phẩm rau, củ, quả và vật nuôi do đơn vị tăng gia đều bảo đảm sạch, an toàn và cung cấp đủ cho bữa ăn hằng ngày của bộ đội”.

Được biết, Đồn hiện có trên 2.500m2 vườn rau, có đường bê tông để phân ra từng khu vực cho các đội, trạm và thuận tiện cho việc bộ đội đi lại chăm sóc rau xanh. Sát hàng rào của vườn là hệ thống giàn bầu, giàn mướp kiên cố đang ra hoa, đậu quả. Những luống mồng tơi, rau lang, rau đay được chăm sóc, tưới cẩn thận nên xanh mướt. Nhờ vậy, lượng rau xanh của đơn vị luôn đảm bảo 100% phục vụ bếp ăn cho cán bộ, chiến sĩ.

Những luống rau xanh phủ trên đồi cát ở Đồn Biên phòng Triệu Vân.

Bên những luống rau xanh tốt, chiến sĩ Nguyễn Tiến Hải chia sẻ: “Mặc dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng chúng em đều quyết tâm đẩy mạnh tăng gia, chăn nuôi, đây không chỉ là hoạt động trong ngày, mà con mang lại lợi ích thiết thực, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và chúng em cảm thấy rất vui khi nhìn những luống rau xanh tốt”.

Tích cực tăng gia sản xuất

Để có được thành quả như trên là cả một quá trình kiên trì, quyết tâm khắc phục khó khăn, đồng lòng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Triệu Vân. Trước hết, đó là hàng ngàn ngày công của bộ đội để cải tạo đất, bằng cách chở cát ra vị trí khác và chở đất màu ở địa phương khác về để cải tạo đất, đồng thời thu gom hàng tấn bèo và lá cây các loại để làm phân hữu cơ tăng độ mùn cho đất. Đồng thời, đơn vị đã đầu tư 02 giếng khoan (hơn 30 triệu đồng) để có nguồn nước ngọt tưới cho cây. Ngoài ra, đơn vị còn cử cán bộ học tập nghiên cứu các mô hình của đơn vị bạn và Hội Làm vườn, Hội Nông dân huyện Triệu Phong để về áp dụng kỹ thuật chăn nuôi trong đơn vị. Cứ thế, năm này qua năm khác, gần như mùa nào cây đó, để thường xuyên bảo đảm lượng rau xanh hàng ngày cho bếp ăn của đơn vị.

Việc tăng gia, chăn nuôi ở Đồn Biên phòng Triệu Vân tạo thực phẩm phong phú cải thiện bữa ăn hàng ngày cho bộ đội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ.

Bên cạnh việc tăng gia rau xanh, khu chăn nuôi cũng được đơn vị đầu tư xây dựng kiên cố và ngăn nắp, sạch đẹp. Đặc biệt, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn biết tận dụng địa bàn vùng biển để mua các loại cá về làm nước mắm chế biến bữa ăn cho bộ đội, vừa tận dụng xác cá làm thức ăn chăn nuôi lợn. Nhờ vậy, khu chăn nuôi của đơn vị lúc nào cũng duy trì hơn 20 con lợn, cùng đàn gà, vịt, ngan gần 200 con.

Từ đầu năm 2024 đến nay, đơn vị đã thu hoạch được trên 2,5 tấn rau xanh, 700kg thịt lợn, 500kg thịt gia cầm, tổng giá trị hơn 120 triệu đồng. Các sản phẩm tăng gia, chăn nuôi đưa vào bữa ăn có giá rẻ hơn thị trường từ 15-20%, nên chất lượng bữa ăn hàng ngày của bộ đội không ngừng được nâng cao. Ngoài nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày, nguồn kinh phí thu nhập từ tăng gia được đơn vị đưa vào tái sản xuất, đầu tư vào xây dựng chính quy, mua sắm các đồ dùng  phục vụ sinh hoạt hàng ngày và làm phúc lợi hàng năm cho cán bộ, chiến sĩ.

Có thể thấy, công tác tăng gia, chăn nuôi ở Đồn Biên phòng Triệu Vân  không chỉ tạo nguồn lương thực, thực phẩm phong phú cải thiện bữa ăn hàng ngày cho bộ đội mà còn tạo ra nguồn thu nhập đáng kể giúp đơn vị đầu tư xây dựng các công trình, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội. Đặc biệt. thông qua đó, góp phần giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện hiệu quả Phong trào thi đua “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top