Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 16 tháng 1 năm 2024 | 10:25

Nông sản Sơn La sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Những ngày này, nông dân các địa phương ở Sơn La đang dồn sức chăm sóc vườn rau, cây ăn quả, bảo đảm cung cấp nguồn hàng chất lượng tốt nhất phục vụ thị trường Tết.

Chủ động rau xanh 

Những ngày này, bà con nông dân trên cao nguyên Mộc Châu tích cực chăm sóc các loại rau, củ, quả để kịp thời phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Thành viên HTX rau an toàn An Tâm, xã Mường Sang chăm sóc cà chua phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Là một trong những HTX chuyên sản xuất rau sạch ở xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, HTX rau an toàn An Tâm hiện có 18 thành viên với 8 ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và liên kết với 30 hộ gia đình trong bản trồng 11 ha, bảo đảm rau sạch cung cấp cho thị trường. Để đáp ứng nhu cầu thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn, từ tháng 10 năm trước, HTX đã chỉ đạo thành viên và các hộ liên kết xuống giống gieo trồng nhiều loại rau, củ, trong đó, tập trung chủ yếu vào các loại rau vụ đông như rau cải, su hào, súp lơ, cà chua. Đối với rau gia vị, các thành viên HTX sản xuất rải vụ nên luôn chủ động được nguồn hàng cung cấp cho thị trường.

Dẫn chúng tôi thăm khu nhà lưới của HTX trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP, chị Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc HTX rau an toàn An Tâm, giới thiệu: Với kinh nghiệm nhiều năm sản xuất rau phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán, HTX đã chủ động kế hoạch sản xuất phù hợp với đa dạng chủng loại rau, trong đó, mở rộng diện tích trồng rau ăn lá, rau gia vị, rau cao cấp... Năm nay, thời tiết thuận lợi nên sản lượng rau đạt cao. Dự kiến dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, HTX sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 2-3 tấn rau, củ, quả/ngày.

Dồn sức chăm sóc rau màu để kịp xuất bán đúng dịp Tết Nguyên đán, chị Trần Thị Hà, thành viên HTX rau an toàn An Tâm, thông tin: Hiện nay, gia đình trồng 5.000 m² su hào, súp lơ, các loại rau cải và rau gia vị. Cùng với việc gieo trồng đúng thời vụ, gia đình bám sát hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn và kế hoạch sản xuất của HTX, theo dõi diễn biến của thời tiết để chủ động phương án sản xuất. Dự báo dịp tết giá sẽ tăng cao nên gia đình tích cực chăm sóc, bảo đảm năng suất, chất lượng cung cấp cho thị trường.

Cũng là một HTX tiêu biểu trong sản xuất rau an toàn ở Mộc Châu, HTX rau an toàn Tự Nhiên, xã Đông Sang, trồng 20 ha rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Thời điểm này, không khí sản xuất cũng rất tất bật, ai nấy đều hối hả cho vụ rau quan trọng nhất trong năm. Bà Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc HTX, thông tin: Hiện nay, các thành viên của HTX đang dồn lực chăm sóc vụ rau phục vụ thị trường Tết Nguyên đán với các loại rau cải thảo, cải bắp, súp lơ baby, cà chua, cà rốt, khoai tây. Với mong muốn mang đến thị trường những sản phẩm rau sạch, an toàn với người tiêu dùng, HTX chỉ đạo các thành viên ngay từ khâu làm đất phải xử lý tốt để đất tơi xốp, hạn chế phát sinh sâu bệnh, chỉ sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng ủ kỹ để chăm bón và các chế phẩm sinh hoạt trong quá trình chăm sóc, nhờ đó, các sản phẩm rau sạch của HTX luôn giữ uy tín trên thị trường.

Mộc Châu hiện có trên 3.000 ha rau màu, tập trung chủ yếu ở các xã Đông Sang, Mường Sang, Tân Lập, Phiêng Luông. Huyện đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động bà con làm thủy lợi, đảm bảo nguồn nước tưới cho rau màu; mở lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất rau an toàn cho nông dân; khuyến cáo nông dân không sản xuất ồ ạt một loại rau, củ, quả, mà trồng rải vụ, sản xuất theo hợp đồng và nhu cầu thị trường, nhằm hạn chế tình trạng dư thừa nông sản.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cử cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng để theo dõi sự phát sinh của sinh vật gây hại trên các loại cây trồng. Khuyến khích nông dân ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, biện pháp sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học trong phòng trừ sâu bệnh hại, chỉ sử dụng thuốc hóa học khi thật sự cần thiết và phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX thực hiện liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm rau màu theo chuỗi giá trị, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao.

Nông dân Yên Châu chuẩn bị trái cây phục vụ Tết

Nông dân xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu chăm sóc bưởi.

Bưởi là một trong những loại quả không thể thiếu trong dịp tết. Nắm bắt nhu cầu tiêu thụ, nông dân trồng bưởi ở Yên Châu tập trung chăm sóc cây, dưỡng quả. Đến thăm vườn bưởi diễn của gia đình ông Đào Văn Hân, bản Chiềng Thi, xã Chiềng Pằn, vườn bưởi sai trĩu quả, đang bắt đầu chín rộ. Ông Hân cho biết: Gia đình trồng 1 ha bưởi, đang tập trung chăm sóc để bán trong dịp Tết, khoảng 20 tháng chạp, thương lái sẽ bắt đầu đến mua. Trọng lượng mỗi quả từ 1,3 - 1,7 kg, năm nay sẽ thu gần 5 tấn bưởi, giá bán 18.000-20.000 đồng/kg loại 1 và 10.000-15.000 đồng/kg loại 2. Vụ bưởi tết năm nay, gia đình dự kiến thu khoảng 80 triệu đồng.

Theo ông Hân, để có bưởi bán đúng dịp Tết, gia đình chủ động cắt cành từ tháng 6 âm lịch. Mặc dù thời tiết không thuận lợi lúc cây ra hoa, nhưng nhờ chăm sóc kỹ, nên vườn bưởi cho trái đẹp, được thương lái đến xem và đặt mua từ sớm. Bưởi chưng tết phải đẹp, mã sáng, kích thước vừa phải, giữ được cuống, lá đầy đủ. Vì vậy, gia đình chăm sóc cẩn thận, tỷ mỉ hơn.

Còn vườn bưởi của chị Hà Thị Chình, bản Văng Lùng, xã Chiềng Hặc, để chuẩn bị bưởi bán Tết, trước đó vài tháng, chị đã dưỡng cây bằng phân bón hữu cơ, loại bỏ bớt số lượng để cây tập trung nuôi những trái còn lại đạt trọng lượng, chất lượng tốt nhất. Dự kiến, năm nay, vườn bưởi thu hơn 1 tấn quả. Đặc biệt, chị Chình còn thử nghiệm áp dụng ghép khuôn, tạo hình chữ nổi trên quả bưởi.

Chị Chình chia sẻ: Việc tạo hình trên quả bưởi rất bắt mắt, nhưng cũng đòi sự tỷ mỉ và khéo léo. Khi quả bưởi phát triển được 2 tháng, bắt đầu đưa vào khuôn nén. Khuôn nén làm từ nhựa cứng, trong suốt và có nhiều hình dáng, được bắt vít quanh khuôn để cố định quả bưởi sao cho không bị nứt, vỡ. Bưởi tạo hình đạt yêu cầu có hình thù đẹp, nhẵn, mịn, không sần sùi, màu vàng óng, từ 1-1,3 kg/quả. Những quả bưởi nổi chữ Phúc - Lộc - Thọ - Tài đang rất hút khách, có giá cao từ 200.000-250.000 đồng/quả. Hiện tại, toàn bộ vườn bưởi của gia đình đã có thương lái đặt mua, dự kiến sau khi trừ chi phí, cho thu lãi khoảng 50 triệu đồng.

Ngoài bưởi, chuối cũng là loại quả được nhân dân tìm mua nhiều trong những ngày cận Tết. Là một trong những địa phương có diện tích chuối lớn của tỉnh, nông dân trồng chuối Yên Châu đang tích cực chăm sóc để có những nải chuối đẹp mắt phục vụ thị trường.

Tại xã Sặp Vạt, các hộ trồng chuối đang dọn vườn, tỉa lá, bọc nilon các buồng chuối. Chị Nguyễn Thị Hà, bản Hin Lam, xã Sặp Vạt, chia sẻ: Nắm bắt nhu cầu chuối tiêu tăng cao dịp tết, nên gia đình đã dành 1.000 m² đất trồng chuối tiêu. Gần tết, thời tiết thường lạnh và khô, nếu không chăm sóc kỹ quả sẽ bị rám vỏ. Hiện tại, gia đình có khoảng 30 buồng, vào dịp Tết, giá chuối tăng 1,5-2 lần so với ngày thường, từ 12.000-15.000 đồng/kg, nên cho thu nhập tốt.

Những năm gần đây, sản xuất cây ăn quả ở Yên Châu được các hộ dân quan tâm đầu tư và phát triển, liên tục tăng cả về diện tích và giá trị. Nhiều hộ nông dân coi dịp tết là vụ chính trong năm nên đầu tư, chăm sóc kỹ hơn.

Ông Cao Xuân Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Châu, cho biết: Thị trường trái cây dịp Tết đã trở thành cơ hội để nông dân tăng thu nhập. Những năm gần đây, nông dân Yên Châu đã tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đảm bảo năng suất, chất lượng quả; chủ động liên kết tiêu thụ; bảo đảm an toàn thực phẩm đáp ứng yêu cầu sản phẩm phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết.

Quà Tết từ nông sản Sơn La

Những năm gần đây, việc tặng quà Tết từ các loại nông sản sạch, đặc sản địa phương được nhiều người lựa chọn mỗi dịp Tết đến, xuân về.

HTX Tây Bắc, bản Huổi Hẹ, xã Viêng Lán, huyện Yên Châu, sản xuất tỏi đen phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. 

Nắm bắt được nhu cầu thị trường, các HTX, doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh trong tỉnh đã sản xuất nhiều giỏ quà tết từ những sản phẩm nông nghiệp, như: Thịt trâu, bò, lợn sấy khô, Thành phố; hoa quả sấy, bánh sữa, chè, huyện Mộc Châu; quýt ngọt Mường Cơi, tỏi đen, gạo hữu cơ, huyện Phù Yên; cá tép dầu khô, huyện Quỳnh Nhai; gạo nếp tan Mường Và, huyện Sốp Cộp; long nhãn, mật ong, huyện Sông Mã... Các sản phẩm OCOP cấp tỉnh, cấp huyện có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, được khách hàng chọn mua nhiều hơn. 

Cửa hàng đặc sản Sơn La, phường Quyết Thắng, Thành phố, giới thiệu hộp quà Tết là các sản phẩm hoa quả sấy dẻo cho khách hàng.

Nhiều HTX, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đầu tư thiết kế bao bì, cải tiến mẫu mã để đưa ra thị trường những giỏ quà Tết mang đặc trưng địa phương, phù hợp với tài chính của từng đối tượng khách hàng. Cùng với thị trường truyền thống, xu hướng chọn giỏ quà tết online cũng được một bộ phận khách hàng sử dụng vì tiện lợi. Nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh kinh doanh các sản phẩm OCOP trên các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội vừa quảng bá, tiếp thị sản phẩm giúp khách hàng tiếp cận với thị trường và lắng nghe các ý kiến đánh giá để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thịt trâu, bò, lợn khô là một trong những sản phẩm quà biếu Tết được khách hàng lựa chọn nhiều nhất. Ông Lê Đức Anh, Chủ hộ kinh doanh thịt trâu hun khói xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, cho biết: Từ năm 2020, sản phẩm thịt trâu hun khói của gia đình được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện. Trung bình một ngày chúng tôi tiêu thụ được 30 kg thịt trâu khô, với giá bán 900.000 đồng/kg, thị trường chủ yếu là các tỉnh khu vực phía Bắc. Trước Tết khoảng 1 tháng, lượng đơn đặt hàng tăng cao hơn, nên chúng tôi tăng cường sản xuất số lượng lớn. Thịt trâu hun khói sau khi sấy được hút chân không, đóng hộp đẹp mắt, gắn tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng nên người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Những ngày này, Công ty TNHH Công nghệ thực phẩm Hải Đăng, phường Quyết Thắng, Thành phố, đang sản xuất số lượng lớn các loại sản phẩm là hoa quả sấy khô, sấy dẻo theo công nghệ sấy lạnh của Nhật Bản. Bà Hoàng Thị Ánh Tuyết, chủ đại diện cửa hàng, cho biết: Chúng tôi sản xuất và kinh doanh các phẩm như xoài, mận, chanh leo, ổi, hồng giòn, dứa, chuối… sấy dẻo. Nguồn nguyên liệu được nhập chủ yếu từ các huyện Thuận Châu, Thành phố, Mộc Châu, Yên Châu. Tùy nhu cầu của khách, mỗi giỏ quà được cửa hàng đóng gói gồm đủ loại hoa quả sấy khá bắt mắt và hợp túi tiền người tiêu dùng từ 250.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng. Ngoài bán cho các siêu thị trong nước, chúng tôi còn kinh doanh trên Shoppe, Facebook, Tiktok... 

Là người Sơn La chuyển về sống Hà Nội, năm nào chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, quận Hà Đông, cũng tìm mua những món quà tết là đặc sản của Sơn La để tặng bạn bè và đồng nghiệp. Chị Nhàn cho biết: Thay vì tặng bánh kẹo, đồ nhập ngoại, tôi chọn mua nông sản sạch, tốt cho sức khỏe, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, như thịt trâu khô, tỏi đen, mật ong, chè… từ các đơn vị, HTX sản xuất có uy tín trên địa bàn tỉnh. Những món quà vừa thể hiện tình cảm đối với những người thân, bạn bè và còn có ý nghĩa góp phần quảng bá cho nông sản Sơn La.

Những giỏ quà tặng từ nông sản địa phương đẹp về hình thức, yên tâm về chất lượng, tốt cho sức khỏe, thể hiện tình cảm của người tặng và mang lại niềm vui cho người nhận. Lựa chọn quà tết từ đặc sản địa phương đã góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và quảng bá nông sản với du khách gần xa. 

 

Theo baosonla.org.vn

 

V.N (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc
Top