Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 23 tháng 7 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 12 tháng 2 năm 2023 | 8:0

Phấn đấu hết năm 2025, Nghĩa Đàn trồng thêm hơn 1,6 triệu cây xanh

Nhằm hiện thực hóa đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) phấn đấu đến hết năm 2025 trồng thêm hơn 1,6 triệu cây xanh với phương châm “vì một Việt Nam xanh”.

Những năm qua, phong trào trồng cây xanh đã phát triển mạnh mẽ, trở thành nét đẹp văn hóa, gắn liền với sự phát triển của địa phương. Đó không chỉ là hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” được phát động hằng năm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân mà còn được thực hiện xuyên suốt cả năm nhằm bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng Nghĩa Đàn ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Thực hiện đề án trồng 1 tỷ cây xanh và thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021-2025, những năm qua, huyện Nghĩa Đàn luôn quan tâm nâng cao tỷ lệ che phủ rừng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, song hành với mục tiêu phát triển kinh tế. Là địa phương tiêu biểu trong công tác trồng, bảo vệ rừng và phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện Nghĩa Đàn phấn đấu trồng 1 triệu 630 ngàn cây; riêng năm 2023, trồng 250 ngàn cây.

Nghĩa Đàn luôn quan tâm nâng cao tỷ lệ che phủ rừng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, song hành với mục tiêu phát triển kinh tế. (Ảnh: THNA)

 

Nghĩa Yên là xã đầu tiên của huyện Nghĩa Đàn triển khai trồng hơn 1.200 cây phân tán, nhằm tạo cảnh quan môi trường và thiên nhiên xanh - sạch - đẹp. Theo kế hoạch, giai đoạn 2021-2025, Nghĩa Yên trồng 97.000 cây xanh phân tán trong khu dân cư, đường giao thông để đảm bảo tiêu chí NTM. Năm 2023, xã tiếp tục đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cán bộ, nhân dân tích cực trồng cây xanh, trồng rừng. Từng bước nâng cao tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sinh thái.

Xã Nghĩa Mai đã triển khai trồng được 70 ha rừng, trong đó: cây phân tán hơn 45 ha, cây xanh chủ yếu là keo lai và bạch đàn. Điều này không chỉ phủ xanh đất trống và làm đẹp, làm xanh mát đường làng, ngõ xóm, khu dân cư, công sở mà còn nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân trong việc trồng cây xanh bảo vệ cảnh quan môi trường.

Huyện Nghĩa Đàn phấn đấu trồng 1 triệu 630 ngàn cây; riêng năm 2023, trồng 250 ngàn cây

Nghĩa Đàn còn tổ chức rà soát, xác định quỹ đất để trồng rừng, trồng cây phân tán; xây dựng kế hoạch trồng cây hàng năm và cả giai đoạn 2021-2025. Thực hiện giao đất, giao rừng, đảm bảo diện tích đất đai thuộc các đối tượng trồng rừng và trồng cây phân tán cho chủ rừng, hộ gia đình.

Huy động các nguồn lực của Trung ương, nguồn xã hội hóa; nguồn lực về lao động, sự tình nguyện tham gia của các tổ chức đoàn thể, cá nhân, cộng đồng cùng tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm các cấp, các ngành, nhân dân trong việc thực hiện Đề án cũng như bảo vệ, phát triển rừng và trồng cây xanh.

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top