Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024 | 20:6

Phú Yên: Chủ tịch xã giải thích nguyên nhân tôm hùm, cá biển chết hàng loạt

Theo ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu (Phú Yên), tính đến 13 giờ chiều 20/5, hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển của người dân trên địa bàn xã chết đột ngột vì nắng nóng kéo dài kết hợp với mưa dông.

Trong đó, có hơn 61 tấn tôm hùm và gần 30 tấn cá biển các loại của 160 hộ dân ở xã Xuân Thịnh đã bị chết đột ngột. Trong đó, thôn Vịnh Hòa có 133 hộ, ước tính thiệt hại 53,34 tấn tôm hùm (cỡ tôm từ 0,1 đến 0,4 kg) và 28,6 tấn cá các loại; thôn Phú Dương có 27 hộ, ước tính thiệt hại 8,05 tấn tôm hùm và 9 tạ cá các loại.

Phú Yên: Nắng nóng kết hợp mưa dông, hàng chục tấn tôm hùm chết ngộp


Cơ quan chức năng đến hiện trường kiểm tra, khoanh vùng tôm hùm, cá nuôi bị chết, lấy mẫu kiểm tra nguyên nhân

"Hiện nay, một số hộ nuôi tôm hùm ở xã Xuân Thịnh di dời 2 bè, 80 lồng nuôi tôm hùm sang khu vực bãi biển Hoà Lợi, xã Xuân Cảnh. UBND thị xã đã chỉ đạo xã Xuân Cảnh khẩn trương làm việc với các hộ nuôi này để cam kết di dời trở lại vùng nuôi sau khi môi trường nuôi ở xã Xuân Thịnh trở lại bình thường", ông Dũng cho biết thêm.

Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh Trần Văn Đạo cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin tình hình tôm hùm, cá biển chết tại khu vực thôn Phú Dương và Vịnh Hòa, lãnh đạo UBND xã đã trực tiếp đến các khu vực xảy ra thiệt hại để nắm tình hình và triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp khắc phục hậu quả; đồng thời động viên, chia sẻ thiệt hại với bà con nhân dân.

Xã cũng triển khai công tác thống kê tình hình thiệt hại tôm hùm, cá biển trên khu vực bị thiệt hại; thông báo người dân không bỏ xác thủy sản ra biển và tại các vùng nuôi. Khuyến cáo và vận động người dân kịp thời thu hoạch thủy sản đã đến kích cỡ thu hoạch.

Tôm hùm chết hàng loạt

Nguyên nhân ban đầu của việc tôm hùm và cá biển chết đột ngột được nhận định là do thời tiết nắng nóng kết hợp với mưa dông. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm để xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm, cá chết.

“Xã Xuân Thịnh đang tiếp tục triển khai công tác thống kê, xác minh tình hình thiệt hại thủy sản nuôi của các hộ dân trên địa bàn, đồng thời vận động người dân kịp thời thu hoạch thủy sản đã đến kích cỡ thu hoạch. Xã cũng tập trung triển khai công tác thu gom, xử lý xác thủy sản trên khu vực đầm Cù Mông; đồng thời phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiệt hại”, ông Đạo cho hay.

Có mặt tại vùng nuôi xã Xuân Thịnh ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên (giữa) chỉ đạo khắc phục thiệt hại cũng như lên phương án ứng phó

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tượng tôm hùm và các loại cá biển chết hàng loạt tại xã Xuân Thịnh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Từng giờ, từng giờ, người dân vẫn đang tiếp tục đưa tôm hùm, cá biển bị chết vào bờ.

Có mặt tại vùng nuôi xã Xuân Thịnh để chỉ đạo khắc phục thiệt hại cũng như lên phương án ứng phó, ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu UBND TX. Sông Cầu khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh kiểm tra, lấy mẫu, xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm hùm, cá nuôi bị chết hàng loạt. Địa phương khẩn trương thống kê thiệt hại, có giải pháp hỗ trợ người nuôi tiêu thụ số thủy sản nuôi bị chết có thể tiêu thụ được. Đồng thời tổ chức vớt, thu gom xác thủy sản chết trôi nổi trên đầm đưa vào bờ xử lý hợp vệ sinh nhằm tránh tình trạng vùng nuôi tiếp tục bị ô nhiễm nặng hơn bởi xác thủy sản nuôi bị chết…

 

Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
Top