Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024 | 11:53

Phú Yên: Nắng nóng kết hợp mưa dông, hàng chục tấn tôm hùm chết ngộp

Những ngày qua, nắng nóng kết hợp mưa dông khiến hàng chục tấn tôm hùm nuôi và cá biển ở các vùng nuôi trên địa bàn TX Sông Cầu (Phú Yên) bị chết ngộp.

Ngày 20/5, UBND TX Sông Cầu (Phú Yên) yêu cầu chủ tịch UBND các xã, phường, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn thống kê số lượng thiệt hại thủy sản nuôi của các hộ dân, báo cáo nhanh về UBND thị xã. Đồng thời, thông báo, hướng dẫn cho người nuôi không bỏ xác thủy sản tại các vùng nuôi; kịp thời thu hoạch đối với các loại tôm hùm, cá nuôi đến kích cỡ thu hoạch.

Trước đó, sáng 19/5, UBND xã Xuân Thịnh đã cử các đơn vị đã kiểm tra thực tế tại các vùng nuôi thủy sản lồng, bè trên địa bàn xã. Qua kiểm tra, thống kê sơ bộ, có 95 hộ nuôi với số lượng thiệt hại 25 tấn tôm hùm xanh. Nhận định ban đầu nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng kết hợp mưa dông trong những ngày qua dẫn đến môi trường nước bị thay đổi. 

Nắng nóng kết hợp mưa dông khiến hàng chục tấn tôm hùm nuôi trên địa bàn TX Sông Cầu bị chết ngộp. 

Để giảm thiểu thiệt hại, UBND thị xã Sông Cầu yêu cầu UBND các xã, phường (có vùng nuôi thủy sản) tiếp tục triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản năm 2024 đã được phê duyệt. Đồng thời, tăng cường quản lý nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn.

UBND thị xã Sông Cầu cũng yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền và khuyến cáo người nuôi thực hiện thu gom rác thải từ các hoạt động nuôi trồng thủy sản, nhất là vùng nuôi lồng, bè, bảo vệ môi trường vùng nuôi; thả giống nuôi với mật độ quy định, tránh nuôi mật độ dày và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật.

Trạm Chăn nuôi và Thú y thị xã được giao kiểm tra, khoanh vùng tôm hùm, cá nuôi bị chết, lấy mẫu kiểm tra nguyên nhân để có hướng dẫn xử lý; thường xuyên theo dõi, kiểm tra vùng nuôi để phát hiện sự cố môi trường và bệnh trên vật nuôi thủy sản để kịp thời xử lý...

Được biết, hiện, lãnh đạo Chi cục Thủy sản Phú Yên đến các vùng nuôi tôm hùm ở xã Xuân Thịnh để kịp thời chỉ đạo, khắc phục thiệt hại cũng như lên phương án ứng phó với sự cố tôm hùm chết hàng loạt nêu trên.


Dương Hùng
Ý kiến bạn đọc
 • Hà Tĩnh: Trao tặng nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam

  Hà Tĩnh: Trao tặng nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam

  Vừa qua, CLB thiện nguyện Ấm Tình Yêu Thương đã phối hợp với Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh Hà Tĩnh trao tặng ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chị Lê Thị Tú Anh – nạn nhân chất độc da cam tại Thôn Đông Xá, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

 • Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Thanh Hoá ủng hộ hơn 4,6 tỷ đồng làm nhà cho hộ nghèo, hộ còn khó khăn

  Sau 1,5 tháng kêu gọi ủng hộ chung tay vì người nghèo, tài khoản Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận hơn 4,6 tỷ đồng từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

 • “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”

  Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.

 • Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Hà Nội sẽ có Lễ hội Sen đầu tiên diễn ra tại quận Tây Hồ

  Lãnnh đạo quận Tây Hồ cho biết, sẽ tổ chức Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại Không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

 • Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Vịnh ngọc Nha Trang bừng sáng

  Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang là chương trình tổ chức hai năm một lần với nhiều hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, lễ hội, thể thao, ẩm thực quy mô, phong phú, đa dạng, đặc sắc.

 • Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Trải nghiệm hái mận chín ở Bắc Hà

  Tháng 6, những đồi mận tam hoa Bắc Hà (Lào Cai) chín rộ, quả mọng, ngọt đậm khiến nhiều du khách thích thú với trải nghiệm tự tay thu hoạch mận tại vườn.

Top