Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 23 tháng 2 năm 2024 | 9:10

Quang Kim rộn ràng Lễ hội xuống đồng

Đồng bào các dân tộc sinh sống ở xã Quang Kim (Bát Xát - Lào Cai) tưng bừng tổ chức Lễ hội xuống đồng với nhiều hoạt động văn hóa tín ngưỡng cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu.

Hội xuống đồng hay còn gọi là Roóng Poọc của bà con dân tộc Giáy Quang Kim được tổ chức hàng năm vào ngày Thìn đầu tiên của năm mới (âm lịch). Lễ hội cầu mùa là hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc, phản ánh sinh động đời sống của Đồng bào dân tộc Giáy.

Ngay từ sáng sớm, bà con các thôn bản bảo nhau chuẩn bị lễ vật cúng trời đất, thần linh. Đó là các sản vật địa phương, các món ăn đặc sản như: Lợn quay, gà luộc, mâm xôi ngũ sắc, thịt, cá nướng và nhiều loại hoa quả, bánh trái...

Các mâm lễ được bày biện đầy đủ, đẹp mắt thành kính dâng lên thần linh cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhân dân khỏe mạnh, bản làng bình yên, no ấm.

Trong lễ hội còn diễn ra cuộc thi kéo cày, gieo hạt với các nông dân giỏi được tuyển chọn trong cộng đồng để so tài giữa các thôn.

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như: Múa hát, ném còn, kéo co, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt...diễn ra sôi nổi, không chỉ thu hút đông đảo nhân dân địa phương tham gia mà còn có cả du khách nước ngoài hào hứng trải nghiệm.

Lễ hội xuống đồng không chỉ  giữ gìn và phát huy, quảng bá giá trị văn hoá các dân tộc trên địa bàn xã Quang Kim mà còn giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, nêu cao tinh thần đoàn kết các dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần  cho Nhân dân.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
Top