Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 4 tháng 6 năm 2023 | 11:0

Quảng Ngãi phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước trẻ em

Ngày 4/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ “Phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2023”.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, đẩy mạnh triển khai Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; tuyên truyền, vận động trẻ em tích cực tập luyện thể dục, thể thao, vui chơi giải trí nhằm nâng cao sức khoẻ, thể lực, tầm vóc, bồi dưỡng phẩm chất đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống, phát triển toàn diện và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em…, ngày 4/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ “Phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước trẻ em năm 2023”.

Quảng Ngãi phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước trẻ em

Quảng Ngãi phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng chống đuối nước trẻ em.

Tại lễ phát động, học sinh ở các trường trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi đã biểu diễn kỹ thuật các kiểu bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng cứu đuối an toàn. Ban tổ chức cũng cho các em thi đấu tiếp sức môn bơi.

Theo thống kê, nước ta hàng năm có trên 2.000 người chết vì đuối nước, trong đó tập trung là ở lứa tuổi vị thành niên và trẻ em, tỷ suất cao nhất so với khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Ở tỉnh Quảng Ngãi, mỗi năm có khoảng 15-25 trẻ em trở lên chết vì tai nạn đuối nước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ, trong đó, phổ biến là trẻ không biết bơi. Trời nắng nóng, các em thường tự ý xuống tắm mà không biết mức độ nguy hiểm.

Biểu diễn kỹ thuật các kiểu bơi

Biểu diễn kỹ thuật các kiểu bơi

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, tỷ lệ trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn dưới nước ở trên địa bàn các xã vẫn còn thấp. Ngoài ra, sự thiếu giám sát của người lớn, sự chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm, như  sông, suối, ao, hồ... cũng là nguyên nhân chủ yếu. Mặt khác, hiện nay, môi trường sống ngay trong từng gia đình và ngoài cộng đồng chưa an toàn, tiềm ẩn các nguy cơ gây đuối nước trẻ em. Cụ thể, như các hố bom, giếng cạn, các khúc sông, hồ nước sâu, nước xoáy gần khu dân cư không có rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm..

Nhận thức ra ý nghĩa và tầm quan trọng của sự nghiệp phát triển thể dục thể thao nói chung, bộ môn bơi lội nói riêng, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn chú trọng việc xây dựng và phát triển bộ môn bơi lội. Ý nghĩa nhân văn nhất của việc học bơi có lẽ là ở việc phòng chống tai nạn đuối nước. Biết bơi cơ bản thuần thục không chỉ giúp bạn có thể tự cứu mình trước hiểm họa sông nước, biển hay ao hồ… mà cũng tự tin ứng cứu người khác.

Lễ phát động toàn dân luyện tập môn bơi, phòng, chống đuối nước trẻ em tỉnh Quảng Ngãi năm 2023 nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, người lao động, gia đình và xã hội về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em đến cha mẹ, người chăm sóc trẻ, hộ gia đình, để bảo đảm an toàn cho trẻ em; thực hiện việc rà soát, cải tạo, sửa chữa những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước.

Đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho học sinh trong trường học, triển khai các mô hình thí điểm dạy bơi trong trường học, từ đó nhân rộng trong toàn tỉnh; xây dựng các mô hình “Trường học an toàn”, “Mùa hè an toàn”, “Nhà trẻ mẫu giáo an toàn” để phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top