Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 8 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 27 tháng 9 năm 2023 | 10:39

Sắp diễn ra Lễ hội Mùa Vàng xã Xím Vàng lần thứ nhất

Lễ hội Mùa Vàng xã Xím Vàng (huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La) lần thứ nhất năm 2023 không chỉ góp phần gìn giữ nét đẹp, giá trị truyền thống mùa màng của đồng bào Mông, mà nó còn quảng bá, mở ra triển vọng du lịch cho vùng đất đầy tiềm năng này.

Lễ hội Mùa Vàng xã Xím Vàng lần thứ nhất năm 2023 sẽ được tổ chức trong hai ngày 29-30/9.

Theo đó, Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ tạ ơn; Thi gặt lúa, đập lúa nhanh trên ruộng bậc thang; Thi kéo co; Thi đẩy gậy; Thi giã bánh dày; Thêu váy; Ném pao; Trình diễn khèn… được tổ chức tại Trông Kế Chài Nềnh (Đồi Đường cưỡi ngựa) bản Xím Vàng và Nhà văn hoá xã Xím Vàng.

Vẻ đẹp của Xím Vàng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Ngoài ra Lễ hội cũng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm, hàng nông sản đặc trưng, tiêu biểu của địa phương như: thóc, táo mèo, thảo quả, lạc…

Trao đổi với PV, ông Sồng A Chông Phó Chủ tịch UBND xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên cho biết, Lễ hội Mùa Vàng được tổ chức nằm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về du lịch của xã Xím Vàng. Đồng thời kết nối hoạt động, hợp tác phát triển du lịch giữa xã với các hiệp hội, doanh nghiệp, chi hội du lịch, lữ hành, các tour, tuyến du lịch trong và ngoài nước và mời gọi đầu tư sản phẩm du lịch. Đẩy mạnh, liên kết phát triển du lịch nâng cao chất lượng phục vụ, tăng khách du lịch đến trải nghiệm với Xím Vàng, góp phần quảng bá những nét đẹp văn hóa của nhân dân trên địa bàn.

Xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên là địa điểm có nhiều lợi thế phát triển du lịch sinh thái của tỉnh Sơn La cũng như của vùng Tây Bắc.Với độ cao trung bình từ 800 – 1.500m, Xím Vàng có khí hậu mát mẻ quanh năm, nhiệt độ trung bình từ 15 - 23 độ C.

Ngoài nét đẹp của những thửa ruộng bậc thang, Xím Vàng còn thu hút bởi ngọn núi cao và hùng vĩ, những con suối chảy từ đại ngàn bao la; những cánh rừng mênh môn... cùng bao nét hoang sơ, yên bình và thơ mộng.

Cảnh đẹp thiên nhiên, không khí trong lành, Xím Vàng còn là điểm trung chuyển kết nối các điểm du lịch giữa Thanh Sơn (Phú Thọ) với Nghĩa Lộ, Mù Căng Chải, Trạm Tấu (Yên Bái), Phù Yên, Mộc Châu, Mai Sơn, TP. Sơn La, Mường La (Sơn La). Xím Vàng hứa hẹn sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách thập phương.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top