Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 31 tháng 1 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 21 tháng 10 năm 2022 | 15:55

Sắp diễn ra Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII

Chiều 21/10, tại tỉnh Sóc Trăng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer NamBộ lần thứ VIII tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2022.

Ban tổ chức họp báo

Theo thông báo của Ban tổ chức, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII tại tỉnh Sóc Trăng, năm 2022 (gọi tắt là Ngày hội) với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam Bộ; Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”, do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì, phối hợp với các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ có đồng bào Khmer tổ chức.

Ngày hội diễn ra từ ngày 6/11 đến ngày 8/11/2022 tại TP. Sóc Trăng với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer 12 tỉnh, thành phố là Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, TP. Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia, phối hợp tổ chức của các cơ quan, ban, ngành Trung ương.

Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hoám, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đây cũng là hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu du lịch; tạo không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước.

Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở VH-TT-DL Sóc Trăng, cho biết: Các chương trình tham gia Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, chọn lọc đặc trưng văn hóa tiêu biểu của đồng bào Khmer, đề cao vai trò của chủ thể văn hóa, đảm bảo yếu tố bảo tồn, tôn vinh và phát huy giá trị văn hóa truyền thống gắn với các yếu tố thời đại; gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá tiềm năng thu hút du lịch của các tỉnh, thành phố. Các nội dung hoạt động của Ngày hội do các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên…là người dân tộc Khmer thực hiện.

Theo chương trình, lịch hoạt động của Ngày hội bắt đầu từ ngày 4/11, sẽ diễn ra khai mạc và nhiều hoạt động, gồm: thi đấu các môn thể thao truyền thống như kéo co, bóng đá 5 người, bóng chuyền, cờ ốc, đẩy gậy, bi sắt. việt dã; trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; nghi thức văn hóa truyền thống, trình diễn trang phục truyền thống; trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; Hội chợ xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền – Sóc Trăng năm 2022; Lễ tổng kết trao giải thưởng Văn học Nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ Nhất – năm 2022; triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở cơ sở năm 2022; trình diễn Lôiprotip (thả đèn nước) và Ghe Cà Hâu; biểu diễn văn hóa văn nghệ phục vụ nhân dân ở các địa phương như  Châu Thành, Mỹ Xuyên, Trần Đề, Long Phú, thị xã Vĩnh Châu,…; tổ chức đoàn famtrip (các doanh nghiệp lữ hành của các tỉnh, thành phố) khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại Sóc Trăng,…

Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực ĐBSCL, lần thứ V năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 7/11 

Tâm điểm của ngày hội là lễ hội Ooc Om Boc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng, khu vực ĐBSCL, lần thứ V năm 2022 sẽ diễn ra vào ngày 7/11 tại khán đài đua ghe Ngo (phường 8, TP. Sóc Trăng). Tính đến nay, đã có 56 đội ghe Ngo đăng ký tham gia thi đấu, trong đó tỉnh Sóc Trăng có 40 đội (37 đội nam, 3 đội nữ), 16 ghe của các tỉnh Bạc Liêu, Trà Vinh, Kiên Giang, Cà Mau, Vĩnh Long, Hậu Giang.

Ngày 8/11 diễn ra các hoạt động chung kết đua ghe Ngo và Bế mạc, tổng kết ngày hội.

Theo Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, các đơn vị nghiệp vụ, Công an các địa phương đã có phương án chuẩn bị để bảo vệ an toàn trật tự an ninh và an toàn giao thông trước, trong và sau những ngày diễn ra ngày hội.

 

Cao Xuân Lương
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top