Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 8 tháng 6 năm 2024 | 10:23

Sôi nổi khí thế xây dựng NTM ở Chiềng Ken

Cuối tháng 5, men theo những cung đường bê tông chạy quanh thôn, xóm của xã Chiềng Ken (Văn Bàn - Lào Cai), chúng tôi hoà mình vào không khí náo nhiệt của người dân đang chung tay, chung sức “dịch nhà hiến đất mở đường” hoàn thành nốt những tuyến liên thôn cuối cùng, sẵn sàng về đích nông thôn mới (NTM).

Dốc toàn lực

Trên ngôi nhà gỗ cũ, hàng chục thanh niên đang gia cố, lợp lại mái để ổn định chỗ ở cho gia đình ông Hà Văn Thiệp, thôn Chiềng 1+2. Cách đây mấy hôm, họ cũng là những người giúp chủ nhà dỡ mái, tháo vách, chuyển ngôi nhà dịch vào hơn nửa diện tích, giải phóng mặt bằng cho con đường liên thôn rộng 5 m, dài 1,4km. Không chỉ gia đình ông Thiệp mà rất nhiều hộ dân trong thôn đã tự nguyện hiến một phần diện tích đất ở, đất vườn, đất ruộng... để con đường được nhanh chóng hoàn thành.

Ông Hà Văn Thiệp, thôn Chiềng 1+2 (áo xanh) đang cùng bà con dịch ngồi nhà gỗ để hiến đất hoàn thành con đường liên thôn rộng 5m dài 1,4 km.

Ông Vấn Văn Hiệp, Bí thư chi bộ thôn Chiềng 1+2, cho biết: “Thôn có 93 hộ, chủ yếu là bà con dân tộc Tày sinh sống, nhưng có đến 15 hộ đã cắt lúa, dịch rào, tháo ao, hiến đất. Nhiều nhất là hộ ông Hà Văn Thiệp, đã cắt 20m2 ruộng lúa đang trổ bông, một ao cá và gần 100m2 đất thổ cư, chỉ còn lại một nửa ngôi nhà và phần công trình phụ. Mấy hôm nay, người dân trong thôn đang giúp sức dịch chuyển và tu sửa lại ngôi nhà để ông Thiệp tiếp tục sử dụng. Đến nay, cơ bản đã có nền để thi công đường. Nhìn vào con đường thôn nhỏ hẹp trước kia nay trở nên rộng rãi gấp mấy lần, lại chuẩn bị được đổ bê tông, bà con trong thôn rất phấn khởi khi hình dung ra con đường thuận tiện, xe ô tô vào đến tận cửa. Người dân tự giác tham gia mỗi người một tay”.

Phong trào “Dịch rào, hiến đất” được Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Chiềng Ken phát động tháng 10/2023 đang được thực hiện sôi nổi ở nhiều thôn. Tuyến đường liên thôn ở thôn Bể Bốn cũng được các hộ dân hiến 3.000m2 đất vườn, đồi trồng quế, bồ đề để mở rộng đường bê tông từ 3m lên 5m với chiều dài hơn 1 km.

Người dân phấn khởi khi giao thông thuận tiện, diện mạo bản làng khang trang hơn.

Ông Triệu Kim Dẫn, Bí thư Đảng uỷ xã Chiềng Ken, chia sẻ: “Chúng tôi đã triển khai phong trào này từ xã đến thôn, bản, tuyên truyền bằng nhiều hình thức ở các buổi họp thôn, các buổi sinh hoạt chi bộ, trên loa truyền thanh đến các chương trình văn hoá, văn nghệ... với quyết tâm cao nhất để bà con đi lại không vất vả, giao thông thuận lợi, kéo theo đời sống văn hoá, kinh tế được nâng lên. Lúc đầu, bà con các dân tộc Tày, Dao, Xa Phó, Nùng... với những tập quán sinh hoạt khác nhau còn có người không đồng thuận, nhưng đến nay, hầu hết đã tận mắt thấy sự thay đổi trên quê hương mình khi xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí NTM. Các thôn bảo nhau cùng thi đua hoàn thành nốt những tiêu chí cuối cùng, riêng tiêu chí giao thông đang được gấp rút hoàn thành vào tháng 6 này (trước kế hoạch dự kiến 6 tháng). Đường mở tới đâu, người dân  hiến đất tới đó. Hộ nghèo như gia đình bà Hoàng Thị On (thôn Chiềng 1+2) cũng tự nguyện cắt 30m2 ruộng lúa sắp được thu hoạch. Xã tập trung huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - văn hoá - xã hội cơ bản đồng bộ, hiện đại, đảm bảo kết nối nông thôn - đô thị, phục vụ nhu cầu của Nhân dân, cộng đồng dân cư nông thôn; nhằm tạo sự đột phá, thay đổi diện mạo nông thôn và tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn”.

Tiến tới thành công

Về Chiềng Ken những ngày này, có thể thấy được sự vào cuộc khẩn trương, bám sát cơ sở của Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể cùng Nhân dân đang nỗ lực duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, tập trung triển khai thực hiện các tiêu chí chưa đạt trong bộ tiêu chí NTM, phấn đấu về đích NTM trong năm 2024.

Những mảnh ruộng sắp được gặt hái cũng được nhanh chóng cắt xén ưu tiên mở đường.

Ngoài phong trào làm đường giao thông thì phong trào  “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025”, chương trình trí thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cũng đang được triển khai có hiệu quả. Tiến độ gieo trồng cây lương thực, rau màu ở Chiềng Ken đạt 100% kế hoạch đề ra. Xã chú trọng thúc đẩy phát triển các mô hình kinh tế (chăn nuôi đại gia súc, trồng trọt,..), định hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập cho người dân. Trên địa bàn xã đã hình thành liên kết sản xuất  như: HTX tư vấn đầu tư nông, lâm nghiệp dược liệu Thế Tuấn – Tùng Thiện cùng người dân trồng xoài Cát Lộc với diện tích 11,6ha, 22 hộ  tại 5 thôn Thi, Phúng, Đồng Vệ, Ken 3, Bẻ 2 tham gia; liên kết trồng tía tô 02ha...

Chất lượng môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp ở Chiềng Ken ngày càng được nâng cao từ việc vận động Nhân dân xây dựng các lò đốt rác tập trung tại khu dân cư, các thôn bản thành lập mô hình tự quản thực hiện thu gom, xử lý rác thải cụm dân cư. Thực hiện thu gom, tái chế và tái sử dụng các loại chất thải (phụ phẩm nông nghiệp, chất thải chăn nuôi, bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, chất nhựa thải,...) theo nguyên lý tuần hoàn; xây dựng cộng đồng dân cư không rác thải nhựa. Tại các thôn, bản, các mô hình cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn được nhân rộng. Người dân tăng cường trồng hoa, cây xanh tại các điểm công cộng, đường làng, ngõ xóm, thực hiện mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” tạo cảnh quan khu dân cư nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn, khu dân cư kiểu mẫu nhưng vẫn giữ được cảnh quan truyền thống của vùng nông thôn.

Chiềng Ken đang tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội trong xây dựng NTM. Tăng cường vận động, phát huy vai trò làm chủ của người dân trong xây dựng NTM; nâng cao hiệu quả lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM.

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
Top