Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 9 tháng 2 năm 2024 | 7:50

Tấp nập chợ chuối mật mốc ở Quảng Trị ngày cận Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2024, hàng ngàn người dân vận chuyển chuối mật mốc đến chợ bán, thương lái thu mua với từng đoàn xe nối đuôi nhau chen kín trên các tuyến đường vào khu vực ngã ba xã Tân Long, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị).

Từ 20 tháng Chạp đến nay, chợ chuối mật mốc Tân Long nằm ở ngã 3 tuyến QL9 và ĐT.585 thuộc xã Tân Long (huyện Hướng Hóa) nhộn nhịp hơn so với ngày thường khi có hàng trăm người trồng chuối, thương lái tụ tập về để mua bán.

Những ngày này, hàng ngàn người dân ở Quảng Trị vận chuyển chuối mật mốc đến chợ Tân Long để bày bán.

Hàng ngàn người dân ở Quảng Trị vận chuyển chuối mật mốc đến chợ Tân Long để bày bán.

Từng đoàn xe máy của người dân trồng chuối khắp các bản làng Việt Nam - Lào thuộc các xã Thanh, Tân Long, Ba Tầng… nối đuôi nhau ken kín trên các tuyến đường đưa chuối vào khu vực chợ Tân Long để bán, mua.

Bà Nguyễn Thị Hươngh (40 tuổi, trú tại huyện Hướng Hóa) cho biết, năm nay chuối được thương lái trả giá chỉ từ 250-300 nghìn đồng/buồng, khá thấp và hoạt động mua bán chuối nhìn chung chậm hơn so với năm trước.

Chuối mật mốc được thương lái ở các tỉnh, thành miền Trung về thu mua đưa đi tiêu thụ dịp Tết.

Chuối mật mốc được thương lái ở các tỉnh, thành miền Trung về thu mua đưa đi tiêu thụ dịp Tết.

Thương lái về đây thu mua chuối chủ yếu là người dân các tỉnh, thành miền Trung. Họ đánh cả xe tải hạng nặng đưa hàng về xuôi và tỏa đi khắp nơi tạo nên khung cảnh náo nhiệt ở xã miền núi biên giới vốn khá yên ả.

Ông Võ Văn Cương, Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết, hoạt động mua bán chuối mật mốc dịp Tết ở  chợ Tân Long năm nào cũng nhộn nhịp, số lượng người tập trung có những lúc kéo dài hơn 1km. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng phải huy động lực lượng đến để đảm bảo an toàn giao thông.

Hoạt động mua bán chuối mật mốc rất náo nhiệt, tấp nập ở khu vực vùng núi Quảng Trị.

Hoạt động mua bán chuối mật mốc rất náo nhiệt, tấp nập ở khu vực vùng núi Quảng Trị.

Theo thống kê, toàn huyện Hướng Hóa có khoảng 4.000 ha trồng chuối mật mốc, tập trung tại các xã Tân Long, Tân Thành, Tân Lập và 7 xã vùng Lìa. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng hợp tác, trồng khoảng 3.000 ha chuối mật mốc ở Lào. Thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp này chủ yếu là Trung Quốc, Thái Lan...

Chuối mật mốc trồng ở miền núi huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có màu sắc đẹp, trái to tròn nên được nhiều người dân ở các tỉnh, thành miền Trung ưa chuộng, mua về thờ cúng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top