Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 22 tháng 5 năm 2024 | 10:47

Than không khói làm từ phụ phẩm vỏ dừa

Trong quá trình sản xuất những sản phẩm từ dừa, vỏ dừa tưởng chừng như bỏ đi, nhưng, người dân Bến Tre lại tận dụng nó để sản xuất than không khói thân thiện với môi trường và nhiều ứng dụng quan trọng khác.

Sau quá trình chế biến trái dừa (chỉ lấy cùi và nước dừa bên trong) thì vỏ trái dừa bỏ lại với số lượng rất lớn, mối lo ngại về ô nhiễm môi trường khiến người dân Bến Tre và phía cơ quan chức năng đau đầu.

Gáo dừa, xơ dừa, lá dừa, thân dừa… từng chỉ bỏ đi, nhưng thời gian gần đây lại được nhiều người dân tận dụng để làm thành những sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần bảo vệ môi trường.

Gáo dừa và xơ dừa tận dụng để làm thủ công mỹ nghệ, còn lại các phụ phẩm khác để làm nguyên liệu sản xuất than gáo dừa (than không khói), than hoạt tính, ủ phân bón… đồng thời giải quyết được vấn nạn ô nhiễm môi trường sau quá trình trồng và chế biến dừa.

Sản phẩm than không khói được làm từ gáo dừa

Sản phẩm than không khói được làm từ gáo dừa

Trao đổi với anh Đinh Quang Đức, chủ một cơ sở sản xuất than gáo dừa CHD tại xã Nhơn Trạch, TP. Bến Tre, anh cho biết: Tôi đã tìm hiểu và biết than không khói có thể sản xuất từ vỏ trấu, vỏ dừa. Cũng nhiều lần nghe anh em bạn bè nhắc đến và thấy những nhà máy ở Việt Nam xuất khẩu nguyên liệu thô sang nước ngoài như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… Họ sử dụng nguyên liệu thô đó tạo ra rất nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao như: than hoạt tín, than không khói và nhiều sản phẩm có ứng dụng vào cuộc sống khác.

Lúc đang sống ở Australia tôi quyết định về Việt Nam làm mô hình này, lúc đầu mới bắt tay vào cũng khó khăn lắm, mặc dù được thuận lợi về mặt nguồn nguyên liệu, nhưng máy móc thiết bị sản xuất còn khá là hạn chế, tôi phải tự mày mò nghiên cứu mấy tháng trời.

Mỗi ngày cơ sở có thể sản xuất được 2 tấn than thành phẩm

Mỗi ngày cơ sở có thể sản xuất được 2 tấn than thành phẩm.

Đến nay, cơ sở sản xuất của anh Đức đã đi vào hoạt động ổn định, mỗi ngày có thể sản xuất được 2 tấn than thành phẩm.

Than gáo dừa được đánh giá có ưu điểm tuyệt đối khi sử dụng là an toàn và hiệu quả. Thời gian cháy khoản được 4-5 tiếng sử dụng, không có khói khi cháy nên rất thân thiện với môi trường, với giá thành chỉ tầm 11.000 – 13.000 đồng/ký.

 

Võ Dương
Ý kiến bạn đọc
Top