Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 25 tháng 6 năm 2024  
Thứ hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024 | 11:1

Tháng 5, hương sen thơm ngát trên quê Bác

Cứ đến dịp tháng 5 về, những đầm sen trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh lại đua nhau nở hoa, tỏa hương thơm ngát.

Mỗi dịp tháng 5 về, dọc tuyến đường về quê Bác (Nam Đàn, Nghệ An), những đầm hoa sen nở hoa, hương sen thơm ngát.

Những bông sen thi nhau đua nở, bung mình khoe sắc, tỏa hương như để chúc mừng ngày sinh của Người.

Hiện nay, trên quê hương Nam Đàn có khoảng trên 20 giống sen khác nhau. Ngoài giống sen địa phương, còn có nhiều giống sen ở các tỉnh trong nước như: sen Đồng Tháp Mười, sen Huế… và có cả giống sen quý nhập khẩu về.

Hoa sen không chỉ làm đẹp cho cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương khi khai thác hoa, lấy lá, nhụy ướp trà, lấy hạt, lấy ngó và củ... chế biến thành những món ăn ngon. 

Đầm sen còn là nơi nhiều loài chim, thực vật... sinh sống. Hình ảnh chú chim tha cỏ về làm tổ, đậu trên búp hoa sen đỏ thắm, tạo nên những hình ảnh dân dã, bình yên nơi quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là mùa để nông dân thu hoạch hoa sen bán cho các thương lái trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là phục vụ cho các du khách về thăm quê Bác nhân dịp kỉ niệm 134 năm ngày sinh của Bác.

Theo bà Hồ Thị Hà, người dân thu hoạch sen tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn cho biết: Mùa thu hoạch sen thường kéo dài khoảng 2 tháng, người hái sẽ được trả công 250.000 đồng/8 giờ và nếu tăng ca sẽ được trả thêm 30.000 đồng/giờ.

Sen được thu hoạch vào đầu giờ sáng hoặc cuối buổi chiều vì tránh thời gian ong bướm thụ phấn. Khi hoa sen thụ phấn các cánh hoa rất dễ rụng, thu hoạch kém hiệu quả, mẫu mã xấu.

Mỗi ngày các đầm sen ở Nam Đàn cung ứng ra thị trường 6.000 – 7.000 bông sen. Đến nay, Nam Đàn đã có 11 sản phẩm OCOP về sen đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. 

 

Hoàng Khánh
Ý kiến bạn đọc
Top