Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 18 tháng 11 năm 2023 | 21:11

Thanh Đồng đón nhận Bằng công nhận xã Nông thôn mới nâng cao

Ngày 18/11, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Thanh Đồng (Thanh Chương, Nghệ An) trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập xã; 25 năm đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023.

Thanh Đồng là một trong những xã đầu tiên của huyện Thanh Chương đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2015 và là xã thứ 3 của huyện Thanh Chương được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Thanh Đồng là xã trung du miền núi của huyện Thanh Chương, với tổng diện tích đất tự nhiên 554,18 ha. Toàn xã có 1.267 hộ với 4.852 nhân khẩu phân bổ trên 5 đơn vị thôn xóm, trong đó có 55 hộ đồng bào công giáo. Tháng 11/1953, xã Đại Đồng được chia thành 5 xã gồm Thanh Đồng, Thanh Phong, Thanh Tường, Thanh Văn, Thanh Hưng.

Trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao  phần thưởng cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Thanh Đồng. Ảnh: Cổng TTĐT Nghệ An

Trong quá trình thực hiện phong trào xây dựng NTM, Thanh Đồng đã tập trung xây dựng các công trình phúc lợi có giá trị về kinh tế, văn hóa, xã hội phục vụ đời sống nhân dân ngày càng tốt hơn. Sau hơn 10 năm, tổng nguồn lực xã đã huy động xây dựng xã đạt NTM, NTM nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu là 195,365 tỷ đồng.

Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 56,5 triệu đồng/người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo trong xã giảm còn 1,02%. Trên địa bàn xã có 01 HTX dịch vụ nông nghiệp Thanh Đồng với 840 thành viên và có mô hình tổ hợp tác nuôi ong lấy mật với công suất 1.500 lít mật ong tự nhiên/năm.

 Trao Giấy khen của UBND huyện cho 4 tập thể và 4 cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM nâng cao

Cơ sở hạ tầng được quan tâm xây dựng, các công trình phúc lợi trên địa bàn được đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập và hưởng thụ của người dân. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn có những đổi thay vượt bậc, ngày càng đồng bộ, khang trang. Nhiều tuyến đường đã được đầu tư nâng cấp, có rãnh thoát nước, đèn điện chiếu sáng, gờ giảm tốc, biển báo giao thông... đảm bảo đạt chuẩn.

Đồng chí Nguyễn Văn Quế, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ nhấn mạnh: Thanh Đồng là xã có bề dày truyền thống lịch sử, cách mạng, văn hoá và hiếu học; truyền thống này liên tục được Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Đồng phát huy suốt 70 năm qua.

Và mong muốn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Đồng tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, tăng cường mối đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong nhân dân, đoàn kết lương - giáo và sự ủng hộ của con em xa quê...

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top