Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 4 năm 2024  
Thứ năm, ngày 5 tháng 10 năm 2023 | 20:29

Thành lập CLB vệ sinh môi trường và CLB OCOP Hải Phòng

Ngày 5/10, Liên minh Hợp tác xã TP. Hải Phòng tổ chức hội nghị công bố quyết định thành lập và ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Vệ sinh môi trường và CLB OCOP Hải Phòng.

Theo đó, CLB Vệ sinh môi trường có 21 thành viên, chủ yếu là các HTX, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thu gom rác thải sinh hoạt; CLB OCOP có 28 thành viên tham gia, với nhiều sản phẩm, mặt hàng chất lượng tiêu biểu làm nên thương hiệu của các địa phương trên địa bàn TP. Hải Phòng.

Mục tiêu của việc thành lập các CLB hoạt động theo nhóm ngành nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ của Liên minh đối với các đơn vị thành viên CLB; tạo diễn đàn chuyên sâu để trao đổi thông tin, kết nối, hướng tới mục tiêu thành lập các liên hiệp HTX.

Lãnh đạo Liên minh HTX TP Hải Phòng, các sở, ngành chụp ảnh lưu niệm cùng CLB OCOP.

Các đơn vị thành viên CLB sẽ được cung cấp - trao đổi thông tin, chia sẻ, giúp đỡ nhau về kinh nghiệm điều hành, kiến thức quản lý, hợp tác liên kết về nguồn lực, nguyên liệu đầu vào, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm, mở rộng thị trường; tiếp cận với những tiến bộ KHKT, cách làm hay trong sản xuất kinh doanh, từng bước nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ của đơn vị và địa phương.

Bà Đỗ Thị Hương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hải Phòng), cho biết, Hải Phòng hiện có 3 bãi rác tập trung quy mô cấp thành phố, xử lý được khoảng 1.100 tấn rác thải sinh hoạt/ngày và 137 bãi rác tạm chủ yếu tập trung tại các huyện ngoại thành.

Trung bình mỗi ngày, lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP. Hải Phòng cần phải thu gom, xử lý là 1.700 tấn, trong đó khoảng 1.100 tấn được thu gom và xử lý tại các bãi rác tập trung, còn khoảng 600 tấn sẽ nằm tại 137 bãi rác tạm và một số lò đốt quy mô cỡ nhỏ.

Hiện nay, kinh phí từ ngân sách nhà nước chi cho sự nghiệp bảo vệ môi trường là 190 triệu đồng/năm với xã loại 1; 170 triệu đồng/năm với xã loại 2 và 150 triệu đồng/năm với xã loại 3.

Thu nhập của người lao động thu gom rác tại các địa phương còn thấp. Vì vậy, ý thức của một số nhỏ những người làm công tác thu gom rác tại một số địa phương còn chưa cao, có tình trạng thu gom xong không mang về bãi rác tạm, mà đổ dọc đường quanh các bãi đất trống để đỡ phải đi xa...

Chính vì thế, sự ra đời của CLB vệ sinh môi trường là rất cần thiết. Các thành viên trong CLB vệ sinh môi trường đa phần có địa bàn hoạt động ở các huyện, môi trường sống ở đây có xanh, sạch, đẹp hay không cần có sự chung tay của các đơn vị.

Để các CLB hoạt động hiệu quả, Chủ tịch Liên minh HTX TP. Hải Phòng Ngô Ngọc Khánh đề nghị các thành viên trong Ban chủ nhiệm các CLB xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, thiết thực, tiếp tục kết nạp thêm các thành viên có nhu cầu tham gia để CLB không ngừng lớn mạnh, ổn định, kiện toàn bộ máy hoạt động cho hiệu quả. Đối với Ban chủ nhiệm cần “Tâm huyết, trách nhiệm”, đối với thành viên cần “Tích cực”, Liên minh HTX TP tiếp tục “Đồng hành”, sát sao và chính quyền địa phương, các sở, ngành tiếp tục “Quan tâm” tạo điều kiện để các CLB hoạt động thực sự chất lượng, hiệu quả, đảm bảo tính bền vững.

 

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top