Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 24 tháng 11 năm 2024  
Thứ ba, ngày 31 tháng 10 năm 2023 | 21:52

Thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định

Chiều 31/10, tại TP. Quy Nhơn, Ban vận động thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Bình Định có 62 hội viên. Tại đại hội, các đại biểu đã bầu Ban Chấp hành Hiệp hội nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 17 ủy viên; ông Nguyễn Hồng Sâm, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Tân Phát được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội. Đại hội cũng đã thông qua điều lệ vắn tắt, tôn chỉ, phương hướng hoạt động của Hiệp hội.

Quang cảnh đại hội

Đại hội Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Bình Định được tổ chức đúng vào thời điểm Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa công bố 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam; trong đó, Bình Định có 4 món là rượu Bàu Đá, nem Chợ Huyện, bánh ít lá gai, chả ram tôm đất. 

Ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định phát biểu tại Lễ trao giấy chứng nhận 4 món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Bình Định giai đoạn I-2022.

Phát biểu tại Lễ trao giấy chứng nhận 4 món ẩm thực tiêu biểu tỉnh Bình Định giai đoạn I-2022, ông Lâm Hải Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: Trong 9 tháng năm 2023, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) ước tăng 6,92%, trong đó lĩnh vực dịch vụ du lịch tăng 7,69%. Tổng lượng khách du lịch 9 tháng năm 2023 ước đạt hơn 4,3 triệu lượt, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm 2022; tổng doanh thu ước đạt 14.528 tỷ đồng, tăng 25,5%. 

Trao chứng nhận 4 món ẩm thực tiêu biểu của tỉnh Bình Định.

Thời gian qua, nhiều món ăn của Bình Định được du khách trong và ngoài nước yêu thích. Tuy nhiên, việc khai thác giá trị văn hóa ẩm thực Bình Định để trở thành sản phẩm du lịch hiện nay còn mang tính tự phát, thiếu cách làm bài bản, chuyên nghiệp, nên giá trị gia tăng của sản phẩm chưa cao, chưa thực sự hấp dẫn, thu hút đối với khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế… Vì vậy, việc thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế trên, góp phần xây dựng ngành Du lịch Bình Định trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; trong đó, văn hóa ẩm thực độc đáo, mang phong vị riêng của địa phương là điểm nhấn quan trọng để thu hút du khách. 

Tặng hoa cho các thành viên Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định tin tưởng rằng, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực sẽ là nơi tập hợp các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, giảng dạy và những người yêu ẩm thực… chung sức, đồng lòng, góp công, góp sức để văn hóa ẩm thực Bình Định phát triển xứng tầm, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và sự phát triển của ngành Du lịch nói riêng. 

 

Dương Hùng - Triều Nguyễn
Ý kiến bạn đọc
Top