Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ năm, ngày 26 tháng 1 năm 2023 | 13:26

Trái dừa tươi rớt giá

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023, trong khi nhiều loại trái cây ở tỉnh Tiền Giang, Bến Tre khan hàng, sốt giá thì đầu ra trái dừa tươi rất khó khăn, giá thấp, nhà vườn không có lãi.

Từ cận Tết cổ truyền cho đến nay, đầu ra trái dừa tươi (dừa lấy nước phục vụ nhu cầu giải khát) tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre tiêu thụ rất chậm và giá thấp. Giá dừa Mã Lai giá 35.000 - 40.000 đồng/chục (12 quả), dừa Xiêm Xanh giá chỉ ở mức 30.000 đồng/chục; thậm chí ở địa bàn hẻo lánh, xa đường giao thông thương lái không thu mua. 

Cây dừa lấy nước diện tích ngày càng nhiều tại tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và năng suất cao.

Điều nghịch lý là dù dừa tươi tại vườn rớt giá nhưng nhiều cơ sở giải khát bán trái dừa tươi  luôn ở mức cao (từ 20.000 - 25.000 đồng/trái).

Theo nhà vườn, trong một thời gian dài trái dừa khô và dừa tươi đều rớt giá, không có lãi. Trong khi đó, phân, thuốc bảo vệ thực vật liên tục tăng nên nhiều vườn dừa bị bỏ phế, nhà vườn không tích cực chăm sóc vườn cây.

Toàn tỉnh Tiền Giang và Bến Tre có khoảng 100.000 ha dừa chuyên canh. Gần đây, diện tích dừa tươi tăng vọt, chủ yếu là dừa Mã Lai và Xiêm Xanh. Sản lượng tăng, trong khi đó trái dừa xuất khẩu chậm nên dẫn đến tình trạng “ cung vượt cầu”.

Theo vov.vn

 

Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top