Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 26 tháng 1 năm 2023 | 13:26

Trái dừa tươi rớt giá

Dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023, trong khi nhiều loại trái cây ở tỉnh Tiền Giang, Bến Tre khan hàng, sốt giá thì đầu ra trái dừa tươi rất khó khăn, giá thấp, nhà vườn không có lãi.

Từ cận Tết cổ truyền cho đến nay, đầu ra trái dừa tươi (dừa lấy nước phục vụ nhu cầu giải khát) tại tỉnh Tiền Giang và Bến Tre tiêu thụ rất chậm và giá thấp. Giá dừa Mã Lai giá 35.000 - 40.000 đồng/chục (12 quả), dừa Xiêm Xanh giá chỉ ở mức 30.000 đồng/chục; thậm chí ở địa bàn hẻo lánh, xa đường giao thông thương lái không thu mua. 

Cây dừa lấy nước diện tích ngày càng nhiều tại tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và năng suất cao.

Điều nghịch lý là dù dừa tươi tại vườn rớt giá nhưng nhiều cơ sở giải khát bán trái dừa tươi  luôn ở mức cao (từ 20.000 - 25.000 đồng/trái).

Theo nhà vườn, trong một thời gian dài trái dừa khô và dừa tươi đều rớt giá, không có lãi. Trong khi đó, phân, thuốc bảo vệ thực vật liên tục tăng nên nhiều vườn dừa bị bỏ phế, nhà vườn không tích cực chăm sóc vườn cây.

Toàn tỉnh Tiền Giang và Bến Tre có khoảng 100.000 ha dừa chuyên canh. Gần đây, diện tích dừa tươi tăng vọt, chủ yếu là dừa Mã Lai và Xiêm Xanh. Sản lượng tăng, trong khi đó trái dừa xuất khẩu chậm nên dẫn đến tình trạng “ cung vượt cầu”.

Theo vov.vn

 

Ý kiến bạn đọc
 • Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Techcombank giành hai giải thưởng danh giá tại The Asset Triple A Treasurise Awards 2024

  Hai hạng mục giải thưởng Triple Star Awards, được tạp chí The Assets trao tặng cho giải pháp “Chứng chỉ tiền gửi Bảo lộc” và “QRCode 247” của Techcombank, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của ngân hàng và khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng này trong quá trình phát triển các giải pháp tài chính số cho các cơ sở kinh doanh, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam.

 • TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  TH true MILK: Rộng mở cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) đã kết nối với nhiều nhà mua quốc tế tại chuỗi sự kiện Vietnam International Sourcing Expo 2024, mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu qua các kênh phân phối Walmart, Woolworths, AEON. Chuỗi sự kiện Kết nối chuỗi cung ứng hàng hoá quốc tế (Vietnam International Sourcing Expo 2024) tại TP.HCM đã thu hút hơn 300 kênh phối đến từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 • Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Khám phá những đặc quyền chỉ dành cho chủ xe VinFast VF 9

  Bên cạnh các ưu đãi sẵn có, với chính sách chăm sóc đặc biệt mới của VinFast, chủ sở hữu VF 9 sẽ nhận được những đặc quyền như sử dụng trạm sạc miễn phí, sửa chữa, bảo dưỡng ưu tiên hay thậm chí là bán lại xe và được đổi xe mới nếu muốn.

Top