Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 24 tháng 2 năm 2024 | 8:39

Trang trọng Lễ phát lương Đức Thánh Trần - Xuân Giáp Thìn năm 2024 tại đền Trần Thương

Đêm 23/2/2024 (14 tháng Giêng), tại Di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương (xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân), UBND tỉnh Hà Nam long trọng tổ chức Lễ phát lương Đức Thánh Trần Đền Trần Thương - Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Lễ hội phát lương Ðức Thánh Trần đền Trần Thương được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn. Lễ hội được tổ chức ngay tại ngôi đền - nơi Hưng Ðạo Ðại Vương Trần Quốc Tuấn chọn làm 1 trong 6 kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông thế kỷ thứ 13.

 Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy phát biểu tại buổi lễ phát lương

Với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, giáo dục truyền thống yêu nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta, khơi dậy đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, biết ơn và tri ân những người có công với đất nước, năm 2010, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phục dựng Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại Đền Trần Thương và từ đó đến nay đã trở thành lễ hội thường niên của địa phương.

Nghi lễ tái hiện lịch sử “phát quân lương” khao quân của quân đội nhà Trần khi đánh thắng giặc Nguyên Mông lần thứ ba (năm 1288) với những nghi thức truyền thống, chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Túi lương là lộc ban - cũng là lời nguyện của Đức Thánh Trần phù hộ cho một năm Quốc thái dân an, nhân khang vật thịnh, mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện nghi lễ tấu Văn trình. 

Tại buổi lễ phát lương, Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Nam cùng các chư tôn đức Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Nam đã thực hiện nghi lễ tấu Văn trình tưởng nhớ công đức của Đức Thánh Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy, cho biết: Lễ phát lương Đức Thánh Trần Đền Trần Thương đến nay đã trở thành thông lệ, là dịp để tôn vinh các vị anh hùng dân tộc đã có công dựng nước và giữ nước; khắc sâu những bài học lịch sử qua các lần thắng trận vẻ vang, các chiến công lừng lẫy và tấm gương đạo đức sáng ngời của Đức Thánh Trần trong lòng nhân dân. Đồng thời cũng để lại những bài học quý báu về nghệ thuật quân sự, bài học về sự đoàn kết quân dân, nhắc nhở muôn đời, hậu thế biết trân quý quá khứ, tôn kính các vị anh hùng và các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng và bảo vệ giang sơn, bờ cõi nước Việt, thể hiện sâu sắc kế sách giữ nước của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn “Thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ, bền gốc”, một tư tưởng, đạo lý tốt đẹp đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Nhân dân và du khách thập phương hoan hỉ nhận các túi lương mong muốn có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và thành công trong cuộc sống.

Với ý nghĩa lịch sử to lớn, thiêng liêng của Đền Trần Thương và mục đích xây dựng, phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo tinh thần Nghị quyết số 33 Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương năm Giáp Thìn 2024 được tổ chức khai hội từ ngày mồng 8 tháng Giêng và nghi lễ phát lương cho nhân dân và du khách thập phương diễn ra vào đêm 14 rạng sáng 15 tháng Giêng theo truyền thống để tỏ lòng thành kính, tri ân, tưởng nhớ đến công lao to lớn của Quốc công tiết chế Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn đối với dân tộc.

Sau những nghi lễ tâm linh truyền thống, lương thảo của Đức Thánh Trần đã được làm lễ trong mật cung được đưa ra các cửa phát lương để phát cho nhân dân. Để đảm bảo nhân dân và du khách về dự lễ ai cũng nhận được lương cầu may đầu Xuân, Ban tổ chức đã phối hợp với nhà đền chuẩn bị gần 20.000 túi lương tại 19 cửa phát lương ở phía Đông và phía Tây thuộc Nghi môn ngoại của Đền.

Lễ phát lương năm nay diễn ra vào dịp cuối tuần, nên đã thu hút lượng du khách tới tham dự đông hơn nhiều so với mọi năm. Để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông cho các đại biểu, du khách và nhân dân, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo Công an huyện Lý Nhân phối hợp các phòng nghiệp vụ tiến hành khảo sát địa bàn, triển khai kế hoạch, phương án như: tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông; bố trí các bình chữa cháy tại các nơi diễn ra lễ thắp hương…

 

Hà Nam
Ý kiến bạn đọc
Top