Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024  
Chủ nhật, ngày 17 tháng 9 năm 2023 | 10:12

Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới

Ngày 16/9, tại Thủ đô Riyadh, nước Cộng hoà Ả-rập-xê-út, Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức công nhận vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh và quần đảo Cát Bà thuộc TP. Hải Phòng là di sản thiên nhiên thế giới.

Từ ngày 10/9 đến ngày 25/9, UNESCO tổ chức Kỳ họp thứ 45 tại Ả-rập-xê-út, trong đó xem xét hồ sơ đề cử di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Tại kỳ họp, nghi thức gõ búa công nhận quần thể vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh và quần đảo Cát Bà thuộc TP. Hải Phòng là di sản thiên nhiên thế giới đã được thực hiện.

Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới.

Trước đó, vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh từng được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào các năm 1994 và 2000.

Đến năm 2013, hồ sơ đề cử quần đảo Cát Bà là di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học và hệ sinh thái được gửi tới Trung tâm Di sản thế giới.

Sau quá trình thẩm định, Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) đã dự thảo quyết định để Ủy ban Di sản thế giới thông qua tại kỳ họp lần thứ 38 ở Qatar năm 2014, trong đó khuyến nghị: "Quốc gia thành viên xem xét khả năng đề xuất nối dài với vịnh Hạ Long, theo các tiêu chí (vii) và (viii) và có thể là tiêu chí (x), để gộp cả quần đảo Cát Bà".

Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận di sản thế giới bởi nơi đây sở hữu nhiều danh hiệu quốc gia, quốc tế quan trọng như: Di tích quốc đặc biệt Vịnh Hạ Long; Di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Quần đảo Cát Bà; Vườn quốc gia Cát Bà; Vịnh Lan Hạ là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới; khu bảo tồn biển…

Việc mở rộng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long bao gồm cả Quần đảo Cát Bà sẽ tăng thêm giá trị vốn có của di sản, được minh chứng qua sự hài hòa về cảnh quan, địa chất, địa mạo, hệ sinh thái và đa dạng về các loài động thực vật. Các giá trị nổi bật toàn cầu của khu vực được xác định gồm các kiến tạo vật lý và sinh học, các kiến tạo địa chất, địa lý và là môi trường sống của các loài động, thực vật bị đe dọa theo quan điểm thẩm mỹ, khoa học và bảo tồn.

 

Phạm Trang
Ý kiến bạn đọc
Top