Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 2 tháng 12 năm 2023 | 15:21

Xã đầu tiên của Lào Cai đạt chuẩn NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí mới

Hôm nay (2/12), xã Sơn Hải tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022. Đây là địa phương đầu tiên của huyện Bảo Thắng và tỉnh Lào Cai đạt chuẩn NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

Sơn Hải là  xã vùng thấp của huyện Bảo Thắng, có 11 dân tộc anh em cùng chung sống trên 7 thôn, bản. Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Sơn Hải từ địa phương có xuất phát điểm thấp và đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn nhưng với tinh thần phát huy nội lực, tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, xã đã có bước phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, diện mạo nông thôn thay đổi rõ nét, cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng khang trang, hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Lãnh đạo xã Sơn Hải đón Bằng công nhận đạt chuẩn xã NTM nâng cao.

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người xã Sơn Hải đạt 66,21 triệu đồng (tăng 47,53 triệu đồng so với năm 2015). Tỷ lệ nghèo đa chiều giảm xuống còn 4,08%. Thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác đạt 108 triệu đồng/ha. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 97%. Tỷ lệ hộ khá, giàu chiếm 44,56% số hộ trên địa bàn…

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp hơn 80.000m2 đất, trên 2.200 ngày công lao động và nhiều tài sản, vật kiến trúc giá trị trên 11 tỷ đồng. Sơn Hải đã xây dựng được 12,4 km đường trục thôn, liên thôn. Bê tông xi măng và rải cấp phối 3 km đường nội đồng, 100% kênh mương được kiên cố hóa, 7/7 thôn có hệ thống điện lưới quốc gia, có đường điện thắp sáng và là xã đầu tiên trong huyện có công viên văn hoá, thể thao.

Khen tặng nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã Sơn Hải.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chúc mừng và biểu dương sự đoàn kết nỗ lực của địa phương, việc sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư của Nhà nước và nguồn lực huy động trong Nhân dân để hoàn thiện các tiêu chí xã NTM nâng cao với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi”. Được đón Bằng công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao là vinh dự, niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Hải để tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân để xây dựng kế hoạch duy trì, giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã NTM nâng cao đã đạt, phấn đấu xây dựng xã trở xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện Bảo Thắng vào năm 2025.

Nhân dịp này, tỉnh Lào Cai đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 10 cá nhân. Đồng thời, còn có 7 tập thể, 17 cá nhân được nhận Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã Sơn Hải.

Khánh thành khu thể thao văn hóa và công viên trung tâm xã Sơn Hải.

Nằm trong chuỗi sự kiện của lễ công bố, UBND huyện Bảo Thắng đã tổ chức Lễ khánh thành khu thể thao văn hóa và công viên trung tâm xã Sơn Hải, quy mô 0,7 ha với các hạng mục: Sân, sân khấu, sân tập thể thao, đường dạo, cây xanh, điện chiếu sáng… Công trình có tổng mức đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Không gian xanh - sạch - đẹp là nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tập luyện thể dục, thể thao, vui chơi giải trí của nhân dân trong thời gian tới.

 

Nguyên Hoa
Ý kiến bạn đọc
Top