Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 19 tháng 2 năm 2024 | 16:14

Xuất khẩu lô xoài hạt lép đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc

Sáng 19/2, Sở NN&PTNT An Giang phối hợp với UBND huyện Chợ Mới tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô xoài hạt lép đầu tiên sang thị trường Hàn Quốc và liên kết sản xuất, tiêu thụ xoài theo chuỗi giá trị. Số lượng xuất khẩu lần này là 13 tấn xoài hạt lép.

Đây là sự kiện quan trọng thứ 2 trong dịp đầu năm 2024 này, đánh dấu bước đầu phát triển việc hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng với một số công ty xuất nhập khẩu trái cây, trước đó sự kiện thứ nhất là lễ công bố xuất lô xoài tượng da xanh sang thị trường Australia và Mỹ, tổ chức vào ngày 5/1 vừa qua.

Sự kiện cũng nhằm thúc đẩy kết quả sản xuất - tiêu thụ sản phẩm xoài theo chuỗi giá trị, đặc biệt là xuất khẩu sang các thị trường có lợi thế cạnh tranh cao, thông qua ký kết hợp đồng tiêu thụ và cung cấp vật tư đầu vào trả tiền cuối vụ tạo lòng tin đối với hợp tác xã, bà con nông dân đối với HTX GAP Cù Lao Giêng.

Số lượng xuất khẩu lần này là 13 tấn xoài hạt lép

Tại buổi lễ này, HTX GAP Cù Lao Giêng cũng ký hợp đồng ủy thác với 1 doanh nghiệp, để cung ứng vật tư nông nghiệp cho thành viên HTX với số lượng đủ để sản xuất trên tổng diện tích của thành viên HTX, sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý và thu tiền vật tư vào cuối vụ.

Theo UBND huyện Chợ Mới, hiện địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh An Giang, với tổng diện tích sản xuất xoài trên địa bàn huyện là hơn 6.400ha. Trên cơ sở diện tích hạt nhân đó, được sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp, ngành khoa học công nghệ của tỉnh đã hỗ trợ tích cực cho nông dân trong việc xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ phát triển vùng sản xuất xoài.

Cùng với đó, ngành nông nghiệp tỉnh cũng hỗ trợ tập huấn, tuyên truyền vận động người dân sản xuất theo hướng an toàn, VietGAP, hỗ trợ cấp mã số vùng trồng… nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường. Diện tích xoài sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là hơn 700ha. Hiện đã cấp được 41 mã số vùng trồng trên xoài tượng da xanh, xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia…

Mặc dù số lượng xuất khẩu xoài lần này vẫn còn khá khiêm tốn so với sản lượng xoài hằng năm của huyện. Tuy nhiên, thông qua buổi lễ công bố này, bước đầu khẳng định vị thế trái xoài Hạt lép huyện Chợ Mới trên thị trường quốc tế khó tính, đây là sự kiện mang tính bước ngoặt có ý nghĩa quan trọng đối với ngành nông nghiệp của địa phương.

Sự kiện không chỉ mang lại cơ hội kinh tế lớn mà còn giúp thúc đẩy hình ảnh và uy tín của nông sản của địa phương trên thị trường quốc tế. Đồng thời khẳng định về sức mạnh và sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp địa phương trong thời gian tới.

 

Theo vov.vn
Ý kiến bạn đọc
 • Bộ sưu tập tiện ích thể thao đẳng cấp chỉ có tại Thành phố Đảo Hoàng Gia

  Bộ sưu tập tiện ích thể thao đẳng cấp chỉ có tại Thành phố Đảo Hoàng Gia

  Đưa bộ môn cưỡi ngựa quý tộc trở thành tiện ích sống, “kéo” sân golf đẳng cấp về cạnh thềm nhà, tích hợp các tiện ích thể thao ngập tràn trong không gian sống - Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) được đánh giá là dự án hiếm hoi có tiện ích phục vụ rèn luyện sức khỏe dành cho cư dân vượt xa tiêu chuẩn thông thường.

 • Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức pháp luật năm 2024

  Công ty Điện lực Thanh Hóa tổ chức đào tạo nâng cao kiến thức pháp luật năm 2024

  Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) vừa phối hợp với Trường Đại học Luật Hà Nội, Ban Pháp chế Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) tổ chức lớp đào tạo kiến thức pháp luật cho 100 học viên là trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn, chuyên viên pháp chế Công ty, Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh đơn vị trực thuộc.

 • Agribank Kon Tum đồng hành cùng tam nông

  Agribank Kon Tum đồng hành cùng tam nông

  Trong những năm qua, nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có những chuyển biến tích cực. Trong thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của Agribank chi nhánh tỉnh Kon Tum.

Top