Bắt giữ số lượng lợn nầm lợn bốc mùi nhập lậu từ Trung Quốc
Mặc dù bị các lực lượng chức năng thường xuyên bắt giữ bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển nội tạng gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng các đối tượng này vẫn không hề từ bỏ bởi những lợi ích về kinh tế mang lại.
Chỉ vì hám lời mà những đối tượng này đã gây không ít nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Ngày 15/9/2019, Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa thu giữ trên 2,3 tấn nầm lợn nhập khẩu từ Trung Quốc.
Đội Quản lý thị trường số 4 (Cục QLTT Lạng Sơn) phối hợp với Đội Tuần tra kiểm soát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 23C - 017.84 do ông Lương Đức Anh, sinh năm 1985 (Trung Mai, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) điều khiển, đang lưu thông tại khu vực km 37 Quốc lộ 1A thuộc xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn.
Tại thời điểm kiểm tra, trên xe đang vận chuyển 48 bao tải dứa bên trong có chứa nầm lợn nhập lậu từ Trung Quốc, với tổng trọng lượng 2.352kg, trị giá lô hàng khoảng trên 180 triệu đồng.
Ông Lương Đức Anh khai nhận mua thu gom số nầm lợn trên tại khu vực nhà máy xi măng cũ, thuộc phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn với mục đích mang về các tỉnh phía sau bán kiếm lời nên không có bất cứ loại hóa đơn chứng từ nào chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp cho lô hàng thực phẩm trên.
Xuất hiện giống lựu lạ từ Trung quốc
Hiện nay trên thị trường đang xuất hiện một giống lựu lạ từ Trung Quốc đang ồ ạt về Việt Nam, được bán tràn lan khắp phố, chợ truyền thống hay “chợ mạng” với giá từ 30.000-75.000 đồng/kg tuỳ loại.
Loại lựu lạ có vỏ ngoài đỏ au nhưng ruột lại đen xì. Khi tách vỏ lựu ra lấy hạt nhìn khá giống hạt trân châu trong trà sữa. Đây là giống lựu mới của Trung Quốc, hàng khá hiếm.
Dù giá khá đắt đỏ, dao động từ 160.000-180.000 đồng/kg, lựu ruột đen vẫn được các chị em ráo riết lùng mua về ăn để giữ dáng, đẹp da, chống lão hoá…và cũng là vì lạ.
Thấy hàng lạ đắt khách nên không ít một số shop hoa quả online quảng cáo đây là loại lựu Ấn Độ để câu khách và chém giá. Tuy nhiên, người tiêu dùng hết sức cẩn thận bởi loại lựu này không đảm bảo về an toàn thực phẩm.
Nhận biết thực phẩm tẩy trắng, tránh được nguy cơ ngộ độc
Nhiều loại thực phẩm bị ngâm, tẩm các loại hóa chất như chì, hàn the, asen, lưu huỳnh, oxi già, ure... là mối lo ngại đối với người tiêu dùng.
Loại thực phẩm bị ngâm tẩm, tẩy trắng nhiều nhất là hải sản, đặc biệt là mực ống, bạch tuộc, sò huyết. Trao đổi với PV về vấn đề này, TS Nguyễn Quang Tề - Nguyên Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I) cho hay, vì lợi nhuận nhiều tiểu thương vẫn sử dụng các loại hóa chất tẩy trắng để “phù phép” cho các loại hải sản đã hỏng trước khi đem bán. Thậm chí, trong quá trình vận chuyển không ít cơ sở vì lợi ích còn cho urê để bảo quản giữ cho tươi lâu hơn không bị ươn thối.
“Về nguyên tắc vận chuyển để an toàn thường phải theo công thức một mực, 2 đá (tức là 1kg mực, bạch tuộc cần 2kg đá) nhưng vận chuyển sẽ khó khăn hơn nên họ cho thêm urê để vận chuyển nhẹ nhàng hơn và giữ được lâu hơn” - TS Nguyễn Quang Tề cho hay.
Theo TS. Tề: Các loại thủy hải sản sau khi chết vài giờ sẽ bị phân hủy. Trong quá trình phân hủy sẽ tạo ra độc tố histamine. Nếu rửa kỹ nhiều lần cũng vẫn không thể loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê hay oxi già đã ngấm sâu vào thực phẩm, gây hại cho sức khỏe.
Theo quy định của Bộ Y tế, oxy già, urê không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được phép cho vào thực phẩm. Đối với urê, người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính nếu ăn phải các loại hải sản như cá, mực… có dư lượng urê cao. Ăn thường xuyên dù ở hàm lượng ít, urê cũng tích tụ dần vào cơ thể gây độ mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây tiêu chảy, rối loạn thần kinh...
Với oxi già công nghiệp tẩy trắng và làm sạch cho mực hay bạch tuộc cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nếu chất độc tích tụ trong cơ thể. Trong oxi già công nghiệp có nhiều tạp chất có thể gây các bệnh về đường ruột, thần kinh… tùy vào các chất.
Theo TS Nguyễn Quang Tề, để tránh mua phải hải sản được ngâm hóa chất, có thể dựa vào một số dấu hiệu cảm quan sau:
Đối với bạch tuộc: Chọn bạch tuộc tươi sống còn bơi được là tốt nhất. Bạch tuộc tươi chất lượng phải còn đủ chân, quan sát sẽ có tròng mắt trong sáng, có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân hình không trương phình. Khi chế biến, thịt săn nhưng không teo nhỏ, ra ít nước. Thịt ăn giòn, ngọt và có mùi thơm
Còn bạch tuộc ngâm hóa chất thường có màu trắng bệch, ngửi bạch tuộc thấy mùi lạ không có mùi tanh tự nhiên, thậm chí, không còn mùi gì.
Đối với mực, theo PGS-TS Trần Đáng, khi chọn mực tránh chọn những con có mùi hôi. Mực còn nguyên con, có đầy đủ râu là tốt nhất. Mực tươi sẽ có mùi đặc trưng hơi tanh, trắng trong, màng bên ngoài còn nguyên, đầu và thân mực dính liền với nhau và túi mực nguyên bên trong. Mắt mực tươi sẽ sáng, toàn bộ râu mực thấy tươi sáng, màng không rách nhiều.
Các loại mực được tẩy trắng thường có màu trắng trong, nõn nà, đồng đều, bắt mắt. Nếu mực thịt nhão, đầu không dính với thân là mực không tươi, không nên mua, khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà mùi hơi, thịt mềm, nhũn…
Người tiêu dùng cần tẩy tray những loại thực phẩm ôi, thiu, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng lại được các tiểu thương sử dụng hóa chất để ngâm tẩm bán ra thị trường