Cà Mau tích cực triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn II (2016 - 2020)

KTNT Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Bệnh viện vệ tinh do BS CKII Võ Thành Đông, Phó Chánh Văn phòng Bộ Y tế phụ trách phía Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Đề án 1816 và Bệnh viện vệ tinh giai 2013 - 2020 vừa phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh triển khai Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn II (2016-2020) đến Bệnh viện Nhi Đồng 1, Từ Dũ và Ung bướu.

Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Bệnh viện Sản - Nhi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn I (2013-2015) và triển khai giai đoạn II (2016-2020).

BS.CKII Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế, kiêm giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, báo cáo

Theo báo cáo của BS.CKII Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế, kiêm giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi cho biết: Được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Bộ Y tế, Bệnh viện hạt nhân, Sở Y tế TP. Hồ Chí MInh và UBND tỉnh, Sở Y tế Cà Mau cùng các sở ban ngành với sự nhiệt tình, tâm huyết của cán bộ viên chức bệnh viện. Sự hỗ trợ tích cực từ các bệnh viện hạt nhân trong công tác đào tạo và chuyển giao các kỹ thuật mới. Bệnh viện Cà Mau đã tích cực tăng cường trang thiết bị, sắp xếp nhân lực để thực hiện tiếp nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo tiến độ thực hiện của đề án. Các nhân viên khoa vệ tinh rất tích cực trong học tập và tiếp nhận chuyển giao các kỹ thuật mới. Được các bác sĩ đầu ngành của bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc, nên đến nay bệnh viện đã triển khai thực hiện hoàn thành với 9 gói kỹ thuật về Nhi khoa: Gói cấp cứu nhi nâng cao; gói hồi sức sốc nâng cao; gói hỗ trợ hô hấp nâng cao; gói chăm sóc điều trị các biến chứng trẻ em sinh non, vàng da, gói chống nhiễm khuẩn, gói lọc máu; gói làm lạnh trẻ sơ sinh ngạt; gói cấp cứu cơ bản ngoại nhi. Kết quả đã đào tạo, cầm tay chỉ việc cho 310 học viên. Các gói kỹ thuật chuyển giao/tiếp nhận cơ bản đã hoàn thành, chất lượng điều trị đối các kỹ thuật được chuyển giao được cải thiện đáng kể thông qua tỷ lệ bệnh nhi chuyển lên tuyến trên giảm từ 1,7% (2013) xuống còn 1,35% (2015). Kế hoạch thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn (2016-2020) về Nhi khoa là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Nhi đồng 1 và Sản khoa là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Từ Dũ đã được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt với nguồn vốn đối ứng là 39.653.372.000 đồng.

BS.CKII. Lương Văn Tài, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cà Mau phát biểu

Tại buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, BS.CKII. Lương Văn Tài, Giám đốc bệnh viện cho biết: Trong thời gian qua được sự giúp đỡ của bệnh viện Chợ Rẫy và Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh về các chuyên khoa: Chấn thương chỉnh hình, Nội tim mạch, và Ung Bướu thông qua Đề án 1816 đã chuyển giao được tất cả các kỹ thuật cơ bản, nhìn chung đảm bảo tiến độ đạt yêu cầu so với kế hoạch. Tuy nhiên còn những khó khăn trong quá trình chuyển giao thiếu nguồn nhân lực thiếu có trình độ kỹ thuật cao, một số trang thiết bị lớn, trợ cụ, dụng cụ phòng mổ chưa được đáp ứng cho nên nhiều kỹ thuật chuyên sâu chưa được triển khai. Được sự quan tâm của Bộ Y tế cho phép và đã được UBND tỉnh phê duyết cho 3 Đề án khoa bệnh viện tinh giai đoạn (2016-2020) của Bệnh viện Chợ Rẫy và Ung Bướu tại tỉnh Cà Mau với tổng kinh phí đối ứng là 91,9 tỷ đồng, trong đó có chuyên khoa tim mạch can thiệp để góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm số bệnh nhân tử vong, giảm tải tuyến trên.

BS.CKII Võ Thanh Đông, phát biểu kết luận buổi kiểm tra, giám sát

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, giám sát, BS.CKII Võ Thanh Đông, đánh giá cao sự quan tâm của Tỉnh Ủy, UBND tỉnh và Lãnh đạo Sở Y tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho 2 bệnh viện xây dựng, triển khai tốt 5 đề án khoa vệ tinh giai đoạn (2016-2020). Đáng chú ý, cùng lúc tỉnh đã phê duyệt 5 đề án và giành nguồn kinh phí đối ứng cho 2 bệnh viện là 131,5 tỷ đây thể hiện sự quam tâm, ưu ái đặc biệt với ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Biểu dương sự nổ lực, khắc phục khó khăn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và 4 bênh viện: Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1, Từ Dũ và Ung Bướu đã thực hiện chuyển giao thành công nhiêu kỹ thuật cơ bản trong thời gian qua nhằm tạo tiền đề cho 05 khoa vệ tinh (2016-2020) sớm được triển khai hiệu quả tạo điều kiện cho người dân ở địa phương tiếp cận được các kỹ thuật y học hiện đại, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân nghèo điều trị ở tỉnh nhưng vẫn được thụ hưởng dịch vụ chăm sóc y tế từ bệnh viện tuyến trên. Ghi nhận những ý kiến đề xuất của Sở Y tế, bệnh viện để báo cáo trình Lãnh đạo bộ xem xết giải quyết. Trong thời gian tớ đối với Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh sớm tổng hợp các Đề án Bệnh viện vệ tinh trình UBND thành phố phê duyệt; chỉ đạo các bệnh viện triển khai giúp 02 bệnh viện tại tỉnh Cà Mau thực hiện theo lộ trình đạt hiệu quả. Sở Y tế Cà Mau tiếp tục chỉ đạo, phê duyệt các kế hoạch triển khai các gói kỹ thuật và đào tạo; 02 bệnh viện vệ tinh cần phải, chủ động lập Đề án thu hút nguồn nhân lực trình độ cao trình UBND tỉnh phê duyệt, cử cán bộ theo ê kíp đủ khả năng tiếp nhận chuyên môn kỹ thuật cao tại các bệnh viện tuyến trên.

BS.CKII Bùi Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau, phát biểu

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, BS.CKII Bùi Quốc Việt, Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Bộ Y tế đã đồng ý cho 05 khoa của 02 bênh viện Sản Nhi và Đa khoa tỉnh là Bệnh viện vệ tinh Giai đoạn II và đoàn công tác của Bộ cùng các bệnh viện tuyến trên giành thời gian về giúp khảo sát và có nhiều ý kiến chỉ đạo cho Ngành y tế trong việc triển khai thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí hứa tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của đoàn công tác, sớm chỉ đạo 02 bênh viện triển khai thực hiện tốt Đề án nhằm thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn./.

Minh Tuấn - Công Hoàng

KTNT

Ý kiến của bạn