Chính phủ Brazil chính thức cho phép nhập khẩu ngô BĐG từ Hoa Kỳ

KTNT Theo thông tin từ Croplife, Uỷ Ban Kỹ thuật An toàn Sinh Học Quốc Gia Brazil (CTNBio) đã công bố việc cho phép nhập khẩu và thương mại hoá các sản phẩm ngô BĐG – hoạt động này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

anh-2.jpg
Việc hập khẩu ngô BĐG từ Hoa Kỳ sẽ giúp tăng nguồn cung ngũ cốc trong nước từ đó khiến thức ăn chăn nuôi rẻ hơn, giảm chi phí sản xuất để thịt lợn và thịt gia cầm có giá cả phải chăng hơn.

 

Nghị Quyết đã được đón nhận và ủng hộ đặc biệt bởi các đơn vị hoạt động trong ngành chăn nuôi bởi hiện tại giá ngô đang bị đẩy lên cao do nguồn sản xuất trong nước đang giảm sút.

Các giống ngô BĐG được trồng ở Hoa Kỳ chưa được phép bán, nhập khẩu và tiêu thụ tại Brazil trước đây, tới nay đã được CTNBio ủng hộ và phê duyệt. Văn phòng đại diện của CTNBio xác nhận rằng các đánh giá kỹ thuật về vấn đề này đã được công bố trên tạp chí Diário Onking da União vào tuần trước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung cấp Thực phẩm của Brazil, bà Tereza Cristina cho biết: “Thông tin chính thức về việc nhập khẩu ngô của Mỹ sẽ sớm được thông báo. Việc công bố Nghị quyết Quy phạm mới về vấn đề tiến hành thương mại hóa các sản phẩm BĐG là bước cuối cùng cần được thực hiện nhằm hướng tới việc thương mại quốc tế”.

Ông Othon Abrahão, Giám đốc Công nghệ Sinh học của tổ chức CropLife Brazil cho biết: “Brazil không phải là quốc gia có lượng nhập khẩu ngô lớn, tuy nhiên do giá trị cao, Nghị Quyết này đã giúp  tăng nguồn cung nguyên liệu đáp ứng nhu cầu trong nước, giúp giảm giá thức ăn chăn nuôi, giảm chi phí sản xuất, từ đó giúp giá thịt lợn và thịt gia cầm rẻ hơn".

Quyết định của CTNBio cũng đáp ứng yêu cầu của Hiệp hội Protein động vật Brazil (ABPA) vào tháng 5 về các biện pháp giúp giảm chi phí sản xuất cho người chăn nuôi gia cầm và lợn. Chỉ tính trong tháng 5 vừa rồi, giá ngô và khô đậu tương, hai loại thức ăn chính cho gia cầm và lợn, đã tăng giá tương ứng 100% và 60% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí cho hai loại này chiếm tới 70% chi tiêu của ngành. Trong số các biện pháp được nêu ra bởi ABPA có yêu cầu cấp phép nhập khẩu các loại ngô BĐG trước đó chưa được CTNBio phê duyệt. Theo chủ tịch của ABPA, Ricardo Santin, các sản phẩm này rẻ hơn những loại mà Brazil đã mua.

Brazil là nước sản xuất ngô lớn thứ 3, sau Mỹ và Trung Quốc, nhưng hạn hán đã gây thiệt hại cho vụ thu hoạch quốc gia. Với lượng mưa thấp trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay, vụ ngô này của Brazil sẽ ít hơn nhiều so với dự kiến. Do đó, ngành công nghiệp sản xuất thịt đã yêu cầu phê duyệt hai loại ngô biến đổi gen của Mỹ và được CTNBio đánh giá là an toàn. Ở Brazil, 96% sản lượng ngô được sản xuất là từ các giống BĐG, và một phần trong số đó được đưa đi tiêu thụ. Nhưng mỗi loại khi lên các kệ siêu thị đều cần được CNTBio cấp phép.

Ông Paulo Barroso, Chủ tịch của CTNBio cho rằng, hai loại ngô được đánh giá là an toàn và sự chấp thuận của chúng đã được yêu cầu bởi các tổ chức trong ngành công nghiệp thịt vốn đang bị thiếu hụt ngô để sử dụng trong thức ăn chăn nuôi do hạn hán ở Brazil./.

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn