Công tác nhân sự và truyền thống “Bí thư cha, Bí thư con” ở Bắc Ninh

KTNT Câu chuyện Bí thư Tỉnh đoàn, cử nhân cờ vua Nguyễn Nhân Chinh, con trai đương kim Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến được chỉ định làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh theo quy trình không sai nhưng không giống ai đã gây xôn xao dư luận.

Liệu có hay không sự không trong sáng công tác cán bộ tại địa phương này, nhất là khi Trung ương đã có nhiều quy định nêu gương, chống chạy chứ, chạy quyền.

image001.jpg
Ông Nguyễn Nhân Chinh đảm nhiệm vị trí Bí thư Thành ủy Bắc Ninh trong thời gian ngắn.

 

Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Bắc Ninh được tổ chức từ ngày 15 - 17/6/2020, ông Vương Quốc Tuấn đã tái cử làm Bí thư Thành ủy Thành phố Bắc Ninh.

Tuy nhiên, chưa đầy 1 tháng sau, ông Vương Quốc Tuấn được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Đến ngày 22/7/2020,  Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh, Bí thư Tỉnh đoàn, cử nhân cờ vua thay thế ông Vương Quốc Tuấn đã chuyển công tác, trước đó làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Điều đó đồng nghĩa với việc, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố Bắc Ninh nhiệm kỳ 5 năm tới không cần bất kỳ một phiếu bầu nào.

Ông Nguyễn Nhân Chinh sinh năm 1984, tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua và được biết tới là con trai ông Nguyễn Nhân Chiến, đương kim Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Dư luận cho rằng, “nước cờ” nhân sự đối với ông Nguyễn Duy Chinh là một nước cờ cao và khác với quy trình bầu cử thông thường tại các Đại hội Đảng bộ khác. Bởi lẽ, việc chỉ định đảm bảo cho ứng viên thoát được rủi ro, nguy cơ “trượt ghế” nhưng vẫn đúng quy trình, dù cho có nhiều dấu hỏi về việc chỉ định này có đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng hay không?

Câu chuyện ông Tuấn đi, ông Chinh đến cũng phần nào gợi nhớ lại việc, ông Trần Quốc Túy, hiện là Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bắc Ninh, cũng để lại “ghế nóng” Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho ông Nguyễn Nhân Chiến hồi năm 2015. Và ông Vương Quốc Tuấn là con rể của ông Trần Văn Tuý.

Sau 13 ngày giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh khiến dư luận xôn xao, ông Nguyễn Nhân Chinh lại được điều động, bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Theo đó, tại cuộc họp chiều 5/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh quyết định điều động, bổ nhiệm ông Tạ Đăng Đoan, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, thay ông Nguyễn Nhân Chinh.

Ông Nguyễn Nhân Chinh - Bí thư Thành ủy Bắc Ninh được điều động, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh.

image002.jpg
Quyết định tiếp nhận, điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh làm Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh.

 

Đáng chú ý, cùng ngày, UBND tỉnh Bắc Ninh ra tiếp quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đỗ Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh giữ chức Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh. Thời hạn bổ nhiệm là 5 năm.

Trước đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh gồm 1 Giám đốc là ông Đinh Văn Duân, 3 Phó Giám đốc gồm: ông Nguyễn Kim Triều, ông Nguyễn Văn Cậy và ông Đỗ Thanh Quang.

Khoản 2, Điều 6, Nghị định 24/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định: Số lượng Phó Giám đốc Sở cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh không quá 3 người; số lượng Phó Giám đốc các Sở thuộc UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM không quá 4 người.

Theo văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang ký, quyết định bổ nhiệm, điều động ông Đỗ Thanh Quang sang Sở Nội vụ có hiệu lực kể từ ngày ký - cùng thời điểm bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh về Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh.

Như vậy, có hay không sự trùng hợp hay UBND tỉnh Bắc Ninh phải điều động ông Quang sang một cơ quan khác để "nhường ghế" cho ông Nguyễn Nhân Chinh?

image003.jpg
Ông Nguyễn Công Thắng nhận quyết định làm Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Ninh.

 

Việc “một bước phong vương” đối với những trường hợp là con ông cháu cha không còn xa lạ với người dân Bắc Ninh bởi ở các nhiệm kỳ trước đã từng xuất hiện tình trạng trên.

Tương tự như trường hợp của ông Nguyễn Nhân Chinh, ở thời điểm cuối năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chỉ định ông Nguyễn Công Thắng (lúc đó 32 tuổi), con trai của ông Nguyễn Công Ngọ - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2007 - 2011, làm Bí thư Huyện ủy Tiên Du sau khi Đại hội kết thúc không lâu.

Khi đó, dù chưa có nhiều thành tích thực sự nổi bật nhưng với kịch bản tương tự, ông Nguyễn Công Thắng, con trai ông Nguyễn Công Ngọ đã “ngồi vững” ghế Bí thư Huyện ủy Tiên Du. Và chỉ 4 năm sau, tháng 12/2019, ông Nguyễn Công Thắng được bổ nhiệm làm Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Ninh khi mới 36 tuổi.

Đặc biệt hơn, thời gian ông Nguyễn Công Thắng làm Bí thư Huyện ủy Tiên Du, hầu như chưa để lại dấu ấn nổi bật gì ở địa phương. Trái lại, dưới quyền điều hành của ông Nguyễn Công Thắng, huyện Tiên Du đã để xảy ra lục đục trong nội bộ, đơn thư kiếu kiện nhiều về đất đai… Dù vậy, ông Nguyễn Công Thắng vẫn được cơ cấu, bổ nhiệm trở thành tân Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Xuân Thanh, đương kim Bí thư Huyện ủy Tiên Du, trong 5 năm công tác tại Thị xã Từ Sơn, ông Thanh đã có những bước thăng tiến “thần tốc” lên Phó Trưởng phòng, Trường phòng rồi Phó Chủ tịch và đảm nhiệm chức vụ là người đứng đầu cấp chính quyền của Thị xã Từ Sơn.

Đường quan lộ của ông Thanh tiếp tục thênh thang, rộng mở khi đến tháng 11/2019, ông này được luân  chuyển về huyện Tiên Du, được bầu làm Bí thư Huyện ủy Tiên Du vào tháng 01/2020 thay cho ông Nguyễn Công Thắng lên làm Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy.

Quay lại lịch sử, thời kỳ ông Nguyễn Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch UBND Thị xã Từ Sơn, đã để cấp dưới dính nhiều sai phạm, nhiều lãnh đạo cấp xã bị kỷ luật và khởi tố. Bản thân ông Thanh được cho là ký nhiều quyết định sai quy định, vượt thẩm quyền.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị cán bộ toàn quốc diễn ra ngày 23/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, phải làm tốt công tác nhân sự từ đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới làm tốt công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng, “dưới có vững thì trên mới bền chắc được”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, liên quan đến sự sống còn của Đảng, sự phát triển bền vững của Đảng, của đất nước. Do đó, từng cơ quan, từng cấp, từng ngành phải làm cho tốt công tác đặc biệt quan trọng này, phải đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, nhân dân lên trên hết, toàn tâm toàn ý lo cho công việc chung, trên dưới đồng lòng, đoàn kết nhất trí thì công việc mới trôi chảy, mới xứng tầm lãnh đạo đất nước trong bối cảnh tình hình mới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng khẳng định, công tác nhân sự vô cùng phức tạp, nhạy cảm, vì nó liên quan đến con người, danh dự, chế độ chính sách…, dễ nảy sinh vấn đề, tâm tư day dứt, vì vậy cần phải được tiến hành theo một quy trình khoa học, chặt chẽ, công tâm, khách quan.

Trong quá trình lựa chọn, phải lấy phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, tiêu chuẩn, hiệu quả, uy tín của bản thân trong công việc… làm thước đo chủ yếu; phải bố trí đúng người, đúng việc, tạo ê kíp ăn ý, đoàn kết thống nhất, tạo nên sức mạnh.

Bởi vậy, cần nêu cao vai trò của tổ chức Đảng, tránh giản đơn, tùy tiện, vô nguyên tắc, không để lọt vào bộ máy những người không đáp ứng tiêu chuẩn, không đủ đức đủ tài, dẫn đến hại nước hại dân.

Trong từng khâu, từng công đoạn phải làm thật chắc chắn, khoa học, đồng bộ, tránh tối đa sai sót, làm đến đâu chắc chắn đến đó, đừng thấy đỏ tưởng chín, đừng để mã bên ngoài che đậy sơ sài bên trong…

Trong thời gian vừa qua, tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trong đó có cả người nhà, người thân, họ hàng xảy ra ở một số nơi, gây bức xúc dư luận xã hội... Thậm chí, tại nhiều địa phương, người đứng đầu cơ quan Đảng, chính quyền trong công tác cán bộ luôn khẳng định việc việc giới thiệu, lựa chọn đối với các chức danh chủ chốt đều trải qua quy trình chặt chẽ, thế nhưng khi kiểm tra, thanh tra vẫn có sai phạm xảy ra buộc phải xử lý.

Nhiều vụ việc bổ nhiệm thần tốc cán bộ thời gian qua được dư luận phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc kịp thời để xử lý, chấn chỉnh. Những tiêu cực trong công tác cán bộ có lẽ không dừng lại ở những vụ việc được báo chí và dư luận phản ánh.

Điều này, đã khiến dư luận băn khoăn về quy trình bổ nhiệm cán bộ đúng mà sao cán bộ sai? Đó là mới nói về đầu ra, còn cái cần quan tâm phải là đầu vào của quy trình cán bộ. 

Quy trình chỉ là quy trình, vấn đề là lựa chọn người đầu vào để trải qua quy trình ấy ra sao. Nếu không lựa chọn kỹ lưỡng, quy trình lại dễ dàng được sử dụng để hợp thức hóa cho người không đảm bảo tiêu chuẩn.

Quay trở lại vấn đề luân chuyển, bổ nhiệm các chức danh chủ chốt tại một số cấp ủy, chính quyền gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua, vậy quá trình điều động, chỉ định cán bộ của tỉnh Bắc Ninh có đúng quy định? Vai trò, trách nhiệm và thẩm quyền người đứng đầu trong công tác cán bộ của tỉnh Bắc Ninh ở đây là gì?

Trong khi công tác cán bộ là “công việc gốc”, thế nhưng tại sao khi báo chí phản ánh, người dân băn khoăn về các dấu hiệu bất thường trong công tác điều động, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, thì tỉnh Bắc Ninh vẫn tiến hành công bố các quyết định về công tác cán bộ, “bỏ ngoài tai” những băn khoăn của dư luận? Có hay không việc dùng quy trình để hợp thức hóa cái sai trong vấn đề này? 

Việc chỉ định nhân sự của Ban Chấp hành cấp trên đối với Ban Chấp hành cấp dưới được quy định trong một số trường hợp đặc biệt. Nhưng Trung ương luôn nhất quán việc lựa chọn nhân sự trong Ban Chấp hành đại hội các cấp phải chặt chẽ, minh bạch, thận trọng, dân chủ, nhất là người đứng đầu cấp ủy. Làm tốt điều này, dư luận sẽ không bức xúc câu chuyện làm đúng quy trình nhưng nhân sự được chọn lại không đúng người, đúng việc như đã xảy ra thời gian vừa qua.

Đối với những bất thường trong công tác cán bộ xảy ra tại tỉnh Bắc Ninh như đã nêu ở trên, đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ vào cuộc thanh tra, kiểm tra, làm rõ những biểu hiện bất thường trong việc bổ nhiệm, chỉ định, điều động, luân chuyển cán bộ tại địa phương này.

 

 

Thái Bình

Ý kiến của bạn