Cứu sống mẹ con sản phụ bị rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược

KTNT Sáng 26/5, bác sỹ Hoàng Quang Trung, Giám đốc Bệnh viên Đa khoa (BVĐK) Hà Tĩnh cho biết, các bác sỹ Khoa Sản của Bệnh viện vừa mổ cấp cứu thành chông mẹ con sản phụ sinh lần 3 bị rau tiền đạo trung tâm kèm rau cài răng lược.

cuu-me-con-sp.jpg
Bác sỹ Nguyễn Viết Thọ kiểm tra vết mổ và sức khỏe cho sản phụ H.
 
Trước đó, sản phụ Cao Thị Thanh H. (36 tuổi, trú xã Kỳ Thượng, huyện Kỳ Anh) mang thai lần thứ 3 được 27 tuần thì xuất hiện triệu chứng chướng bụng, đau phần phụ, bí tiểu, ớn rét và ra máu âm đạo nên được người nhà đưa đi khám ở phòng khám tư nhân, lấy thuốc về uống một tuần nhưng không đỡ nên đưa đến BVĐK thị xã Kỳ Anh để theo dõi và điều trị.
 
Sau một thời gian điều trị, các bác sỹ của BVĐK thị xã Kỳ Anh nhận thấy tình trạng chảy máu âm đạo của sản phụ ngày càng nặng nên đã chuyển sản phụ đến BVĐK tỉnh.
 
Tại Khoa Sản - BVĐK Hà Tĩnh, sau khi thăm khám và hội chẩn, các bác sỹ cho biết, sản phụ đang mang thai 32 tuần, ra máu âm đạo, rau tiền đạo trung tâm, có dấu hiệu nhiễm khuẩn, thiếu máu mức độ vừa nên tiến hành điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc giảm co và kháng sinh chống nhiễm khuẩn.
 
Qua quá trình điều trị, bệnh nhân ổn định hơn, không đau bụng, không ra máu. Tuy nhiên, đến ngày 21/5 (sau gần 1 tháng điều trị), sản phụ đột nhiên xuất hiện đau bụng nhiều, ra máu đỏ tươi lẫn máu cục nhiều ở âm đạo… Ngay lập tức, các bác sỹ vừa tiến hành truyền máu, vừa mổ cấp cứu lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
 
Em bé chào đời nặng 2,5kg, bị suy hô hấp nhẹ nên đã được chuyển Khoa Nhi chăm sóc, điều trị.
 
Bác sỹ CK I Nguyễn Viết Thọ, Phó trưởng Khoa Sản BVĐK tỉnh Hà Tĩnh (bác sỹ trực tiếp phẫu thuật), cho biết: Trong quá trình mổ, sau khi rau bong thì phát hiện rau cài răng lược dẫn đến sản phụ bị chảy máu nhiều nên chúng tôi tiến hành khâu cầm máu diện rau bán và thắt động mạch tử cung hai bên. Tuy nhiên, máu vẫn chảy nhiều nên bệnh nhân được chỉ định cắt tử cung để lại hai phần phụ, khâu đóng mỏm cắt, cầm máu mỏm cắt mới cầm máu được.
cuu-me-con-sp-2.jpg
Hiện em bé tiếp tục được điều trị vàng da tại Khoa Nhi.
 
Sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe của sản phụ sản đã dần ổn định. Em bé đã cai thở ôxy, ăn được sữa và đang điều trị vàng da tại Khoa Nhi.
 
Rau tiền đạo kèm rau cài răng lược là là tình trạng nghiêm trọng nhất của rau tiền đạo, một bệnh lý sản khoa nguy hiểm, có khả năng đe dọa đến tính mạng của cả sản phụ và thai nhi nếu không được chuẩn đoán sớm và xử lý kịp thời.
 
Bác sỹ Thọ cho biết thêm, trong thời gian mang thai, sản phụ cần khám thai định kỳ và theo dõi đầy đủ trong suốt thai kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa (đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ) để được chẩn đoán chính xác, tư vấn đầy đủ để tránh các tai biến sản khoa nguy hiểm.
 
 

Khánh Trình

Ý kiến của bạn