Đảm bảo an toàn giao thông trong những ngày cận Tết

KTNT Những ngày sát Tết Nguyên đán Bính Thân - 2016, trên Quốc lộ 1A đoạn qua các tỉnh, thành từ Nghệ An đến Quảng Nam, các loại phương tiện tham gia lưu thông tăng lên nhiều lần so với ngày thường. Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) phải căng mình trong mưa phùn, gió bấc để giao thông thông suốt, đảm bảo tính mạng, tài sản của nhân dân.

CSGT Quảng Nam tiếp xúc với tài xế

QUẢNG NAM: CHỦ ĐỘNG CÔNG TÁC CỨU NẠN, CỨU HỘ TRÊN ĐÈO LÒ XO

Làm việc với chúng tôi, lãnh đạo Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết: Để giữ vững TTATGT trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân - 2016, lực lượng CSGT đã được huy động tối đa lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả công tác. Theo đó, lãnh đạo phòng đã bố trí lực lượng cán bộ, chiến sĩ, từng tổ công tác chốt chặn những điểm có đông dân cư sinh sống, những đoạn đường thường gây ùn tắc giao thông, nhất là những điểm đen giao thông có nguy cơ cao xảy ra TNGT thiệt hại đến tính mạng, tài sản của dân.

Đối với tuyến Quốc lộ 1A, phòng đã bố trí 02 điểm chốt chặn kiểm soát giao thông liên tục 24/24 giờ, 01 điểm nằm ở phía Bắc thành phố Tam Kỳ và 01 điểm ở phía Nam. Hai tổ công tác này có nhiệm vụ không chỉ chốt chặn, phát hiện, kiểm soát phương tiện, người điều khiển vi phạm mà còn có nhiệm vụ tuần lưu nhằm nhắc nhở, khuyến cáo phương tiện không tuân thủ những qui định ATGT. Tổ công tác trên tuyến Quốc lộ 14 đoạn đèo Lò xo tiếp giáp với tỉnh Kon Tum có nhiệm vụ tuần lưu khu vực đèo, đặc thù trên đoạn đường này là đèo dốc, cua gấp, tầm nhìn hạn chế, nhất là vào buổi tối nên rất nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông qua đây. Với đặc thù đó, chúng tôi đã bố trí một tổ công tác có nhiệm vụ vừa chốt chặn, vừa tuần lưu liên tục trên đèo nhằm ngăn chặn, khuyến cáo cho tài xế cảnh giác, cẩn thận khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đèo. Bên cạnh đó, tổ này còn phải trang bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị cần thiết để cứu hộ, cứu nạn khi người dân hay phương tiện gặp sự cố ở khu vực đèo.

Với tinh thần đó, tin tưởng rằng trong dịp Tết năm này, công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sẽ được giữ vững.

Giao thông khu vực dưới chân cầu vượt Hòa Cầm (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đã bình yên

ĐÀ NẴNG: XÓA ĐIỂM NÓNG GIAO THÔNG

Theo quan sát của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, trong những ngày gần đây, tình hình công tác đảm bảo TTATGT trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhìn chung ổn định mặc dù phương tiện giao thông tham gia lưu thông tăng lên hơn nhiều so với những ngày trước đây. Phức tạp nhất là trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua khu vực cầu vượt Hòa Cần thuộc địa bàn quận Cẩm Lệ. Trước đây, tại khu vực này, phương tiện xe khách loại 16 chỗ chạy tuyến Đà Nẵng – Tam Kỳ (Quảng Nam), Quảng Ngãi, Bình Định và ngược lại, xe khách chạy Bắc Nam thường đón, trả khách gây cản trở giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông là rất lớn. Không những vậy, đây cũng là điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ dành cho xe mô tô và người bộ hành. Do đặc thù đó, khiến cho khu vực này trở thành điểm nóng giao thông. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, lực lượng CSGT Công an quận Cẩm Lệ phối hợp với CSGT trạm Hòa Phước thuộc Phòng CSGT ĐB-ĐS và ĐTNĐ cùng ra quân tăng cường lực lượng, chốt chặn 24/24 giờ nhằm nhắc nhở, khuyến cáo, xử lý đối với những phương tiện đón trả hành khách gây cản trở giao thông tại khu vực cầu vượt Hòa Cầm. Từ những nỗ lực của lực lượng CSGT Đà Nẵng, đã xóa được điểm nóng giao thông này, trả lại sự bình yên cho người và phương tiện khi lưu thông qua đây được an toàn.  

   

Tổ TTKS trên đường tránh thành phố Huế kiểm tra phương tiện giao thông.

THỪA THIÊN - HUẾ: GIÁM SÁT TỐC ĐỘ TRÊN ĐƯỜNG TRÁNH TP. HUẾ

Theo thông tin từ Chỉ huy đội TTKS thuộc Phòng CSGT ĐB-ĐS Thừa Thiên - Huế: “Thời gian qua, đội TTKS thường xuyên tổ chức kiểm tra tốc độ các loại phương tiện trên toàn tuyến đường tránh thành phố Huế. Đặc thù trên tuyến đường này chỉ có hai làn đường dành cho xe ô tô nhưng không có dải phân cách cứng nên người điều khiển phương tiện không làm chủ tốc độ dẫn đến phương tiện đối đầu, hậu quả để lại là khó lường. Do đó, lực lượng CSGT bố trí chốt chặn những điểm có nguy cơ cao dẫn đến TNGT và giám sát tốc độ là vô cùng cần thiết. Đó cũng là một trong nhiều giải pháp ngăn chặn, kìm hãm những vụ va chạm giao thông TNGT xảy ra trên địa bàn mà chúng tôi quản lý.

Ngoài ra, lực lượng CSGT chúng tôi không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ đến cánh lái xe, nhất là đối với những lái xe đường dài, phải tuân thủ đầy đủ những qui tắc giao thông khi điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên đường. Bên cạnh đó, chúng tôi tăng cường lực lượng đẩy mạnh TTKS, liên tục tuần lưu xuyên suốt tuyến đường nhằm nhắc nhở, lập biên bản những phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm có tính chất nguy hiểm như: Lấn làn, vượt phải hay điều khiển phương tiện chạy với tốc độ cao…”.

Cũng theo chỉ huy này, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, song với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực của từng cán bộ, chiến sĩ CSGT trong việc phát huy  thế mạnh của mình, sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Trên tinh thần vì nhân dân phục vụ, sự cố gắng của tập thể, chắc chắn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân - 2016, lực lượng CSGT chúng tôi quyết tâm đảm bảo giao thông được thông suốt không chỉ trên đoạn đường tránh thành phố Huế mà xuyên suốt trên toàn tuyến mà Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đảm trách. Hạn chế những vụ TNGT nghiêm trọng đáng tiếc xảy ra trên địa bàn”,   vị chỉ huy này nói.

CSGT dừng xe vi phạm.

QUẢNG TRỊ: NGĂN CHẶN NHỮNG PHƯƠNG TIỆN LÀM MẤT TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG

Theo ghi nhận của chúng tôi, trong những ngày giáp Tết cổ truyền dân tộc, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, tình hình TTATGT trên tuyến Quốc lộ 1A và tuyến đường mòn Hồ Chí Minh vẫn được duy tốt. Lực lượng CSGT được bố trí những địa điểm có mật độ phương tiện giao thông tham giao lưu thông trên đường đông. Trên tuyến đường Quốc lộ 1A được bố trí 02 tổ công tác chốt chặn KSGT nhằm phát hiện, xử lý đối với những phương tiện, người điều khiển phương tiện có hành vi làm mất TTATGT trên tuyến đường này. Không những vậy, đối với tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an tỉnh Quảng Trị cũng bố trí một tổ công tác vừa chốt chặn, vừa tuần lưu nhằm ngăn ngừa những phương tiện chạy quá tốc độ dẫn đến có nguy cơ cao gây tai nạn giao thông.

Tin tưởng rằng với sự bố trí hợp lý lực lượng CSGT trên những tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh, các loại phương tiện lưu thông qua tỉnh Quảng Trị trong dịp Tết này được thông suốt và an toàn.

CSGT kiểm tra giấy tờ xe vi phạm.

QUẢNG BÌNH: KHÔNG ĐỂ ÙN TẮC GIAO THÔNG

Trong những ngày cận Tết, lực lượng CSGT ĐB-ĐS Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quân đồng loạt để bảo vệ bình yên trên các tuyến đường, nhất là tuyến đường huyết mạnh Quốc lộ 1A và tuyến đường Hồ Chí Minh. Theo đó,  trên tuyến Quốc lộ 1A có bố trí hai điểm chốt chặn, một điểm nằm ở vị trí phía Nam thành phố Đồng Hới và một điểm nằm ở phía Bắc. Tuyến đường Hồ Chí Minh cũng được bố trí một tổ công tác để duy trì ổn định công tác đảm bảo giao thông được thông suốt, hạn chế những vụ TNGT xảy ra thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, mặc dù thời tiết có mưa phùn, gió rét nhưng cán bộ, chiến sĩ CSGT Công an tỉnh Quảng Bình vẫn bám trụ để điều tiết giao thông đảm bảo cho phương tiện tham gia lưu thông được thông suốt. Với sự bố trí lực lượng CSGT và sự nỗ lực của những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đường phần nào giúp cho người dân, cách tài xế an tâm hơn khi hành trình trên những chuyến xe để kịp ăn Tết cùng người thân trong gia đình.

CSGT Hà Tĩnh kiểm tra giấy tờ người điều khiển phương tiện

HÀ TĨNH: CSGT DẦM MƯA CHO GIAO THÔNG ĐƯỢC THÔNG SUỐT

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lưu Văn Tiến, Trưởng phòng CSGT ĐB- ĐS Công an Hà Tĩnh, cho biết: “Để đảm bảo giao thông được thông suốt, hạn chế mức thấp những vụ va chạm giao thông, TNGT gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của nhân dân trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Phòng CSGT đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả công tác, đó là ngặn chặn kịp thời những phương tiện, người điều khiển vi phạm có nguy cơ làm mất TTATGT trên địa bàn.

Để đạt được mục tiêu trên, trong thời gian gần đây, lãnh đạo phòng đã đề ra kế hoạch, triển khai thực hiện nhiều giải pháp, biện pháp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Trong đó chúng tôi coi trọng công tác tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân hãy tự giác hơn khi điều khiển phương tiện tham gia lưu thông trên đường. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đồng thời duy trì công tác cho những đối tượng vi phạm ký cam kết không tái phạm.

Bên cạch đó, lực lượng CSGT cũng tăng cường TTKS khép kín địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với những phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm, nhất là đối với những vi phạm có tính chất dễ gây ra TNGT như: Điều khiển phương tiện phóng nhanh, vượt ẩu, vi phạm nồng độ cồn, phương tiện là xe khách chở quá số người qui định, đi ngược chiều… Trên tuyến Quốc lộ 1A, phòng đã thành lập một tổ công được giao nhiệm vụ liên tục tuần lưu nhằm nhắc nhở, khuyến cáo các tài xế khi điều khiển phương tiện phải giữ đúng tốc độ. Do trên tuyến đường này vắng phương tiện hơn, có nhiều đoạn cách xa khu dân cư nên tài xế thường chủ quan điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép nếu gặp sự cố thì hậu quả khó lường.

"Với những giải pháp như tôi nói ở trên, cộng thêm vói sự cố gắng của cả tập thể, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an Hà Tĩnh sẽ đảm bảo tốt nhất, thuận lợi nhất cho các phương tiện lưu thông qua địa bàn Hà Tĩnh được thông suốt và an toàn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016”, Thượng tá Tiến nói.

Lực lượng CSGT Nghệ An điều hòa giao thông tại ngã tư thành phố Vinh

NGHỆ AN: TĂNG CƯỜNG LỰC LƯỢNG ĐIỀU TIẾT GIAO THÔNG

Trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán Bính Thân- 2016, mật độ phương tiện tham gia lưu thông trên thành phố Vinh (Nghệ An) tăng đột biến, gây không ít khó khăn cho phương tiện giao thông và người dân đi lại mua sắm Tết. Đứng trước tình hình đó, lực lượng CSGT, CSTT, CSCĐ và các lực lượng khác được huy động chốt chặn tại các nút ngã ba, ngã tư để điều tiết giao thông cho phương tiện và người dân đi lại thuận lợi, an toàn.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Thanh Nghị, Phó trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS Công an tỉnh Nghệ An, cho biết: “ Trong thời điểm cận kề Tết cổ truyền dân tộc thì tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp hơn do mật độ phương tiện tham gia lưu thông trên đường tăng cao gấp nhiều lần so với ngày bình thường. Tuy nhiên, do lực lượng CSGT đã có những phương án chủ động đối phó trong mọi tình huống có thể xảy ra nên mặc dù mật độ phương tiện có tăng cao nhưng vẫn nằm trong tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng, đến nay vẫn chưa ghi nhận có biến cố nào xảy ra.

Đối với những tuyến quốc lộ, nhất là Quốc lộ 1A, lãnh đạo phòng đã quán triệt quan điểm chỉ đạo đến từng cán bộ, chiến sĩ, từng tổ công tác nêu cao tinh thần vì nhân dân phục vụ. Qua đó, bằng mọi giá phải đảm bảo giao thông trên toàn bộ địa bàn phải được thông suốt, hạn chế ở mức thấp các vụ va chạm giao thông, TNGT xảy ra gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của nhân dân, đó là mục tiêu phấn đấu của chúng tôi.

Để thực hiện được điều đó, lãnh đạo phòng đã đề ra một số giải pháp, biện pháp như: Trước hết đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt công tác đảm bảo TTATGT không chỉ cho bản thân mình mà có phần trách nhiệm đối với cộng đồng. Trong công tác TTKS phương tiện giao thông trên đường, tổ TTKS có trách nhiệm phát hiện, nhắc nhở, khuyến cáo những phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm. Tuy nhiên, đối với những trường hợp vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến xảy ra TNGT như: Điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ cho phép, lấn làn, vượt phải, điều khiển phương tiện sau khi đã sử dụng nhiều rượu, bia… sẽ bị lực lượng CSGT lập biên bản xử lý theo qui định.  Bên cạnh đó, trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân, phòng chúng tôi cũng triển khai ra quân thực hiện chuyên đề xử lý mạnh tay đối với những trường hợp thanh, thiếu niên có hành vi tụ tập, điều khiển phương tiện xe mô tô lạng lách, đánh võng, gây nguy hiểm cho người đi đường.

“Với sự chủ động ứng phó trong mọi tình huống có thể xảy ra, sự nỗ lực của từng cán bộ, chiến sĩ CSGT, từng tổ công tác, tôi tin công tác đảm bảo TTATGT trong dịp Tết này trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được giữ vững””, Trung tá Nghị nói.

                                                                                                Hữu Danh 

 

KTNT

Ý kiến của bạn