Điểm mặt những dự án tai tiếng năm 2015

KTNT Năm 2015 được đánh giá là một năm thành công của thị trường bất động sản thông qua những bước chuyển mình mạnh mẽ, hàng loạt căn hộ mới ở nhiều phân khúc khác nhau được tung ra thị trường. Bên cạnh đó năm 2015 cũng nổi lên hàng loạt dự án chậm trễ trong việc bàn giao, nhiều sai phạm tại các dự án trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Dưới đây là những dự án được đánh giá có nhiều “tai tiếng” trong năm 2015

Dự án chung cư Gia Phú

Chung cư Gia Phú có địa chỉ tại số 68-72 đường Lê Văn Chí, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh do Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú và Công ty CP Đất Xanh làm chủ đầu tư, bị người dân tố cáo nhiều sai phạm trong đó điển hình là cùng một căn hộ mà bán cho nhiều người. Ngoài ra, chủ đầu tư còn bị tố có dấu hiệu lừa đảo khi nhiều hộ dân đã thanh toán từ 70 - 90% giá trị của căn hộ nhưng thời hạn bàn giao thì thì chưa biết tới khi nào. Đỉnh điểm là việc người dân đã tố cáo lên cơ quan chức năng và khởi kiện chủ đầu tư. Theo đó, nhiều hộ dân đã được Tòa án nhân dân quận Thủ Đức đòi lại quyền lợi cụ thể như tại Quyết định số 02: “cho thi hành án đối với Công ty TNHH Địa ốc Gia Phú, theo đó công ty này phải hoàn trả số tiền lên tới gần 1 tỷ đồng cho ông Nguyễn Vũ Nguyên”. Theo ông Trần Văn Thanh (50 tuổi), một người dân sống đối diện chung cư Gia Phú thì gần 2 năm nay công trình vẫn “dậm chân tại chỗ”, bản thân ông chứng kiến rất nhiều lần người dân tìm tới để đòi quyền lợi ngay tại chung cư.

Dự án chung cư Gia Phú

Dự án Gateway Thảo Điền quận 2

Gateway Thảo Điền quận 2 là dự án khu liên hợp cao ốc trung tâm thương mại - văn phòng - căn hộ do Công ty Cổ phần bất động sản Sơn Kim (CT Sơn Kim) làm chủ đầu tư. Trong quá trình triển khai, dự án bị nhiều người dân tố cáo việc chủ đầu tư chưa thương lượng bồi thường với dân, quyết định cưỡng chế đất chưa đúng pháp luật. Sau những phản ánh của người dân UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo thu hồi quyết định cưỡng chế đất của người dân và tổ chức cho chủ đầu tư và người dân thương lượng. Với nhiều sai phạm như trên, vào đầu tháng 12-2015, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã có buổi làm việc với người dân và có kết luận gửi UBND TP. Hồ Chí Minh. Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tất Thành Cang đã có Văn bản số 10442/VP giao Thanh tra thành phố phối hợp Cục III – Thanh tra Chính phủ, Công an thành phố, Sở Xây dựng… kiểm tra, làm rõ pháp lý, trình tự thủ tục, chủ trương cho phép áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi đất của người dân thuộc dự án do Công ty Sơn Kim làm chủ đầu tư khi chưa thực hiện xong việc thương lượng giữa hai bên.

Cửa đóng then cài tại chung cư Gia Phú suốt 2 năm nay

Dự án PetroVietnam Landmark

4 năm ròng rã đi đòi chủ đầu tư giao nhà, đó là tình cảnh “dở khóc dở cười” của người dân ký hợp đồng mua căn hộ dự án PetroVietnam Landmark do Công ty cổ phần Bất động sản xây lắp Dầu khí (PVC Land) làm chủ đầu tư. Cho tới thời điểm hiện tại, công trình gần như đắp chiếu trong khi nhiều người dân đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để thanh toán từ 60 tới 95% giá trị của hợp đồng mua bán căn hộ. Người mua căn hộ đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư bàn giao nhà nhưng PVC Land gần như không có một động thái nào sẽ bàn giao nhà. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện số nợ chỉ tính riêng tại Ngân hàng TMCP Liên Việt (chi nhánh TP. Hồ Chí Minh) tới cuối năm 2014 đã lên tới 191 tỉ đồng nợ quá hạn. Hiện tại, ngân hàng này đã hoàn tất thủ tục khởi kiện PVC Land ra TAND quận 1, TP. Hồ Chí Minh, để thu hồi khoản nợ quá hạn trên.

Một dự án của PVC Land

Tại buổi làm việc gần nhất bản thân ông Nguyễn Nam Sơn Giám đốc PVC Land thừa nhận “Dự án hiện không thể tiếp tục thi công do chưa có vốn. Vì thế, chủ đầu tư không thể hứa khi nào sẽ tiếp tục triển khai. Cũng liên quan tới dự án mới đây Cơ quan An ninh điều tra bắt tạm giam ông Hà Văn Sơn (30 tuổi), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Nam (VN Land) về hành vi: “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đại lộ ngàn tỷ xuống cấp trầm trọng

Với chiều dài 24km đi qua địa phận 8 quận huyện đường Mai Chí Thọ - Võ Văn Kiệt được đánh giá là con đường sẽ tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế xã hội ngoài ra con đường còn ý nghĩa bởi chạy dài suốt chiều dài của lịch sử phát triển hơn 300 năm của vùng đất Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên mới được đưa vào sử dụng từ tháng 8-2010, qua 5 năm sử dụng, 5 lần nâng cấp khắc phục, nhưng hiện tượng mặt đường sụt lún, trồi nhựa vẫn chưa được xử lý triệt để.

Đường Mai Chí Thọ xuống cấp trầm trọng

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày đầu năm 2016, khu vực cầu vượt Cát Lái hướng ra xa lộ Hà Nội về khu vực Thủ Đức mặt đường bị xuống cấp nghiêm trọng. Theo cô Nguyễn Thị Nga (52 tuổi), trú tại số nhà 458 khu phố 3, quận 2, TP. Hồ Chí Minh, hiện tượng mặt đường bị xuống cấp khiến các vụ tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên đỉnh điểm vào mùa mưa, một ngày không dưới 5 vụ tai nạn diễn ra tại khu vực này. Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đã phê bình lãnh đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông - đô thị, Sở Giao thông vận tải thành phố do chậm trễ trong công tác quản lý, duy tu khắc phục các hư hỏng trên tuyến đường trọng điểm; đồng thời giao Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh phải thường xuyên kiểm tra để khắc phục kịp thời, triệt để.

Lại Hùng

KTNT

Ý kiến của bạn