Hà Tĩnh: Cấp tốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

KTNT Sau khi phát hiện 2 ca tái nhiễm với virus SARS-CoV-2 sau cách ly ở huyện Thạch Hà, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc triển khai khẩn cấp các giải pháp phòng, chống dịch.

covid-192.jpg
Lãnh đạo ngành Y tế Hà Tĩnh và các đơn vị chức năng đã có mặt trong đêm 5/5 để trực tiếp chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
 
Theo thông tin của nghành Y tế Hà Tĩnh, cả 2 trường hợp có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 là Nguyễn Thị T. (Sn 1989, trú thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) và Nguyễn Thị H. (Sn 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) đều đi từ nước ngoài về, đã hoàn thành cách ly y tế trước đó.
 
covid-191.jpg
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã tiến hành truy vết và lấy mẫu các trường hợp F1 để xét nghiệp ngay trong đêm 5/5.
 
Cụ thể, chị H. từ Campuchia về Việt Nam ngày 25/3, được đưa về khu cách ly tập trung tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính. Đến ngày 25/4, chị H. hoàn thành cách ly tập trung và có kết quả âm tính với Covid-19. Chiều 28/4, chị H. đi máy bay từ Tân Sơn Nhất (TP.HCM) về sân bay Vinh (Nghệ An) và về quê ở Hà Tĩnh bằng xe ô tô riêng.
 
Còn chị T. từ Dubai về nước ngày 14/4, được cách ly tập trung 14 ngày tại khu C, Trường quân sự TP.HCM ở xã Nhuận Đức (H.Củ Chi). Chị T. có 3 lần xét nghiệm âm tính. Ngày 1/5, chị T. đón xe từ TP.HCM về nhà ở Hà Tĩnh.
 
Sau thời gian về quê cách ly tại nhà, đến chiều tối 5/5, chị H. và chị T. đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
Trước tình hình trên, trong chiều tối ngày 5/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu họp khẩn triển khai các biệp pháp cấp bách phòng chống dịch.
 
covid-193.jpgcovid-194.jpgTiến hành lập chốt kiểm soát, khoanh vùng và phun tiêu độc khử trùn ở hai thôn Sâm Lộc và Việt Yên.
 
Trong đêm 5/5, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã lập chốt, phong tỏa, khoanh vùng 2 thôn có 2 trường hợp nhiễm dịch Covid-19 nói trên, và tiến hành truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2.
 
Ngay đêm 5/5, cơ quan cức năng đã truy vết được 34 trường hợp F1 và hơn 200 trường hợp F2 tiếp xúc gần với 2 nữ bệnh nhân nói trên. Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, yêu cầu nhân dân không ra khỏi nhà, tránh tiếp xúc, phun khử khuẩn tại các khu vực bệnh nhân đã lưu trú.
 
covid-195.jpg
UBND tỉnh Hà Tĩnh ra văn bản chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở, trung tâm dịch vụ ngừng hoạt động
 
Cũng trong đêm 5/5, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các dịch vụ karaoke, quán bar, cơ sở massage, cắt tóc, gội đội, các dịch vụ thể dục thể thao, quán ăn uống vỉa hè... ngừng hoạt động. Các nhà hàng cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch.
 
Ngày 6/5, các ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã thiết lập 15 điểm kiểm soát, phong tỏa, khoanh vùng phòng dịch với hơn 365 hộ dân ở thôn Sâm Lộc và thôn Việt Yên. Chính quyền địa phương đã yêu cầu người dân ở 2 thôn này không được phép di chuyển ra ngoài và thông báo cho người dân ở nơi khác cũng không được phép đến 2 thôn này đến khi có thông báo mới.
 
covid-197.jpg
Lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát, phomg tỏa 2 thôn phát hiện có người dương tính với SARS-CoV-2.
 
Qua báo cáo của ngành y tế Hà Tĩnh, đến trưa ngày 6/5 lực lượng chức năng đã truy vết và cách ly tập trung 34 trường hợp F1, 398 trường hợp F2 được yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện nay, đã có 34/34 trường hợp F1 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và tiếp tục khẩn trương lấy mẫu các trường hợp F2 đê xét nghiệm.
 
covid-196.jpg
Văn bản của sở GD&ĐT Hà Tĩnh chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ sớm để phòng chống dịch
 
Trước tình hình trên, ngày 6/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã có văn bản chỉ đạo các trường học trên địa bàn cho học sinh gấp rút thay đổi kế hoạch, hoàn thành sớm việc thi học kỳ II trước ngày 8/5; nghỉ học để chủ động phòng, chống dịch Covid-19.
 
 
 

Khánh Trình

Ý kiến của bạn