Hải Phòng: Thêm 13 cọc gỗ phát lộ ở huyện Thủy Nguyên

KTNT Một bãi cọc mới gồm 13 cọc vừa được phát hiện dưới đáy ao của một hộ dân tại địa bàn xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên nghi có liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288.

Theo UBND huyện Thủy Nguyên, ngày 9/2, gia đình ông Đào Văn Đến (thôn 11, xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên) sau khi bơm nước để thu hoạch cá đã phát hiện được 13 cọc gỗ dưới đáy ao rồi báo cho cơ quan chức năng.

 

Khu vực phát hiện ra bãi cọc mới.
Khu vực phát hiện ra bãi cọc mới.

Ngày 12/2, sau khi nhận được thông tin, các chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khảo cổ học Việt Nam đã có mặt để tổ chức khảo sát khu vực phát lộ các cọc gỗ và có những thông tin ban đầu.

Khu vực phát hiện số cọc gỗ mới này nằm ở ngã ba sông Kinh Thầy, sông Đá Vách và sông Đá Bạc. Ao nuôi cá của gia đình ông Đào Văn Đến có tên là khu vực Đầm Thượng vốn là cồn đất nằm chính giữa ngã ba sông nói trên và cũng là nơi giáp ranh địa giới hành chính của 3 tỉnh thành: Hải Phòng, Quảng Ninh và Hải Dương.

Qua đó, Viện khảo cổ học Việt Nam nhận định, khu vực phát lộ bãi cọc này có thể liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng năm 1288 của nhà Trần chống quân Nguyên Mông và tạm gọi khu vực này là bãi cọc Đầm Thượng.

Ngày 18/2, Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng đã có tờ trình gửi UBND TP. Hải Phòng đề nghị cấp phép khai quật khẩn cấp 13 cọc gỗ mới phát hiện để tránh bị hủy hoại.

 

Bãi cọc Cao Quỳ được phát hiện tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.
Bãi cọc Cao Quỳ được phát hiện tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên.

Trước đó, tại địa bàn xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng cũng đã phát hiện được 27 cọc gỗ được gọi là bãi cọc Cao Quỳ mà theo các chuyên gia cũng có thể liên quan đến trận chiến Bạch Đằng năm 1288. Hiện nay, bãi cọc này đang được lấp đất bảo quản chờ thí nghiệm.

 

Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn