Khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ khe Chín Khúc

KTNT Công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ khe Chín Khúc được xây dựng trên khuôn viên rộng 350m2, với tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng, sau gần 3 tháng thi công đã hoàn thành…

Sáng 05/8, tại xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam diễn ra Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ khe Chín Khúc.
 
Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ khe Chín Khúc
Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ khe Chín Khúc

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và gia đình đã gửi lẵng hoa tri ân anh hùng liệt sĩ với dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”.
 
Khe Chín Khúc là chiến trường ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nơi đây, hàng trăm cán bộ, bộ đội cách mạng bị địch phục kích và đã anh dũng hy sinh.
 
Trong đó có sự anh dũng hy sinh của 6 nữ cán bộ, chiến sĩ và 01 nam bộ đội thuộc Trung đoàn có mật danh X15 của tỉnh Quảng Đà (nay là tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng) vào ngày 19/12/1969.
 
Sau khi 7 đồng chí hy sinh, địch đổ quân chốt giữ mai phục nhiều ngày nên đơn vị không lấy được thi hài để chôn cất.
 
Để tưởng nhớ sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ tại khe Chín Khúc, năm 2011, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quế Lâm đã lập một Bia tưởng niệm nhỏ.
 
Trải qua thời gian, Bia tưởng niệm đã xuống cấp, đến tháng 5/2018, khi nghe lãnh đạo địa phương và các cựu chiến binh bày tỏ nguyện vọng muốn có được một Nhà bia tưởng niệm khang trang dành cho các anh hùng liệt sĩ khe Chín Khúc, bà Nguyễn Thị Bích, một cán bộ hưu trí tại xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân chung tay hỗ trợ để xây dựng Nhà bia tưởng niệm anh hùng liệt sĩ khe Chín Khúc.
 
Công trình được xây dựng trên khuôn viên rộng 350m2, với tổng kinh phí khoảng 500 triệu đồng, sau gần 3 tháng thi công đã hoàn thành.
 
Lực lượng vuc trang viếng hương các anh hùng liệt sĩ
Lực lượng vuc trang viếng hương các anh hùng liệt sĩ

 

Được biết, tháng 9/2017, bà Nguyễn Thị Bích cũng đã kêu gọi các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí xây dựng Khu tưởng niệm liệt sĩ Trại Tiệp (xã Quế Ninh, huyện Nông Sơn) với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng.
 
Khu tưởng niệm liệt sĩ Trại Tiệp gồm Bia tưởng niệm, ngôi nhà chung, bếp Hoàng Cầm, ghế đá, cây xanh,… được xây dựng trên diện tích gần 400m2.
 
“Tôi cũng từng tham gia hoạt động cách mạng. Trước sự hy sinh anh dũng của bao đồng chí, đồng đội đã thôi thúc tôi bằng mọi giá dù vất vả, khó khăn cũng phải làm cho được nhà bia để thờ cúng các anh hùng liệt sĩ, để mãi mãi ngàn đời sau con cháu chúng ta luôn ghi nhớ sự hy sinh to lớn đó”, bà Nguyễn Thị Bích tâm sự.
Lãnh đạo địa phương tặng Giấy khen cho bà Nguyễn Thị Bích
Lãnh đạo địa phương tặng Giấy khen cho bà Nguyễn Thị Bích

 

Hải Yến

Ý kiến của bạn