Ngành sản xuất hoa Hà Lan: Mong ước “hồi sinh” sau Covid-19

KTNT Dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến ngành sản xuất hoa của Hà Lan khi những người trồng hoa đang phải tự tay chặt bỏ hàng triệu cây hoa tulip mỗi ngày.

t50.jpg
Vì đại dịch, Aalsmeer - sàn giao dịch hoa lớn nhất thế giới hoạt động cầm chừng. Ảnh: Lê Ngọc.

 

Song, doanh nghiệp và người dân nơi đây vẫn lạc quan tin tưởng và mong ước sự “hồi sinh” ngành sản xuất hoa truyền thống hơn “trăm tuổi” sau đại dịch này.

Theo các báo cáo, khoảng 80% số hoa ở Hà Lan bị tiêu huỷ, các trang trại hoa đóng cửa vì không có khách du lịch và người mua do ảnh hưởng dịch bệnh. Đây là đòn giáng mạnh vào đất nước được xem là chợ hoa lớn nhất thế giới.

Ông Michel Van Schie, phát ngôn viên Royal Frora Hà Lan, cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi phải làm điều này. Ngành trồng hoa ở Hà Lan đã tồn tại hơn 100 năm và chưa bao giờ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn đến vậy”.

Nhiều chủ vườn phải nhờ đến sự trợ giúp của chính phủ để tránh bị phá sản. Tình hình kinh doanh, du lịch đình trệ nguy cơ sẽ kéo dài ít nhất 3 tháng nữa.

Thông thường, đối với ngành công nghiệp sản xuất hoa ở Hà Lan, thời điểm bận rộn diễn ra từ tháng 3 đến tháng 5, do có nhiều ngày lễ như Quốc tế Phụ nữ, Lễ Phục sinh và Ngày Của Mẹ. Khi đó, các nhà sản xuất hoa thu về 7 tỷ Euro (tương đương hơn 200 tỷ đồng), với trung bình 30 triệu bông hoa được bán ra mỗi ngày.

Người trồng hoa tulip cũng nâng sản lượng bắt đầu từ tháng 3, đúng thời điểm hoa đã nở rộ. Nhưng giờ họ buộc phải đổ bỏ, phá hủy tới 400 triệu bông hoa, trong đó có 140 triệu củ hoa tulip do giá hoa được đấu giá liên tục rơi xuống 0 đồng.

Chính phủ Hà Lan đã thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 20 tỷ Euro, trong đó hỗ trợ trả lương 3 tháng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ước tính ngành nông nghiệp Hà Lan sẽ thiệt hại khoảng 5 tỷ Euro.

Tuy nhiên, nông dân trồng hoa vẫn lạc quan rằng, thị trường hoa Hà Lan sẽ nhanh chóng hồi sinh, bởi mọi người luôn cần đến những bông hoa, để kết nối, để ở bên nhau và kể một câu chuyện hậu Covid-19.

Keukenhof - công viên hoa lớn nhất Hà Lan - thường đón 1,5 triệu du khách mỗi năm trong suốt 8 tuần mở cửa vào mùa hoa tulip khoe sắc. Năm nay, công viên đã ngừng hoạt động kể từ ngày khai trương dự kiến (vào 21/3) cho đến ngày đóng cửa dự kiến (10/5), dự kiến gây thiệt hại khoảng 25 triệu USD.

Bart Siemerink - Giám đốc điều hành của Keukenhof cho biết, chúng tôi vẫn có một mùa Xuân lộng lẫy ở Hà Lan. Hiện tại công viên thật sự đang rất đẹp. Chúng tôi đang làm hết sức để mang những hình ảnh đó đến cho những người phải cách ly tại nhà. Mọi người vẫn có thể chiêm ngưỡng các khu vườn qua internet, qua Keukenhof Virtually Open, cho đến khi hoa nở lại vào năm tới..

 

 

Đăng Quang

Ý kiến của bạn