Nghĩa đồng bào mùa dịch Covid-19 ở Hà Tĩnh

KTNT Trong cuộc chiến chống Covid-19, vượt lên khó khăn, câu chuyện bó rau, cân gạo, chục trứng và sự sẻ chia những ngày qua tại Hà Tĩnh trở nên cao đẹp hơn bao giờ hết.

Đó là minh chứng sống động nhất cho nghĩa tình đồng bào trong khó khăn, hoạn nạn.

Là địa phương có đến hàng nghìn lao động từ Thái Lan, Lào trở về nước tránh dịch Covid-19, ngay từ ngày 18/3, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai cách ly y tế tập trung cho các công dân vừa nhập cảnh. Đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh có khoảng 7.000 công dân đang ở trong 270 khu cách ly tập trung.

 

t34.jpg

Cụ Nguyễn Thị Tửu (phường Nam Hà, TP. Hà Tĩnh) trao tặng 2 tấn gạo cho Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh tham gia chống dịch Covid-19.

 

Khi các y, bác sĩ, chiến sĩ đang “căng mình” ở tuyến đầu, người dân Hà Tĩnh cũng ý thức cao hơn trách nhiệm hậu phương, ủng hộ mọi mặt, cả về sức người, sức của để cùng góp phần trong cuộc chiến chống dịch. Ngoài những doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19” của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh với hơn 20 tỷ đồng, gồm tiền và hàng, còn có nhiều tấm gương góp sức vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Đó là câu chuyện cảm động của cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi, phường Nam Hà, TP. Hà Tĩnh) đã dành toàn bộ số tiền tiết kiệm dưỡng già của mình mua 2 tấn gạo trao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh để cấp phát đến các điểm cách ly tập trung.

“Qua theo dõi thông tin đại chúng, tôi thấy thương anh em bộ đội, công an, y, bác sỹ đang làm công tác phòng chống dịch bệnh, vì vậy, tôi trích một phần nhỏ bé của mình ủng hộ. Tôi mong muốn mọi người mạnh khỏe chống dịch, đẩy lùi dịch bệnh để người dân được sớm trở lại cuộc sống bình thường”, cụ Tửu chia sẻ.

 

t34a.jpg

Cụ Nguyễn Văn Thái ở thôn Bắc Tiến, xã Thạch Ngọc đạp xe đến ủng hộ điểm cách ly.

 

Trước đó, người dân tại Hà Tĩnh cũng hết sức xúc động trước câu chuyện bó rau, ký gạo của cụ Nguyễn Văn Thái (89 tuổi), ở thôn Bắc Tiến, xã Thạch Ngọc (Thạch Hà). Với đôi chân không còn mấy khỏe mạnh nhưng cụ đã đạp xe đến điểm cách ly của xã Thạch Ngọc - nơi có 60 con em Thạch Hà từ nước ngoài về đang cách ly tập trung và các lực lượng chức năng làm việc để hỗ trợ 1kg gạo, 1 quả bầu, 1 bó rau muống, 1 túi rau vặt và 20 nghìn đồng.

 

t35.jpg
Những món quà quê đậm nghĩa ân tình của người dân Hà Tĩnh dành tặng các khu cách ly.

 

“Tôi chỉ có mấy nắm rau tự trồng ở vườn mang đến để nấu cơm cho công dân ở khu cách ly. Tôi góp một chút tinh thần động viên mọi người, mong nước nhà sớm đẩy lùi dịch bệnh”, cụ Thái nói.

 

t35a.jpg
Những suất ăn được tình nguyện viên là cán bộ phụ nữ, đoàn viên thanh niên ở các địa phương nấu phục vụ khu cách ly.

 

Thượng tá Nguyễn Hoài Việt, Trưởng Công an huyện Thạch Hà xúc động chia sẻ: “Hình ảnh người đàn ông già nua, gày gò đạp xe ra về trên con đường quê nhưng tình cảm mà cụ để lại thì bất kỳ ai biết được cũng thấy cay cay nơi khoé mắt. Đây sẽ là động lực lớn lao để động viên chúng tôi và những lực lượng đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu phòng chống dịch vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

 

t35b.jpg
t35c.jpg
Các tổ chức, cá nhân tiếp tục chung tay hỗ trợ Hà Tĩnh phòng chống dịch Covid-19.

 

Dẫu còn nhiều khó khăn nhưng ở mảnh đất Hà Tĩnh còn vô số những hình ảnh đẹp về tấm lòng thơm thảo, tình nghĩa đồng bào ấm áp sẵn sàng nhường cơm sẻ áo, góp sức chống dịch. Những hình ảnh đẹp này đã lan tỏa đến mọi tầng lớp nhân dân, tạo nên sức mạnh tinh thần góp phần đẩy lùi đại dịch. .

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn