Người dân mong sớm trở lại cuộc sống bình thường

KTNT Với những giải pháp phòng dịch mang tính “nghiêm ngặt”, Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM đang giảm cả về số ca mắc, ca tử vong, vùng xanh không ngừng mở rộng, vùng đỏ tiếp tục bị thu hẹp, cuộc sống bình thường đang dần trở lại.

1-copy.JPG
Đến ngày 12/9, Hà Nội đã lấy được 2.046.779 mẫu xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

 

Hà Nội xem xét nới lỏng một số hoạt động dịch vụ sau ngày 15/9 và 21/9

Thường trực Thành ủy Hà Nội  vừa họp, đánh giá về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Sau khi nghe Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội báo cáo về kết quả thực hiện công tác phòng chống dịch, đặc biệt là chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng thần tốc trong những ngày vừa qua, Thường trực Thành ủy đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu, trong đó có gần 8.000 cán bộ y tế của 12 tỉnh, thành phố về hỗ trợ cho thành phố.

Từ đó, Thường trực Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố xem xét, đánh giá tổng thể, quyết định phương án nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch và một số hoạt động dịch vụ trong các khu vực trên cơ sở đảm bảo chặt chẽ phương án phòng, chống dịch sau ngày 15/9 và 21/9.

Theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, thành phố đang chuẩn bị các phương án sau ngày 21/9, trong trường hợp thành phố nới lỏng một số hoạt động, nhằm đảm bảo thúc đẩy phát triển kinh tế. Các ngành kinh tế, dịch vụ phải sẵn sàng phương án, kịch bản chi tiết từ bây giờ.

Chị Thu người dân ở xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội) tâm sự, mới đây tôi và nhiều người khác được thành phố xét nghiệm, tiêm vaccine. Nay, biết tin thành phố có phương án nới lỏng giãn cách sau ngày 21/9, tôi rất vui. Tôi hy vọng sau khi tiêm vaccine, cộng với ý thức phòng dịch của người dân được nâng lên, thành phố sẽ từng bước mở cửa trở lại, chúng tôi mong sớm được buôn bán bình thường như trước đây.

Theo ông Nguyễn Đăng Mạnh, Viện trưởng Viện Lâm sàng các Bệnh truyền nhiễm (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), chung sống với virus, phải hiểu theo nghĩa khác chứ không phải có thái độ là “thả cửa” hoàn toàn hay “đóng chặt cửa”. Chúng ta đưa ra phân vùng và có các biện pháp giãn cách xã hội hợp lý theo từng vùng để mở cửa sản xuất, phát triển kinh tế và có thể giảm bớt gánh nặng về an sinh xã hội cho người dân.

Đà Nẵng cho mở lại một số dịch vụ

Đà Nẵng thống nhất cho phép mở lại các hoạt động như dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng, sửa chữa xe máy, xe ô tô. Giao UBND các quận, huyện chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Mở lại hoạt động của các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm, cơ sở phát hành xuất bản phẩm. Giao Sở TT&TT chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết, về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thành phố đã giao Văn phòng UBND thành phố dự thảo phương án cho thời gian tới theo tinh thần bám sát việc nới lỏng giãn cách đã thực hiện trong  tuần qua. Theo đó, phương án chống dịch mới vẫn sẽ dựa trên cơ sở phân 3 vùng đỏ, vàng, xanh… Trong mỗi vùng sẽ có những ứng xử cụ thể trên tinh thần nới lỏng, mở rộng các hoạt động.

Anh Quyết, người dân ở phường An Hải Bắc (quận Sơn Trà), phấn khởi cho biết, sau 1 tháng thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng chống dịch Covid-19,  nhiều dịch vụ được phép hoạt động trở lại, tôi và người dân mừng lắm. Tuy nhiên, tôi xác định vẫn tuân thủ theo khuyến cáo 5K và các giải pháp phòng dịch của thành phố để các dịch vụ khác sớm được phép hoạt động trở lại.

Huyện Cần Giờ mở tour đầu tiên vào cuối tháng 9

Trong kế hoạch khôi phục kinh tế của huyện Cần Giờ (TP. HCM), từ 16/9 đến 31/10, bên cạnh các loại hình được mở cửa theo hướng dẫn của thành phố thì huyện cũng đề xuất thí điểm mở thêm một số hoạt động như: đánh bắt, nuôi trồng thủy sản; tổ chức lại hoạt động chợ truyền thống, cho phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trong dân.

Đáng chú ý, huyện sẽ mở hoạt động 1 tour hoặc điểm du lịch để góp phần khôi phục lại dịch vụ, xem xét mở lại hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời, ăn uống tại chỗ với quy mô nhỏ nhưng đảm bảo giãn cách theo quy định (dưới 20 người) tùy theo mức độ kiểm soát dịch bệnh và khuyến nghị của ngành y tế.

Chị Nguyễn Thanh Hoài, trú đường Đặng Thúc Liêng (quận 8, TP.HCM) cho biết, nhiều người trẻ rất hào hứng trước thông tin này. Lần gần nhất tôi đi là trước đợt nghỉ lễ 30/4. Không khí ở đây rất trong lành. Tới Cần Giờ thì không thể không đi đảo khỉ, khám phá khu di tích lịch sử Rừng Sác, đi ca nô trong rừng ngập mặn. Sau đó, cả nhà đi chợ Hàng Dương chọn hải sản tươi sống và nhờ người ta nấu ăn. Ăn xong mua một ít khô mang về.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách thêm 2 tuần theo chỉ thị 16

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 8 mở rộng Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025 ngày 14/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, hội nghị hôm nay nhằm đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết 86 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 và thảo luận, cho ý kiến về tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP về kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP từ sau 15-9.

Bí thư Nên thông tin, sáng nay TP.HCM đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và được thống nhất về tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần theo tinh thần Chỉ thị 16.

Ông cho biết, đa số các địa phương chưa đạt tiêu chí kiểm soát dịch nên TP.HCM cần phấn đấu tiếp tục thực hiện giãn cách. Thủ tướng cũng đã thống nhất với đề xuất của TP.HCM.

Trong đó, những địa phương đã kiểm soát được thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan nôn nóng, làm chặt chẽ, chắc chắn.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn