Nhật Bản tăng ODA hỗ trợ năng lực cảnh bị trên Biển Đông

KTNT Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã quyết định tăng dự toán ngân sách viện trợ chính phủ (ODA) năm 2018 nhằm hỗ trợ tăng cường năng lực cảnh bị trên biển của các quốc gia dọc Biển Đông. Số tiền khoảng 767,5 tỷ yên tăng 10,8% so với năm 2016, tăng khoảng 12,8% so với năm 2017.

nhat ban tang oda ho tro nang luc canh bi tren bien dong hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. (Ảnh: AFP)

Trước khi ông Taro Kono trở thành Ngoại trưởng Nhật Bản, Bộ Ngoại giao cũng đã có chủ trường giảm một nửa số viện trợ ODA, nhưng kinh phí cho hoạt động viện trợ tăng cường năng lực cảnh bị trên biển của các quốc gia dọc Biển Đông nhằm đối phó với những hoạt động của Trung Quốc, đặc biệt là cung cấp tàu tuần tiễu cho các nước này đã được tăng lên thêm 489,7 tỷ Yên.

Nhật Bản mong muốn sẽ giúp các nước nhận viện trợ mua tàu tuần tra và thiết bị bảo vệ bờ biển cũng như đào tạo cán bộ, để nâng cao khả năng giám sát và thực thi pháp luật trên biển.

Trước đó, tại Hội nghị Ngoại giao Quốc phòng Nhật-Mỹ diễn ra tại Mỹ, ông Kono nhấn mạnh Nhật Bản và Mỹ sẽ mở rộng hợp tác nhằm nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển ở châu Á, đặc biệt là tại khu vực Đông Nam Á.

Ngoài ra, ông Kono cũng cho biết Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng với Australia, Ấn Độ, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản, những nước được nhận viện trợ bao gồm cả Việt Nam và Philippines.

Ngoài ra, một số kinh phí khác của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng được yêu cầu tăng bởi nhu cầu mở 4 cơ quan đại diện ngoại giao mới ở khu vực Belarus, Đông Phi… và nhân sự cũng dự định sẽ tăng thêm 154 người./.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn